Quả bóng tròn, không ai có thể đoán trước được điều gì trước giờ bóng lăn.

Một loạt siêu máy tính đã được khai thác kết hợp với chương trình AI để đưa ra những dự đoán liên quan đến World Cup 2018 năm nay và cung cấp cơ hội vô địch của các quốc gia, nhưng tất cả gần như đã thất bại trong việc chọn một cái tên tham gia trận chung kết.

Theo Science Alert, một nhóm nghiên cứu quốc tế, bao gồm các học giả đến từ Đại học Công nghệ Dortmund, Đại học Công nghệ Munich ở Đức, và Đại học Ghent ở Bỉ, đã sử dụng 3 kĩ thuật xử lí số liệu (hồi quy Poisson, phương pháp xếp hạng và phương pháp rừng ngẫu nhiên) để chạy 100.000 mô phỏng và sau đó nhận được kết quả về cơ hội vô địch cao nhất thuộc về Tây Ban Nha, sau đó đến Đức và Brazil.

Mặc dù không chắc chắn Đức sẽ đá chung kết nhưng AI này cho rằng đương kim vô địch World Cup 2014 sẽ vượt qua vòng bảng và gặp nhiều đối thủ khó chịu ở các vòng tiếp theo.

Trong khi đó ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs cũng sử dụng AI để khởi chạy 200.000 mô phỏng để dự đoán tỉ số, giả lập kịch bản và nhận định các đội sẽ có mặt trong vòng bán kết. Theo kết quả, các đổi tuyển gặp nhau trong bán kết gồm Pháp, Brazil, Bồ Đào Nha và Đức, trong đó Đức và Brazil sẽ là người chiến thắng trong hai trận bán kết để có mặt trong trận cuối cùng, sau đó Brazil lên ngôi vô địch.

Ảnh
Nhận định về khả năng vô địch của các quốc gia tham dự World Cup bởi Unanimous A.I.

Còn với thuật toán AI của công ty công nghệ cao Unanimous A.I. tại San Francisco đã đưa ra nhận định về khả năng vô địch của 32 đội bóng tham dự vòng chung kết World Cup tại Nga. Kết quả là Đức đạt điểm số cao nhất, sau đó đến lượt Brazil, Tây Ban Nha và Pháp.

Như đã biết, đội tuyển Đức đã chính thức bị loại sau vòng đấu tối ngày 27/6 theo giờ Việt Nam sau khi thất bại với tỉ số 0-2 trước đội tuyển Hàn Quốc, đứng ở vị trí cuối cùng và buộc phải xách vali về nước sớm. Kết quả bất ngờ này biến Đức trở thành nạn nhân tiếp theo bị loại ngay trong vòng bảng sau khi vô địch mùa World Cup trước đó. Trước đó là Ý (2010) và Tây Ban Nha (2014).

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)