Sử dụng các công nghệ AI và máy học sâu, Facebook có thể giúp ảnh chụp đôi mắt nhắm thành mở

Theo Neowin, Facebook sẽ đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và học sâu (deep learning) vào sản phẩm của mình nhằm sửa chữa những bức ảnh “lỗi”, với hi vọng mọi người có thể khoe ảnh trên mạng xã hội một cách tự tin hơn.

Facebook thừa nhận nếu chỉ đơn giản là chọn bộ mắt có sẵn từ những người được chọn có cấu trúc khuôn mặt tương tự, không có gì đảm bảo rằng “đôi mắt mới” sẽ gần gũi với người trong bức ảnh bởi vì trong thực tế có thể rất khác nhau. Vì vậy, Facebook sẽ sử dụng mạng đối kháng sinh mẫu (Generative adversarial networks - GANs), một công nghệ đã được Microsoft sử dụng để tạo ra hình ảnh từ đầu dựa trên văn bản đầu vào từ người dùng.

Bằng cách sử dụng GANs, Facebook không chỉ có thể vượt qua những giới hạn mà thông tin sẽ được thêm vào hình ảnh và đảm bảo rằng thông tin bổ sung liên quan trực tiếp đến chủ đề bức ảnh. Thay vì thêm một cặp mắt ngẫu nhiên vào một bức tranh, nó sẽ sử dụng con mắt của người thực sự trong bức ảnh.

Với việc Facebook đã có quyền truy cập vào rất nhiều hình ảnh của người dùng, việc tiếp cận các thông tin liên quan đến đôi mắt người sẽ dễ dàng hơn so với các công cụ tương tự khác.

Mặc dù mọi thứ hiện hoạt động ở dạng nghiên cứu nhưng nó cho thấy rằng công ty quan tâm đến công nghệ, và nó có thể trở thành một phần của các dịch vụ của Facebook trong tương lai.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)