Kính AR đang là mục tiêu mà Apple đang thực sự theo đuổi?

Mới đây, Apple đã mua lại công ty có trụ sở tại Colorado chuyên xây dựng các ống kính cho kính AR. Apple đã mua Akonia Holographics với số tiền không tiết lộ vào cuối tháng trước, nhưng có một điều rất rõ ràng đó là gã khổng lồ công nghệ ở Cupertino dự định khai thác tài năng của Akonia để nghiên cứu một sản phẩm trong tương lai, có thể là tai nghe AR hoặc kính AR theo cách Microsoft HoloLens và Google Glass thực hiện.

Theo một báo cáo của Bloomberg trích dẫn các nguồn từ Apple, công ty đang hướng tới việc sẵn sàng công nghệ vào năm 2019 và vận chuyển sản phẩm vào năm 2020. Tai nghe AR độc lập được báo cáo là có chip mới và chạy một hệ điều hành tùy chỉnh dựa trên iOS mang tên gọi nội bộ “rOS” - viết tắt của Reality Operating System.

Như những gì đã đề cập vào năm 2016 với Business Insider, CEO Tim Cook đã bày tỏ sự quan tâm đến AR khi nói rằng “một phần đáng kể dân số tại các nước phát triển, và cuối cùng tất cả các quốc gia, sẽ có trải nghiệm AR mỗi ngày, gần như ăn ba bữa một ngày. Nó sẽ trở thành một phần của bạn, rất nhiều người trong chúng ta sống với smartphone của chúng tôi (iPhone), tôi hi vọng nó rất quan trọng đối với mọi người, vì vậy AR sẽ trở nên thực sự lớn”.

Sau hơn 2 năm, đến nay vẫn chưa có cặp kính AR chuyên dụng nào nhưng sự ra mắt của Apple ARKit và iOS 12 tập trung vào AR là những dấu hiệu rõ ràng rằng một điều gì đó lớn hơn đang được công ty hướng đến. Nếu các báo cáo trước đó có độ chính xác cao, Apple có thể khởi động một thiết bị AR chuyên dụng trong vòng 2 năm tới.

Đối với những phần mềm hiện có của Apple dự định hướng đến AR, Apple Maps có vẻ sẽ là ứng cử viên chính. Báo cáo mới nhất của công ty giám sát dữ liệu Thinknum tiết lộ rằng gần đây Apple đã tăng cường mở các nhà phát triển và kĩ sư AR. Danh sách công việc từ công ty cho thấy sự gia tăng rõ ràng về vị trí liên quan đến “Ứng dụng AR”, với một danh sách cụ thể đề cập đến bản đồ kĩ thuật số:

“Bản đồ kĩ thuật số đã trở thành công cụ thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mặc dù nó có mặt khắp nơi nhưng vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Từ tính di động đô thị đến vị trí trong nhà, từ LIDAR đến AR, những tiến bộ trong công nghệ và các loại dữ liệu mới đang thúc đẩy sự đổi mới trong mọi lĩnh vực lập bản đồ kĩ thuật số. Nếu bạn yêu thích bản đồ và đam mê những gì có thể, bạn sẽ ở một vị trí tuyệt vời tại công ty”, nội dung Thinknum cho biết.

Ảnh
Rất nhiều những công việc liên quan đến AR được Apple quan tâm.

Danh sách công việc khác cho các vị trí kĩ thuật rộng hơn không được mô tả, nhưng vẫn đòi hỏi các ứng viên phải quen thuộc với Maps và Core Location API, cũng như quen thuộc với các API AR, Thinknum báo cáo. Với CarPlay cũng như việc Apple đang nghiên cứu xe tự lái, mối quan tâm của công ty trong việc dịch chuyển Apple Maps sang một trải nghiệm AR đến như là điều không bất ngờ.

Trong khi việc tuyển dụng nhân viên có thể không cung cấp bằng chứng rằng Apple sẽ ra mắt kính AR nhưng rõ ràng với những gì thế giới công nghệ đang hướng đến, thật khó để Apple từ bỏ nó.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)