Theo ước tính của Facebook, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong scandal mạng xã hội này làm rò rỉ thông tin của 87 triệu người dùng.

Theo thông tin trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, xử lí thông tin phản ánh Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia bị lộ thông tin trên Facebook nhiều nhất.

Trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ngày 6/4/2018 đưa tin: "Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia bị lộ thông tin trên Facebook nhiều nhất. Theo con số mà Facebook ước tính, Việt Nam có 427.466 tài khoản bị hãng Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu phục vụ cho cuộc bầu cử Mỹ".

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, xử lí, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/4/2018.

Cũng liên quan tới vụ việc nói trên, rạng sáng 11/4 (theo giờ Việt Nam), đồng sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg đã điều trần trước Quốc hội Mỹ về bê bối rò rỉ dữ liệu của 87 triệu người dùng. Sự cố này bị ngờ vực là có khả năng đã tác động tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và cả cuộc bầu cử tại Nga cách đây không lâu.

Ảnh
Các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trong buổi điều trần, Thượng nghị sĩ Kamala Harris thuộc Đảng Dân chủ ở bang California không hỏi trực tiếp liệu Facebook có lừa dối người dùng hay không; nhưng bà nhấn mạnh về việc liệu Facebook có phải đã quyết định không thông báo cho người dùng về sự cố Cambridge Analytica khi họ biết rõ vấn đề từ tận 3 năm trước rằng, dữ liệu của hàng triệu người đã bị một nhà nghiên cứu bán cho công ty tư vấn chính trị.

"Tôi đang nói về việc thông báo tới người dùng. Điều này liên quan đến vấn đề minh bạch và sự tin tưởng, đó là việc thông tin cho người sử dụng những gì bạn biết về việc thông tin cá nhân của họ bị lạm dụng", bà Harris nói.

Trả lời trước Quốc hội Mỹ, ông Zuckerberg không thừa nhận chuyện công ty đã quyết định không thông tin điều đó tới người tiêu dùng, song ông nói "công ty đã nhầm lẫn trong việc không thông báo cho người dùng".

Sau đó, Facebook đã liên tục thông báo và tung ra nhiều tính năng bảo mật cho hơn 1 tỉ người dùng mạng xã hội này. Đồng thời, Facebook cũng công bố con số ước tính về lượng tài khoản Facebook bị rò rỉ thông tin ở 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)