Trang GSM Arena tổng hợp một số công nghệ từng hiện diện trên smartphone nhưng hiện đã bị "thất sủng":

Cổng HDMI

Smartphone từng được trang bị cổng HDMI để chia sẻ nội dung như video, ảnh... lên TV. Tuy nhiên, hiện người dùng hoàn toàn có thể kết nối không giây giữa điện thoại với TV. Trong xu thế mà đến cả cổng 3,5 mm cũng bị loại bỏ thì sự kết thúc của HDMI là không tránh khỏi. Các mẫu di động cuối cùng tích hợp cổng này có thể kể đến BlackBerry, trong đó có Porsche Design P'9983.

Tablet đóng vai trò như dock điện thoại

Asus có một dòng thiết bị mang tên PadFone, gồm điện thoại màn hình 4 inch và tablet 10,1 inch. Khi đặt bên trong bộ khung của tablet, smartphone sẽ biến thành máy tính bảng 10,1 inch với thời lượng pin dài hơn và có thể kết nối với bàn phím cứng cắm ngoài.

Tuy nhiên, giải pháp này không còn được ưa chuộng. Thay vào đó, Samsung hiện triển khai giải pháp mới là bộ đế DeX trong khi Huawei cũng giới thiệu Projection có thể kết nối điện thoại tới màn hình lớn để hoạt động như một PC.

Đèn Xenon

Camera là thành phần liên tục được trang bị công nghệ mới trên smartphone những năm qua nhưng cũng có nhiều cải tiến bị đào thải. Chẳng hạn, đèn Xenon flash từng là linh kiện hot nhất cho camera trên thị trường. Tuy nhiên, chúng quá dày, không phù hợp với sự nhỏ gọn của smartphone và thất thế trước đèn flash LED. Samsung Galaxy K Zoom là điện thoại cuối cùng tích hợp đèn Xenon.

Zoom quang

Asus Zenfone Zoom ZX551ML được trang bị camera với zoom quang 3x, trong khi Galaxy S4 Zoom cũng có zoom quang 10x. Với hệ thống ống kính lớn, điện thoại có thể chụp ảnh gần - xa một cách linh hoạt mà không đòi hỏi người dùng phải di chuyển. Tuy nhiên, đổi lại, thiết bị phải hi sinh kiểu dáng mảnh mai và trở nên thô kệch, khiến người dùng không mấy mặn mà.

Theo Số Hoá.




Bình luận

  • TTCN (0)