Chiếc iPhone 6 không nhanh nhất nhưng là thiết bị ổn định nhất.

Zing.vn lược dịch quan điểm của Maciej Lipiec, nhà thiết kế sản phẩm nổi tiếng về việc hệ điều hành iOS 11 có tác hại thế nào đối với iPhone thế hệ cũ.

Tôi dùng chiếc iPhone 6 đã lâu và dự định mua iPhone mới nhất vào mùa thu này, nhưng mọi chuyện lại không được như ý muốn ban đầu.

Mọi chuyện là từ hệ điều hành iOS 11 mà ra cả. Lỗi của tôi là đã "mủi lòng" trước lời mời gọi của Apple, để cho chiếc iPhone 6 cũ rích này cập nhật lên iOS 11. Những tưởng chiếc smartphone tôi đang dùng sẽ cải thiện hiệu năng hoạt động, tuy nhiên, nó còn tệ hơn tôi tưởng.

Chiếc iPhone 6 của tôi tuy không phải là smartphone nhanh nhất, mạnh mẽ nhất nhưng nó từng rất tuyệt và ổn định. Giờ đây, chỉ cần nửa tiếng đồng hồ là pin trong điện thoại bay sạch và lỗi văng ứng dụng thường xuyên xảy ra, dường như ngày nào cũng vậy.

Để có thể sử dụng bình thường, tôi lúc nào cũng phải kè kè bên cạnh cái ổ cắm điện, thế này có khác gì sử dụng điện thoại bàn đâu trong khi tôi đang dùng một thiết bị di động.

Apple cứ như muốn trêu ngươi tôi rằng:"Anh bạn cần phải mua một chiếc iPhone mới đi thôi, vì cái cũ không chạy được nữa đâu". Đương nhiên, tôi vẫn là một fan to bự, luôn trung thành với nhà Táo khuyết và tôi ấp ủ ý định mua iPhone mới cũng được một thời gian rồi. Tuy nhiên lần này, tất cả những gì mà họ làm với khách hàng của họ chỉ gồm hai chữ "ép buộc".

"Tất nhiên tuổi thọ pin sẽ bị suy giảm hẳn đi đối với iPhone thế hệ cũ, thế cho nên chúng tôi luôn luôn cho ra mắt các loại pin iPhone mới phục vụ người dùng", Jony Ive, phù thủy thiết kế của Apple, bày tỏ quan điểm trênTwitter.

Như đã nói ở trên, tôi đã luôn là tín đồ trung thành của Apple và số tiền tôi đổ vào ấy trong khoảng 10 năm là không hề ít, nào là những chiếc máy tính, vài chiếc iPhone lẫn iPad cũng như chuột, bàn phím các thứ. Tất cả những sản phẩm trên đều đem lại cho tôi cảm giác hài lòng cũng như sự tin tưởng thương hiệu có ảnh hưởng toàn cầu nhờ vào tuổi thọ của chúng.

Chẳng hạn, tôi đang sử dụng chiếc MacBook Air được tậu từ năm 2011, đúng là nó có chậm thật nhưng đáp ứng đủ mọi công việc của tôi từ gửi mail, thuyết trình, thiết kế web cho đến vẽ phác thảo cơ bản.

Ảnh
Sau khi cập nhật iOS 11, chiếc smartphone gặp vấn đề với pin.

Không những thế, cụ ông nhà tôi vẫn trung thành với chiếc MacBook Pro 2007 nặng nề, cũ rích thuở nào và nó hoạt động vẫn rất ổn định mặc dù Apple đã không cho phép nâng cấp RAM và SSD từ lâu.

Đến giờ, thời thế dường như đã đổi khác rất nhiều, Apple kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng bằng cách làm giảm hiệu suất hoạt động của các sản phẩm điện tử thế hệ cũ một cách vô tình hay hữu ý, hoặc chế tạo ra thiết bị có tuổi thọ ngắn.

Điều này làm tôi suy nghĩ lại về việc liệu có nên tiếp tục sử dụng sản phẩm Táo khuyết trong tương lai hay không. Thật vậy, cách thức trên sẽ dẫn đến việc thải hồi rất nhiều thiết bị điện tử, môi trường sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Những thiết bị chạy hệ điều hành iOS hiện nay đã có đủ khả năng vận hành như một chiếc máy tính thực thụ, vì thế việc cập nhật và thay mới chúng mỗi năm là dư thừa. Trước khi nhận ra vấn đề của hệ điều hành iOS, tôi cứ đinh ninh rằng cục pin của chiếc iPhone 6 đã cũ. Sau đó, những người bạn của tôi đều mắc phải cùng một triệu chứng sau khi cập nhật iOS 11 và mọi người trên mạng xã hội đều nói về nó, thì lỗi thuộc về phía Apple là không thể bàn cãi.

"Cho dù iOS 11.1 có cung cấp hơn 70 biểu tượng cảm xúc mới mẻ thế nào đi nữa, nhưng phải làm cách nào khắc phục lỗi gây ảnh hưởng tuổi thọ pin đi chứ. Nực cười thay, càng update iOS, hiệu suất hoạt động của thiết bị càng giảm", một người dùng Twitter chia sẻ.

Hơn nữa, Apple cố tình gây khó khăn cho người dùng mỗi khi muốn quay trở về phiên bản cũ. Cụ thể, Apple đã chính thức khóa sign iOS 10.3.3 và iOS 11. Từ đó, những ai đang sử dụng iOS 11.0.1 hay 11.0.2 không thể quay về bản cũ hơn (từ iOS 11 trở xuống).

Ảnh
Apple không cho phép người dùng hạ cấp hệ điều hành iOS.

Là một khách hàng trung thành với Apple, tôi phải thừa nhận rằng hãng đang tự giết chết sản phẩm của mình, vì iOS 11 không có chức năng nào nổi bật và có ích với người sử dụng.

Tất cả những gì iOS 11 mang lại cho tôi là nỗi bực tức và thất vọng tràn trề với những lỗi hệ thống, vấn đề về pin. Tôi vẫn mong Apple sẽ có cái nhìn nghiêm túc hơn về iOS cũng như triệt để khắc phục lỗi này.

Theo Zing.
Bình luận

  • TTCN (0)