Một tài khoản Facebook tự động bị đăng xuất.

Ngày 28/9, hàng chục triệu tài khoản Facebook được cho là đã bị ảnh hưởng bởi một lỗ hổng tồn tại trên hệ thống của mạng xã hội này. Theo đó, các tin tặc đã khai thác tính năng “View As” để tấn công vào Facebook nói chung và tài khoản người dùng Facebook nói riêng.

Facebook khẳng định đã thực hiện những biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề an ninh này, cũng như thông báo với các cơ quan chức năng. Ngoài ra, để giải quyết vụ tấn công mạng trên, Facebook cũng đã cài lại tài khoản người dùng, trong đó khoảng 90 triệu tài khoản đã tự động thoát ra và người dùng phải đăng nhập lại (nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam cũng phản ánh họ bị ảnh hưởng).

Thông báo của Facebook cho biết mạng xã hội này chưa phát hiện ra được thủ phạm của vụ tấn công và tin tặc tới từ đâu.

Facebook là mạng xã hội có khoảng 2 tỉ tài khoản hoạt động hàng tháng. Hiện chưa thể xác định liệu những kẻ tấn công có sử dụng bất hợp pháp các tài khoản hay những thông tin cá nhân của người dùng Facebook hay chưa.

Do đó, nếu bạn đã đăng nhập tài khoản Facebook từ ứng dụng trên smartphone hoặc trình duyệt web và bị buộc đăng nhập lại trong ngày 28/9, bạn có thể nằm trong diện bị ảnh hưởng - nhưng vẫn có thể không phải.

Song trong bất kì sự cố bảo mật nào, điều đơn giản và thông minh nhất người dùng có thể làm là đặt lại mật khẩu. Facebook không ép 90 triệu tài khoản bị ảnh hưởng phải đặt lại mật khẩu, nhưng chủ nhân các tài khoản nên chủ động làm việc này.

Để thay đổi mật khẩu, bạn truy cập trang facebook.com hoặc trên giao diện ứng dụng, chọn Cài đặt > Bảo mật và đăng nhập > Đổi mật khẩu.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)