Chỉ những điện thoại Nokia 7 Plus nằm trong diện nghi vấn.

Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Phần Lan đang điều tra báo cáo từ nhiều người dùng rằng điện thoại Nokia 7 Plus của họ đã gửi dữ liệu tới các máy chủ Trung Quốc.

Báo cáo vấn đề được đăng tải đầu tiên bởi Đài truyền hình NRK của Na Uy, trong đó họ tuyên bố có bằng chứng cho thấy điện thoại Nokia đang truyền thông tin nhạy cảm đến Trung Quốc dựa trên một thủ thuật dò tìm từ chủ sở hữu Nokia.

Henrik Austad, người phát hiện ra hành vi cho biết, anh ta chỉ theo dõi lưu lượng truy cập từ Nokia 7 Plus để thấy nó đang gửi thông tin không được mã hóa đến một máy chủ Trung Quốc trong khi bật. Dữ liệu nhạy cảm được báo cáo bao gồm vị trí, cũng như số thẻ SIM và số sê-ri của điện thoại.

NRK cho biết những phát hiện của chính họ cho thấy máy chủ này thuộc tên miền “vnet.cn”, được quản lí bởi công ty viễn thông nhà nước China Telecom. Giám đốc bảo vệ dữ liệu của Phần Lan Reijo Aarnio nói với Reuters rằng ông sẽ đánh giá liệu có bất kì vi phạm nào liên quan đến “thông tin cá nhân hay không, và liệu có biện minh pháp lí nào cho việc này không”.

Ảnh
HMD Global cho biết đã giải quyết vấn đề qua bản cập nhật tháng 1/2019.

Trong phản ứng của mình, HMD Global đã thông báo với NRK rằng một lô điện thoại Nokia 7 Plus đã gửi dữ liệu đến Trung Quốc. Họ nói rằng đã sửa “lỗi” trong bản cập nhật phần mềm tháng 1 mà hầu hết khách hàng đã cài đặt. HMD tuyên bố điện thoại đã không gửi bất kì dữ liệu cá nhân nào có thể xác định chủ sở hữu của họ. Bản thân Nokia 7 Plus là một chiếc điện thoại bán độc quyền tại Trung Quốc khi được ra mắt vào tháng 10/2017. Phiên bản thế hệ thứ hai, Nokia 7.1, được phát hành tại Mỹ một năm sau đó.

Vấn đề ở đây là hành vi của Nokia 7 Plus đã vi phạm luật riêng tư GDPR nghiêm ngặt hơn mà EU áp đặt vào năm ngoái. Được biết, sau khi bị phát hiện vi phạm luật GPDR, Google đã bị phạt 50 triệu EUR tại Pháp do các chính sách liên quan đến việc cung cấp dữ liệu người dùng cho quảng cáo.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)