Apple đang thực sự gặp khó khi bị người dân Trung Quốc tẩy chay.

Cách đây một vài tuần, sau khi bà Mạnh bị bắt ở Canada theo lệnh của Mỹ, làn sóng phản ứng dữ dội đã nổ ra tại Trung Quốc khi người tiêu dùng tuyên bố tẩy chay nhiều sản phẩm của Canada và Mỹ. Sau đó một trong những nhà cung cấp của Huawei tuyên bố sẽ phạt bất kì nhân viên nào mua iPhone của Apple, bù lại họ sẽ hỗ trợ 15% chi phí mua điện thoại Huawei cho nhân viên.

Trước đó, chính phủ Mỹ cảnh báo đồng minh không sử dụng điện thoại hoặc thiết bị mạng Huawei do các lo ngại rằng các sản phẩm này do thám người tiêu dùng và các công ty. Ngay lập tức, hơn 20 công ty Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường mua sản phẩm từ Huawei. Tạp chí Nikkei Asian Review cho biết một số công ty đã thông báo rằng họ sẽ chi trả 10%, 20% hoặc thậm chí 100% chi phí cho bất kì điện thoại Huawei mới nào mà công nhân của họ mua. Họ cho rằng đó là cách trả đũa xứng đáng nhất cho Mỹ khi Apple là một trong những biểu tượng tự hào của người Mỹ.

Đáng chú ý, một số công ty trong danh sách nói trên không phải là nhà cung cấp thành phần cho Huawei. Nhưng giờ đây con số công ty tẩy chay iPhone để chuyển sang ủng hộ sản phẩm Huawei đã tăng lên hàng trăm, theo tiết lộ từ một quan chức Trung Quốc.

Ảnh
Các cửa hàng Apple ở Trung Quốc sẽ vắng bóng người?

Một công ty sản xuất máy móc ở Thâm Quyến, nơi Huawei đặt trụ sở, đã dọa tịch thu bất kì chiếc iPhone nào xuất hiện trên tay nhân viên của mình và sa thải người đó ngay lập tức. Công ty công nghệ Yidaheng (Thâm Quyến) sẽ phạt những nhân viên mua iPhone bằng chính số tiền họ đã chi cho thiết bị. Một công ty sản xuất bia ở tỉnh Hà Nam tặng rượu miễn phí cho những người mang hóa đơn chứng minh rằng họ mua điện thoại Huawei mới.

Liên đoàn Thanh niên Cộng sản đã đưa lên phương tiện truyền thông xã hội lời kêu gọi các doanh nghiệp ở Trung Quốc hỗ trợ Huawei. Mặc dù vậy, tổng biên tập ấn phẩm Global Times Hu Xijin nói rằng ông sẽ tiếp tục sử dụng iPhone của mình.

Ảnh
Huawei đang nhận được sự ủng hộ từ người dân Trung Quốc.

Ngoài Huawei, các thiết bị ZTE cũng nằm trong danh sách hỗ trợ. Như đã biết, ZTE cũng nằm trong danh sách các công ty bị chính phủ Mỹ gọi là “mối đe dọa an ninh quốc gia”. Bộ Thương mại Mỹ hồi đầu năm đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với nhà sản xuất này, gần như buộc ZTE phải đóng cửa.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)