iPhone Xs và Xs Max tiếp tục chiêu "cũ rích" mà Apple áp dụng để "hút máu" người tiêu dùng.

Apple có thể không bán được nhiều smartphone như Samsung hay thậm chí Huawei trên quy mô toàn cầu, nhưng bất chấp sự suy giảm thị trường, công ty dường như không sẵn sàng giảm biên lợi nhuận khổng lồ của mình.

Đừng để mức giá iPhone Xr thấp hơn đánh lừa bạn khi nó đi kèm với rất nhiều các biện pháp giảm giá và giảm chi phí. Trong khi đó, cấu hình iPhone Xs Max đắt nhất có số tiền khá lớn 1.449 USD (33,85 triệu đồng), với không gian lưu trữ cao kỉ lục 512 GB.

Vấn đề là sự khác biệt lớn 350 USD (8,18 triệu đồng) giữa các biến thể Xs Max rẻ nhất và cao cấp nhất không được phản ánh trong các chi phí liên quan đến thành phần của Apple. Điều đó làm cho không gian bộ nhớ trong là tính năng sinh lợi nhất dành cho Apple như lời phân tích của chuyên gia Wayne Lam đến từ IHS Markit.

Lam nhấn mạnh các nâng cấp khác, như tăng kích thước màn hình, thường có nghĩa là toàn bộ điện thoại cần phải được “tái thiết kế hoàn toàn”, trong khi việc thêm không gian lưu trữ chỉ đơn giản là hoán đổi chip.

Chip nhớ flash NAND đã rẻ hơn trong những năm gần đây, nhưng không phải dành cho người mua iPhone mới của Apple. Gã khổng lồ công nghệ này tiếp tục tính 78 cent (18.220 đồng) cho mỗi GB không gian lưu trữ cho người dùng iPhone Xs, mặc dù số tiền trả cho mỗi nhà cung cấp chỉ là 25 cent (5.840 đồng) cho mỗi GB.

Ngược lại, phí nâng cấp của Samsung từ 128 GB đến 512 GB áp dụng cho Galaxy Note 9 chỉ có 65 cent (15.183 đồng) cho mỗi GB, duy trì mức lợi nhuận hợp lí và nhận được ít phản ứng thái quá của người tiêu dùng hơn.

Ảnh
Sự chênh lệch giá bán không gian bộ nhớ trong iPhone Xs Max là rất lớn.

Tất nhiên, Apple đã luôn biết kiếm tiền từ bộ nhớ trong iPhone, đặc biệt khi hạn chế khe cắm thẻ nhớ microSD, nhưng iPhone Xs và Xs Max đã đưa những lợi ích đó lên một cấp độ hoàn toàn mới. Điều này không bao gồm chi phí lắp ráp và công việc liên quan đến phần mềm.

Với những gì làm được, Apple hoàn toàn có thể nuôi ý tưởng sinh lợi nhiều hơn nữa trong tương lai bằng việc bán ra phiên bản iPhone 1 TB. Đến thời điểm đó, bài toán lợi nhuận dành cho Apple lớn hơn nhiều.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)