Ngày 27/6, tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC) Thượng Hải 2018, China Mobile, SAIC và Huawei cùng nhau trình diễn ứng dụng của các loại xe thông minh và kết nối sử dụng mạng có độ trễ thấp được hỗ trợ bởi công nghệ 5G Era LTE và công nghệ xe di động-tới-mọi thứ (C-V2X).

Sự kết hợp chuyên sâu của các công nghệ 5G Era LTE và V2X cho phép các phương tiện thông minh và kết nối hoạt động trong mô hình đội xe và được thông báo đầy đủ về các chỉ dẫn tín hiệu đèn giao thông mới nhất. Cuộc trình diễn đã chứng tỏ rằng các công nghệ đan xen đã tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh chóng trong tương lai của các loại xe thông minh và kết nối.

Các loại xe thông minh và kết nối được sử dụng trong cuộc trình diễn này được phát triển độc lập bởi SAIC. Hệ thống truyền thông vô tuyến dựa trên hệ thống mạng của China Mobile, được trang bị các giải pháp đường trục video HD có độ trễ thấp do Huawei cung cấp. China Mobile cũng là nhà cung cấp hệ thống lái xe từ xa tổng thể với những tính năng công nghệ điện toán tiên tiến nhất.

Các phương tiện thông minh và kết nối có yêu cầu cao và tiên quyết về độ trễ của mạng, vì việc lái xe từ xa, theo đội xe, và việc hợp quy các chỉ báo đèn giao thông từ xe đến cơ sở hạ tầng (V2I) không thể chấp nhận lỗi. Các hướng dẫn lái xe phải được truyền đi và không cho phép có độ trễ, để xử lí tất cả các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trên đường và đảm bảo trải nghiệm lái xe an toàn và tối ưu. Giải pháp độ trễ thấp, như một thành phần nổi bật của công nghệ 5G Era LTE, sử dụng khả năng tăng tốc lập lịch giao diện vô tuyến và vô số các công nghệ bổ sung để đáp ứng các yêu cầu dịch vụ nghiêm ngặt.

Năm 2017, China Mobile, SAIC và Huawei đã cùng trình diễn thành công những lợi ích của việc lái xe từ xa trên hệ thống mạng 5G new radio (NR). Năm nay, ba bên một lần nữa lại cùng phối hợp chặt chẽ để hoàn thành việc xác minh ba ứng dụng điển hình của xe thông minh và kết nối (dựa trên 5G Era LTE tuân thủ tiêu chuẩn 3GPP Release 15).

Những nỗ lực chung này nhằm thúc đẩy việc ấp ủ các dịch vụ xe thông minh và kết nối để tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn và phục vụ hàng triệu hộ gia đình. Ba bên cuối cùng hi vọng sẽ đảm bảo việc thực hiện lái xe an toàn hơn với mức tiêu thụ năng lượng giảm, để con người được sống với cuộc sống thông minh, tốt hơn và thuận tiện hơn.Bình luận

  • TTCN (0)