Hôm qua (29/9), Microsoft chính thức giới thiệu bản chính thức phiên bản kế tiếp nền tảng môi trường phát triển ứng dụng tích hợp Visual Studio đồng thời công bố chi tiết tính năng của Visual Studio Team System (VSTS).

Hiện ngày ra mắt chính thức của Visual Studio 2010 vẫn chưa được tiết lộ song Microsoft cũng tiết lộ đầy đủ những tính năng mới cũng như công cụ quản lý vòng đời ứng dụng (ALM) mới được tích hợp vào trong phiên bản VSTS 2010 – có tên mã là “Rosario”.

Microsoft khẳng định Visual Studio 2010 được phát triển trên tiêu chí ALM độc lập, đón dầu những làn sóng nền tảng ứng dụng mới, thỏa mãn nhu cầu của nhà phát triển, đột phát ứng dụng và bắt kịp những xu hướng đang nổi.

Cụ thể, hãng phần mềm cho biết họ đang lên kế hoạch “phá bỏ hàng rào ngăn cách” giữa những đối tượng khác nhau cùng tham gia vào chu trình phát triển và vòng đời của ứng dụng như kiến trúc sư phần mềm, nhà phát triển và chuyên gia thử nghiệm.

Dave Mendlen – Giám đốc phụ trách marketing sản phẩm cho nhà phát triển của Microsoft – cho biết VSTS 2010 sẽ cho phép nhóm làm việc có thể cấu hình và áp dụng quy trình phát triển Agile ưa thích, cho phép cả người dùng chuyên sâu về kỹ thuật và người dùng thông thường có thể tạo ra và ứng dụng các mô hình cộng tác làm việc cùng xây dựng các tính năng đồ họa cho ứng dụng.

Cameron Skinner – Giám đốc sản phẩm VSTS – cho biết phiên bản mới VSTS đã mở rộng tiến trình phát triển liên tục (continuous build) đã được giới thiệu trong phiên bản Visual Studio 2008 nhằm giúp các nhà phát triển tránh nguy cơ phá hỏng mã nguồn. Công cụ mới sẽ tích hợp đầy đủ tiến độ trên một biểu đồ đồng nhất toàn bộ tiến trình phát triển có thể cho phép tùy biến mà không gây lỗi.

Architectural Explorer là một tính năng mới khác trong phiên bản Visual Studio 2010. Tính năng này sẽ cho phép các nhà kiến trúc phần mềm xây dựng một mô hình bằng đồ họa chỉ rõ mỗi liên hệ và tính độc lập của từng phần mã nguồn, giúp nhà phát triển có thể nhận rõ những giới hạn cũng như tác động của những thay đổi mà họ tạo ra sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ ứng dụng như thế nào.

VSTS 2010 cũng tích hợp một quy trình thử nghiệm ứng dụng mới. Ví dụ, ứng dụng sẽ có những tính năng mới cho phép loại bỏ những lỗi có thể lập lại cũng như những tính năng bảo đảm mọi mã nguồn đều được thử nghiệm một cách kỹ càng.

Không những thế phiên bản mới VSTS còn tích hợp công cụ giúp nhà phát triển có thể tìm hiểu đầy đủ tác động của quá trình thử nghiệm đối với các mã nguồn ứng dụng đang được chỉnh sửa. Mỗi khi nhà phát triển thực hiện một thay đổi nào đó một cửa sổ sẽ bung ra cụ thể hóa những tác động của những chỉnh sửa đó đến quá trình thử nghiệm.

Cuối cùng, VSTS 2010 cũng sẽ có thể chuyển đổi hỗ trợ đầy đủ các dự án và phiên bản cơ sở dữ liệu đang được sử dụng trên VSTS 2008.

(theo VnMedia/ComputerWorld)
Bình luận

  • TTCN (0)