Smartphone Huawei và ZTE bị cấm sử dụng tại Mỹ

Theo Engadget, Huawei có thể vượt mặt Apple trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa tất cả mọi người đều ưa thích nó. CNN cho biết, DNC đã cảnh báo cả các ứng viên tranh cử vào tháng 11 không được sử dụng thiết bị từ các nhà sản xuất Huawei và ZTE của Trung Quốc.

Lord đã ban hành cảnh báo sau khi phát hiện một tổ chức trong DNC đang lên kế hoạch mua điện thoại ZTE cho nhân viên của mình. Ông nói thêm rằng các thành viên không nên xem xét điện thoại từ một trong hai thương hiệu ngay cả khi họ sử dụng cho mục đích cá nhân.

Báo cáo của CNN không tiết lộ lí do vì sao Lord khuyên các nhân viên DNC tránh sử dụng thiết bị Huawei hay ZTE nhưng lời cảnh báo của ông gợi ý lời cảnh báo mà các cơ quan tình báo Mỹ công bố hồi tháng 2. FBI, CIA và NSA đã thông báo với công chúng Mỹ rằng họ không khuyên người dân mua bất kì sản phẩm và dịch vụ nào của Huawei do những lo ngại sâu sắc về liên kết giữa công ty này với chính phủ Trung Quốc.

Mặt khác, ZTE đã bị cấm làm việc với các công ty Mỹ do cung cấp thiết bị viễn thông đến Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên Bộ Thương mại Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vào tháng 7 vừa qua bất chấp lập trường cứng rắn từ Thượng viện về vấn đề.

Với việc DNC trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016 nên thật dễ dàng có thể thấy lí do tại sao Lord muốn các thành viên trong đảng phải thận trọng hơn. Mặc dù vậy, Huawei đã tự bảo vệ mình bằng cách thông báo rằng họ đang hoạt động ở 170 quốc gia, đều nhận được sự tin tưởng từ chính phủ cũng như khách hàng. ZTE cũng phát hành một tuyên bố cho biết: “Là một công ty tham gia IPO, chúng tôi cam kết tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành của Mỹ, làm việc với nhà cung cấp để vượt qua các giao thức thử nghiệm nghiêm ngặt và các tiêu chuẩn kinh doanh cao nhất.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)