HDMI 2.1 cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với Thunderbolt 3

Theo Neowin, HDMI 2.1 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 48 Gbps, vượt qua mức 40 Gbps có trên chuẩn Thunderbolt 3. Với băng thông này, nó sẽ hỗ trợ video có độ phân giải lên tới 10K, tuy nhiên nó cũng có thể phát nội dung 8K ở 60 Hz hoặc 4K ở 120 Hz. Điều này có thể được so sánh với Thunderbolt 3, vốn cho phép cấp nguồn đến cả hai màn hình 4K hoặc một màn hình 5K ở tần số 60 Hz.

Đặc điểm mới dành cho HDMI 2.1 cũng bao gồm hỗ trợ Dynamic HDR, công nghệ đảm bảo mỗi khoảnh khắc video được hiển thị với các giá trị lí tưởng cho độ sâu, chi tiết, độ sáng, độ tương phản và gam màu rộng hơn - trên từng cảnh hoặc khung hình.

Báo cáo cho biết, để sử dụng đầy đủ các thông số kĩ thuật của HDMI 2.1, bạn cần phải thay thế cáp HDMI hiện có bằng cáp HDMI tốc độ cao được thiết kế bởi HDMI Forum. Chúng bao gồm một kênh Ethernet và cáp tương thích ngược để làm việc với các thiết bị hiện có. Tuy nhiên một số tính năng vẫn sẽ hoạt động với các loại cáp hiện có, chẳng hạn như Dynamic HDR.

Ảnh
Vẫn còn một chặng đường dài để tận dụng sức mạnh từ chuẩn HDMI 2.1

Tuy nhiên, bạn không cần phải chạy ra cửa hàng và nâng cấp tất cả các thiết bị rạp hát tại gia để đảm bảo nó có HDMI 2.1. Đây chủ yếu là tiêu chuẩn dành cho tương lai bởi nội dung 4K mới chỉ bắt đầu trở nên phổ biến và chúng ta sẽ phải mất nhiều thời gian để có thể thưởng thức nội dung 8K.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)