ZTE vẫn chưa thể được dỡ bỏ lệnh cấm từ Mỹ.

Một số nhân viên làm việc cho nhà sản xuất smartphone Trung Quốc ZTE đang phải chịu ảnh hưởng không hề nhỏ sau khi lệnh cấm mà Bộ Thương mại Mỹ nhắm vào công ty diễn ra. Theo tờ South China Morning Post, một bồn tiểu bị hỏng tại cơ sở của ZTE ở Thâm Quyến, Trung Quốc đã không được sửa chữa. Đó không phải là bồn tiểu rẻ tiền khi nó được sản xuất bởi American Standard, đặt tại New Jersey, và trớ trêu thay lệnh cấm của Mỹ ngăn ZTE mua các bộ phận cho nó.

Hình ảnh của bồn biểu này đã được đăng tải trực tuyến và được xác minh bởi một nhân viên ZTE. Nội dung chú thích bằng tiếng Trung sau khi dịch ra cho biết, nơi để tiểu này sẽ được sửa chữa sau khi lệnh cấm ZTE mua hàng xuất khẩu của Mỹ được dỡ bỏ.

Tình huống hi hữu này xảy ra trong bối cảnh ZTE đang ở trạng thái nửa vời giữa bị cấm và được dỡ bỏ lệnh cấm. ZTE đã đồng ý với các yêu cầu của Nhà Trắng để đổi lấy việc gỡ bỏ lệnh cấm, nơi công ty trả khoản tiền phạt 1 tỉ USD và đặt cọc 400 triệu USD vào quỹ để trang trải cho các hành vi bất hợp phát trong tương lai. Hãng cũng hứa thay thế đội ngũ điều hành và Ban Giám đốc và thay bằng một nhóm được lựa chọn của Mỹ để theo dõi sự tuân thủ.

Tuy nhiên hôm 18/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật quốc phòng, bao gồm một sửa đổi nhằm khôi phục lệnh cấm. Sau đó Thượng viện và Hạ viện đàm phán để thống nhất đề xuất và gửi đến Tổng thống Donald Trump, người có lẽ sẽ phủ quyết nó. Vấn đề là do cả Thượng viện và Hạ viện đồng thuận với dự luật nên việc phủ quyết nó sẽ khó có thể xảy ra.

Ảnh
Thông báo không thể sửa chữa bồn tiểu tại ZTE.

Được biết lệnh cấm nhắm vào ZTE diễn ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ phát hiện công ty đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách bán hàng hóa và dịch vụ cho Bắc Triều Tiên và Iran. Mặc dù đã nộp khoản tiền phạt 1,21 tỉ USD vào năm ngoái nhưng công ty đã không tuân thủ yêu cầu từ Mỹ khi vẫn trả tiền thưởng cho các nhân viên liên quan đến vụ việc.

Nếu lệnh cấm ZTE được thông qua, công ty Trung Quốc sẽ không được phép mua các mặt hàng xuất khẩu từ các công ty Mỹ cho đến giữa tháng 3/2025 - một khoảng thời gian rất dài dẫn đến việc công ty có thể bị đóng cửa

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)