Giống như nhiều sản phẩm, mỗi dịch vụ như Instagram cũng có ưu và nhược điểm riêng. Nắm được nó, bạn sẽ chủ động hơn trước khi gia nhập thế giới “showbiz” này.

Ưu điểm

1. Nhiều bộ lọc hấp dẫn

Instagram rất hữu ích để chia sẻ ảnh, như kiểu tóc mới, ăn mặc sang trọng, địa điểm du lịch… mà bạn muốn khoe với thế giới. Nó có một số lượng bộ lọc tuyệt vời nhằm mang đến trải nghiệm đẹp mắt hơn.

2. Môi trường quảng bá hiệu quả

Ban đầu được thiết kế để kết nối mọi người nhưng giờ đây Instagram trông như một sản phẩm hỗ trợ tiếp thị hiệu quả. Các thương hiệu tạo ra Instagram để giới thiệu sản phẩm, trong khi các startup dễ dàng hơn trong việc thu hút khách hàng. Ngay cả những cá nhân như người mẫu hoặc nghệ sĩ cũng có thể giới thiệu tác phẩm riêng trước khi thu hút fan hâm mộ.

3. Bạn đồng hành cho du khách

Instagram đang nổi lên như một điểm đến tuyệt vời cho các du khách. Tính năng gắn thẻ địa lí hoạt động khá tốt, cho phép bạn thêm vị trí cho hình ảnh. Hơn nữa bạn cũng có thể xem các ảnh khác được chia sẻ công khai bởi những người ở cùng vị trí.

4. Đề cao bảo mật

Instagram rất coi trọng tính riêng tư khi bạn có thể lựa chọn ẩn ảnh trước những người theo dõi. Ngay cả những ảnh hồ sơ, Instagram cũng không cho phép tải xuống, mặc dù các trang mạng xã hội khác hỗ trợ điều này.

5. Giao diện hấp dẫn hơn

Một trong những lợi thế của Instagram chính là giao diện với rất nhiều hình ảnh nội dung mà bạn có thể mong đợi. Trái ngược với điều này, Instagram rất gọn gàng và có tổ chức thay vì loạn như trên Facebook. Bạn cũng có thể tổ chức hồ sơ một cách rất hiệu quả để nó hấp dẫn mọi người.

6. Các tính năng hiệu quả

Instagram rất rõ ràng về những gì họ cung cấp cho người dùng. Ngoài chia sẻ ảnh và bộ lọc, nó cũng hỗ trợ chia sẻ video và streaming trực tiếp. Bạn cũng có thể chia sẻ Stories trong giới hạn 1 ngày. Những bộ lọc như Boomerang hay Photo Grid đều được đánh giá cao.

Nhược điểm

1. Quá phụ thuộc vào hình ảnh

Vì Instagram được thành lập như một trang web chia sẻ ảnh nên nó vẫn mãi bám với chức năng này. Đáng buồn là khả năng chia sẻ ảnh đã giới hạn đối với đối tượng, điều mà Facebook và Twitter rất năng động mỗi khi người dùng cập nhật trạng thái.

2. Khiến trào lưu sống ảo nở rộ

Điểm tiêu cực lớn nhất trên Instagram chính là sự tăng trưởng bất ngờ của những nhân vật tuổi teen nổi tiếng chỉ qua một đêm vì sự lan truyền mạnh mẽ, thu hút hàng ngàn lượt theo dõi. Điều này khiến nhiều trẻ có suy nghĩ lệch lạc, tạo ra một cuộc sống ảo trên Instagram chỉ vì muốn nổi tiếng. Đó là xu thế rất đáng lo ngại trong giới trẻ ngày nay.

3. Ít tính năng trên web

Nếu đã từng sử dụng phiên bản web của Instagram thì bạn có thể nhận ra rằng nó thiếu nhiều tính năng so với ứng dụng trên di động. Tuy nhiên có vẻ Instagram đang dần đưa các tính năng trên di động vào phiên bản web, chẳng hạn như Stories.

4. Gây nghiện

Giống như hầu hết các nền tảng mạng xã hội, Instagram rất dễ gây nghiện khi một số lượng lớn người dùng dán mắt vào ứng dụng này hàng ngày. Ngay cả những người không tải ảnh lên cũng muốn bỏ nhiều thời gian để xem ảnh của người khác. Trong bất kì trường hợp nào, đó thực sự là một sự lãng phí thời gian.

5. Hạn chế về mặt kĩ thuật

Mặc dù có giao diện và các tính năng tuyệt vời nhưng Instagram có những nhược điểm về kĩ thuật. Nền tảng này chỉ được tối ưu cho ứng dụng, do đó trải nghiệm trên web là khá tệ, chẳng hạn hình ảnh không được tối ưu hóa cho mọi hình dạng như Facebook, trong khi cài đặt bảo mật không thể đặt cho các ảnh riêng lẻ.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)