Những smartphone như Galaxy S8, Essential Phone chưa thể giúp công nghệ màn hình tràn viền phổ cập với phần đông người dùng.

Apple vẫn là kẻ có tiếng nói quyền lực nhất trong làng di động. Với một công nghệ nào đó, chỉ cần họ chính thức sử dụng, nó lập tức trở thành trào lưu phổ biến trên toàn thị trường.

Năm nay không phải ngoại lệ. Dự kiến, sẽ có rất nhiều thứ thay đổi sau khi iPhone 8 trình làng vào ngày 12/9.

Màn hình điện thoại

Hầu hết tin đồn gần đây khẳng định iPhone 8 sẽ sử dụng màn hình thiết kế không viền giống Galaxy S8, Note 8, LG G6, V30 hoặc Mi Mix và chiếc Essential Phone. Mặc dù có không ít model sử dụng màn hình không viền đã ra đời, phần lớn người dùng chưa được nhìn tận mắt chúng.

Trách nhiệm phổ cập màn hình không viền đến người dùng đại chúng, do đó, thuộc về iPhone 8.

Đây sẽ là cuộc cách mạng của Apple trên mặt trước của iPhone sau một thập kỉ. Nút Home vật lí đã bị khai tử vào năm ngoái, thay bằng công nghệ phản hồi xúc giác và năm nay, họ sẽ khai tử toàn bộ.

Samsung có thể không thích điều này nhưng ngày 12/9 sẽ là ngày phần lớn người dùng thế giới biết đến màn hình không viền. Cũng do đó, trong tâm trí của nhiều người, Apple mới là kẻ “sáng tạo” ra công nghệ này.

Nhiều bài học xương máu đã được rút ra. Người ta chỉ biết đến điện thoại màn hình cảm ứng khi iPhone ra đời trong khi trước đó, có hàng tá những chiếc di động tương tự đã xuất hiện. Tương tự, Motorola đưa cảm biến vân tay lên smartphone trước Apple vài năm nhưng chẳng ai quan tâm cho đến khi iPhone 5S ra đời.

Đi sau nhưng về trước, đó là phong cách của Apple trong nhiều năm qua.

Giá smartphone cao cấp

Đây có thể là tin rất không vui với tín đồ Apple: iPhone 8 có thể sở hữu giá bán xấp xỉ 1.000 USD. Mức giá này cao gấp rưỡi so với khởi điểm của iPhone 7 hiện nay.

Có một xu hướng chung trong năm 2017 là giá smartphone cao cấp bắt đầu đội lên. Huawei P9 là một trong những siêu phẩm giá rẻ của 2016, tương tự như OnePlus 3 hay 3T. Tuy nhiên, giá của mẫu P10 đã cao hơn hẳn. OnePlus 5 cũng trong tình trạng tương tự. Những hãng như Sony cố gắng giới thiệu một chiếc siêu smartphone và bán với giá cực cao như Xperia XZ Premium.

Ảnh
iPhone 8 có thể sở hữu giá bán xấp xỉ 1.000 USD.

Để tạo ra những chiếc smartphone không viền, các hãng di động như Samsung, LG hay Apple phải mất nhiều năm nghiên cứu, đi kèm với đó là số tiền khổng lồ đổ ra. Việc trang bị thêm camera, sử dụng vật liệu mới như gốm, titanium cũng khiến giá thành sản phẩm bị đội.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến việc giá linh kiện smartphone nói riêng và linh kiện điện tử nói chung tăng rất mạnh ở thời điểm cuối 2016 đến nay.

Với Apple, việc tung một chiếc iPhone giá siêu đắt là điều cần thiết để duy trì lợi nhuận, trong bối cảnh doanh số của họ trên đà giảm sút khi thị trường bão hòa và đối thủ ngày càng mạnh lên.

Giá iPhone tăng phi mã chắc chắn tạo tiền đề để các hãng còn lại tăng giá sản phẩm của mình. Trước nay, người ta đều đem giá iPhone ra để so sánh với nhiều model còn lại. Chỉ cần “không đắt hơn iPhone”, cửa cạnh tranh của họ đều rất sáng.

Thực tế ảo

Với những người đang trông chờ vào thực tế ảo, màn ra mắt iPhone 8 chắc chắn sẽ đóng vai trò then chốt trong việc đưa công nghệ này ra ánh sáng.

Bộ công cụ ARKit trên iOS 11 giúp nhà phát triển tạo ra những trải nghiệm AR mới mẻ cho iPhone. Đây sẽ là hệ điều hành mặc định của iPhone 8 cũng như nhiều chiếc iPhone đang tồn tại trên thị trường. Đồng nghĩa, sẽ có hàng trăm triệu người có thể sẽ trải nghiệm thử công nghệ này.

Ảnh
Trách nhiệm lớn của Apple là đưa công nghệ thực tế ảo đến với phần đông người dùng.

Điều quan trọng là nó không yêu cầu phần cứng đặc biệt như hệ thống Google Tango. ARKit hoạt động tốt với camera thông thường của iPhone hay iPad.

Để dễ hình dung, ARKit giống như một kho App Store cho nội dung thực tế ảo. Nokia và Sony Ericsson đều tung ra ứng dụng trước iPhone. Khá nhiều trong số đó tỏ ra hữu ích nhưng chỉ đến khi Apple giới thiệu một kho ứng dụng thực sự, mọi tiềm năng của chúng mới được khai thác.

Instagram sẽ không bao giờ thành ứng dụng tỉ USD nếu nó chạy trên nền tảng Symbian của Nokia. Các ứng dụng AR cũng sẽ như vậy. Chỉ khi xuất hiện trên một nền tảng đủ phổ cập, chúng mới thể hiện hết những điểm ưu việt của mình. Không một nhà sản xuất nào trên thị trường tốt hơn Apple để làm công việc này.

Theo Zing.
Bình luận

  • TTCN (0)