DRM mang đến những ưu và nhược điểm cho người dùng Android

Theo Engadget, công ty hiện bổ sung một số lượng nhỏ siêu dữ liệu bảo mật (security metadata) vào Android APK để đảm bảo rằng chúng được phân phối qua Play Store hoặc kênh được phê duyệt. Google cho biết, điều này sẽ làm cho nó có thể xác minh một ứng dụng ngay cả khi bạn đang ngoại tuyến, và nó sẽ nhận cập nhật thông qua cổng thông tin của Goole.

Về cơ bản nó giống như chức năng quản lí quyền kĩ thuật số (Digital Rights Management - hay DRM), mang đến những ưu và nhược điểm nhất định.

Đầu tiên, việc bổ sung DRM sẽ giúp người dùng tải xuống các ứng dụng với tính đảm bảo cao hơn, tránh gặp phải các ứng dụng độc hại truy cập vào dữ liệu điện thoại của họ. Nhiều phần mềm độc hại hiện nay đặt mã độc hại trong các ứng dụng phổ biến để đạt mục đích lấy các dữ liệu từ điện thoại mà người dùng không hề hay biết.

Mặc dù vậy, vẫn có một số lí do khiến người dùng lo ngại khi mà các công ty có khả năng sử dụng DRM để xác định cách thức và thời điểm người dùng sử dụng ứng dụng của họ, vốn là điều khó khăn đối với các ứng dụng không có DRM. Bên cạnh đó, họ cũng có thể buộc người dùng phải chuyển sang phiên bản ứng dụng mới hơn bằng cách thay đổi siêu dữ liệu và ngăn cản người dùng cài đặt phiên bản cũ của ứng dụng.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)