Được thành lập 1983 do Robert Hartmann, Michael Magranet, James Sansbury và Paul Newhagen Altera (ALTR) được lấy tên chính thức năm 1984, cũng chính trong năm này công ty đã giới thiệu những con chip đầu tiên của mình.

Altera  là  công ty đi đầu trong lĩnh vực lập trình cho những mạch logic, với hệ thống gồm  nhiều công ty chip bán dẫn, cùng với những sản phẩm của mình Altera đang dần chiếm lĩnh thị trường chip bán dẫn và vi mạch khả lập trình trên thế giới.

Hiện nay Altera được biết đến với FPGA, CPLD và các cấu trúc mạch ASIC cho phép lập trình trên nó. Với số lượng khách hàng ngày càng tăng, doanh thu trong 2006 của Altera là 1,29 tỉ USD. Trụ sở chính của Altera đặt tại San Jonse, California cùng với đội ngũ  khoảng 2 600 nhân viên tại các công ty trên 19 quốc gia.

Mới đây nhất Altera giới thiêu kit phát triển với chip Cyclone(R) III FPGA cho phép lập trình các ứng dụng Multimedia, Ethernet, lập trình giao tiếp với các thiết bị ngoại vi như USB, Memory…

Tại Viêt Nam, ngày 4 tháng 6 vừa rồi Altera tuyên bố thành lập một trung tâm công nghệ ở TP. Hồ Chí Minh để hỗ trợ mạng lưới phát triển chip trên khắp toàn cầu của công ty và đây cũng chính là mục tiêu để phát triển đội ngũ kỹ sư trên toàn thế giới của Altera. Hiện tại Altera đang hợp tác đào tạo và đầu tư cơ sở vật chất: phòng Lab, các Board mạch để phát triển ứng dụng, bộ công cụ phần mềm kèm theo... để sinh viên có thể học tập và nghiên cứu tại khoa Công Nghệ Thông Tin của Trường Đại Học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh. Sự hợp tác này còn đánh dấu một bước tiến mới trong ngành công nghiệp phần cứng ở Viêt Nam với chip và những vi mạch khả lập trình.

Ngô Trung. Bình luận

  • TTCN (1)
Nemo Nguyen  21665

Aterta rất nổi tiếng ở các phòng thì nghiệm về Telecom và Micro-electronic ở các nước phát triển với các kit lập trình FPGA.