Google Gmail từ lâu đã bị chỉ trích về khả năng bị xâm phạm thu thập dữ liệu người dùng để thu hút nhà quảng cáo và nhắm mục tiêu sản phẩm đến những người có khả năng mua chúng nhất. Mặc dù công ty hứa sẽ ngừng đọc email của người dùng Gmail vào năm ngoái, nhưng điều đó lại không xảy ra với bên thứ ba như báo cáo từ tờ The Wall Street Journal.

Tạp chí này cho biết người dùng đăng kí một số dịch vụ dựa trên email bằng tài khoản Gmail của họ đồng ý với các điều khoản và điều kiện cho phép nhà phát triển dịch vụ này có thể đọc email của họ. Mặc dù Google xem xét và cho phép bên thứ ba được cấp quyền như vậy nhưng báo cáo cho thấy số lượng nhà phát triển này có thể lên đến hàng trăm.

Không chỉ các email được quét bởi hệ thống tự động mà các nhân viên của những công ty này được cho là có thể đọc chung hàng triệu email. Họ cũng tuyên bố rằng việc truy cập như vậy là tùy thuộc vào các chỉ dẫn từ Google, và nó nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng những người ủng hộ quyền riêng tư.

Nghiêm trọng hơn, báo cáo nói thêm rằng ngoài Gmail, các dịch vụ email khác như Microsoft và Yahoo có vẻ như cũng gặp phải điều tương tự, nhưng chưa rõ cách hoạt động có giống với Gmail hay không.

Cuối cùng, báo cáo nói rằng những ứng dụng bên thứ ba có thể xâm phạm tài khoản Gmail của người dùng, vì vậy cách tốt nhất là mọi người hãy xem xét lại việc cấp quyền truy cập vào Gmail của bên thứ ba bằng cách vào kiểm tra ngay tại địa chỉ https://myaccount.google.com/permissions.

Theo Tạp chí công nghệ.
Bình luận

  • TTCN (0)