Việc nhận dạng khuôn mặt trên iPhone X nhanh hơn so với Note8.

Tính năng nhận dạng khuôn mặt đã có từ lâu và xuất hiện trên những mẫu smartphone chạy Android. Tuy nhiên, nó không được đánh giá cao và chưa bao giờ được xem là phương thức bảo mật an toàn. Thay vào đó, việc xác thực bằng mã PIN hay bằng vân tay được ưa chuộng hơn.

Trước khi có sự xuất hiện của iPhone X, Galaxy S8 và Galaxy Note8 được tích hợp tính năng nhận dạng khuôn mặt mới kèm máy quét mống mắt có độ bảo mật cao hơn so với trước đây. Tuy vậy, chúng vẫn dễ dàng bị "qua mặt" bởi một hình ảnh 2D đơn giản.

Theo Android Central, iPhone X mới là smartphone có khả năng bảo mật bằng khuôn mặt tốt nhất hiện nay. Với hệ thống camera TrueDepth, việc nhận dạng ảnh 3D trở nên nhanh chóng và an toàn hơn nhiều so với ảnh 2D.

Không những thế, trang công nghệ này còn nhấn mạnh rằng, chỉ cần Face ID là đủ để thay thế tất cả những phương thức bảo mật dựa trên sinh trắc học đang có trên điện thoại Android, bao gồm cảm biến mống mắt, cảm biến vân tay, nhận dạng khuôn mặt... "Face ID quá tốt và có sự nhất quán. Bạn thậm chí không còn cần sự hiện diện của Touch ID. Nhưng cho đến nay, smartphone Android vẫn cần đến máy quét dấu vân tay", Daniel Bader, tác giả bài viết, nhận định.

Khi so sánh trực tiếp với Galaxy S8 và Galaxy Note8 - hai smartphone Android được xem là tốt nhất hiện nay - bài viết cho rằng việc nhận dạng là tương đương. Nếu như bộ đôi điện thoại của Samsung có thể hoạt động tuyệt vời trong bóng tối thì nhược điểm là phải đưa lại gần khuôn mặt, còn iPhone X dù nhận dạng nhanh hơn nhưng không nhạy khi thiếu sáng.

Tuy vậy, với việc tích hợp khả năng mở khóa ứng dụng khác tương tự Touch ID trước đây, Face ID được đánh giá cao hơn rất nhiều. Bader kết luận hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Apple "không có đối thủ" khi so sánh với điện thoại Android.

Trước đó, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của KGI Securities cũng cho rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt 3D trên iPhone X giúp Apple bỏ xa đối thủ Android khoảng hai năm rưỡi. Face ID là công nghệ sử dụng hệ thống phức tạp với camera TrueDepth và Dot Projector để tạo mô hình mặt người bằng 30.000 chấm hồng ngoại, từ đó không thể đánh lừa bởi ảnh 2D. Tuy nhiên, theo MacRumors, việc áp dụng quá nhiều công nghệ khiến việc sản xuất cảm biến này khó khăn, từ đó ảnh hưởng đến sản lượng iPhone X.

Theo Số Hoá.
Bình luận

  • TTCN (0)