Người dùng iPhone 2018 đã có thể sử dụng eSIM.

Ít ngày sau khi Vinaphone thông báo sẽ triển khai eSIM từ tháng 2/2019, Viettel hôm nay cũng có động thái tương tự. Người dùng nhà mạng này có thể tới hệ thống cửa hàng trực tiếp để nhận eSIM đăng kí mới hoặc chuyển từ thẻ SIM vật lí sang eSIM từ hôm nay.

Đại diện Viettel cho biết, chương trình đổi trực tuyến từ SIM vật lí sang eSIM sẽ được áp dụng trong vài tuần tới. Người dùng khi đó chỉ cần đăng kí trên trang web để nhận mã QR code chứa thông tin số điện thoại và kích hoạt qua ứng dụng có sẵn trên các máy hỗ trợ eSIM. Theo ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Viettel, ngoài điện thoại, Viettel đã hợp tác với một số doanh nghiệp để chuẩn bị cung cấp eSIM gắn trên các sản phẩm thiết bị IoT.

eSIM có lợi thế không cần tháo lắp để kích hoạt hoặc chuyển đổi như SIM vật lí nên tối ưu được tính thuận tiện. Một số thiết bị có thể dùng eSIM trong việc định vị như xe máy, ôtô...

Ảnh
eSIM là một mạch điện tử nhỏ hàn chặt vào bảng mạch điện thoại và người dùng có thể đổi số điện thoại mà không cần đổi thẻ SIM vật lí.

Mạch vật lí của eSIM có chiều dài và chiều rộng dưới 5 mm, được hàn trực tiếp vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuất nhưng vẫn có đầy đủ chức năng như thẻ SIM thông thường. Chuẩn này đã được công nhận bởi Hiệp hội GSM và hiện nay đã có 24 nhà mạng thuộc 15 nước trên thế giới hỗ trợ như tại Anh, Mỹ, Đức, Thái Lan...

Hiện eSIM có thể được sử dụng trên điện thoại iPhone XS, XS Max và iPhone XR (các model có hỗ trợ eSIM) với hệ điều hành iOS từ phiên bản 12.1 trở lên. Các máy iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max dành riêng cho thị trường Hong Kong, Trung Quốc sử dụng hai sim vật lí không hỗ trợ eSIM. Vì vậy, người dùng cần xem xét kĩ các thông số kĩ thuật của máy trước khi đăng kí eSIM.

Ngoài các dòng iPhone 2019, eSIM cũng có thể sử dụng trên các máy Apple Watch từ Series 3 trở lên (phiên bản hỗ trợ eSIM), một số mẫu iPad tùy thị trường... Tuy nhiên, các nhà mạng chưa đưa ra trả lời cụ thể về khả năng dùng một số điện thoại trên hai máy (như Apple Watch và iPhone) nhờ công nghệ eSIM.

 

Theo Số Hoá.
Bình luận

  • TTCN (0)