Trong những ngày tới, đường truyền internet của người dùng có thể bị chậm.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát của đơn vị vận hành cáp quang biển APG, lúc 23h50 (ngày 23/04/2018) đã xảy ra sự cố gây mất 930G trên tuyến cáp biển quốc tế APG. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố cáp vào trạm cập bờ Chongming - Trung Quốc.

Là một trong những nhà mạng có khai thác tuyến cáp này, VNPT cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo, VNPT đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức định tuyến, ưu tiên lưu lượng trên các hướng cáp biển khác đang hoạt động ổn định nhằm đảm bảo chất lượng kết nối quốc tế cho các khách hàng. Mặc dù vậy, VNPT cho biết cũng không thể tránh khỏi tình trạng trên ảnh hưởng đến chất lượng kết nối Internet của một số khách hàng.

Theo VNPT, nhà mạng này đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế xử lí (thời gian hoàn thành dự kiến khoảng 2 đến 3 tuần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết), và sẽ cập nhật thông tin mới trong thời gian sớm nhất kèm lời xin lỗi về sự bất tiện đến khách hàng.

Được biết, tuyến cáp quang biển APG được đưa vào vận hành thử nghiệm từ cuối tháng 10/2016 và vận hành chính thức, phục vụ khách hàng từ khoảng giữa tháng 12/2016, sau 4 năm triển khai đầu tư. Có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom, APG được nhận định sẽ góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh tuyến cáp biển AAG thường xuyên gặp sự cố.

Với tổng chiều dài khoảng 10.400 km, APG có khả năng cung cấp băng thông tới 54 Tb/s và con số này mang lại tốc độ Internet nhanh hơn khoảng gần 20 lần nếu so với AAG. APG là tuyến cáp biển sử dụng công nghệ mới nhất: 40Gbps/1 bước sóng (có khả năng chuyển lên công nghệ 100Gbps/1 bước sóng) giúp kết nối trực tiếp các nước châu Á - Thái Bình Dương đến các nền kinh tế lớn: Mỹ, Úc, Ấn Độ, châu Phi với dung lượng lớn từ đó đáp ứng sự tăng trưởng theo cấp số nhân nhu cầu băng rộng khu vực châu Á. Dự án APG đã thu hút được nhiều doanh nghiệp viễn thông lớn của châu Á như NTT Docomo (Nhật Bản), China Telecom (Trung Quốc) hay KT (Hàn Quốc)…

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)