Hôm thứ 3 vừa qua, các “đại gia” hàng đầu về sản xuất máy tính, mạng di động và các nhà cung cấp công nghệ vừa thông báo rằng các laptop trong thời gian tới sẽ được tích hợp kết nối băng thông rộng di động (Moblile Broadband), cho phép người sử dụng lướt web mà không cần thêm bất kì thiết bị hỗ trợ nào.

Các thành viên trong nhóm này bao gồm: Microsoft, Dell, Lenovo, Toshiba, 3 Group, Asus, ECS, Ericsson, Gemalto, Orange, Qualcomm, Telefonica Europe, Telecom Italia, TeliaSonera, T-Mobile, và Vodafone.

Được sự đồng ý của Hiệp hội GSM (GMSA),, một tổ chức thương mại toàn cầu của các nhà cung cấp dịch vụ di động trên công nghệ GSM, nhóm 16 công ty hàng đầu nói trên cho biết rằng vào cuối năm nay, dịch vụ “Mobile Broadband” sẽ được cài đặt sẵn vào các laptop và notebook trước khi đưa ra thị trường.

Được cài đặt sẵn các thiết bị băng rộng di động không dây “sẵn sàng hoạt động”, GSMA tuyên bố rằng những máy tính được trang bị Mobile Broadband có thể thoải mái lướt web ở khắp 91 quốc gia trên thế giới mà không cần thêm bất kì thiết bị hỗ trợ nào. Các máy tính có thể được cài đặt trước để kết nối Internet thông qua mạng GSM của các hãng viễn thông trên khắp thế giới.

Ông Michael O’Hara , Giám đốc Marketing của GSMA cho biết họ hiện đang chuẩn bị hàng trăm ngàn laptop có trang bị băng rộng di động để tung ra thị trường vào mùa Giáng sinh tới.

Ông nói Michael O’Hara nói: "Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm rằng với thiết bị Mobile broadband của bạn sẽ luôn kết nối - ở bất cứ nơi nào có dịch vụ Mobile Broadband, và họ có thể kỳ vọng vào tính đơn giản và khả năng di chuyển”.

Hiệp hội GSMA đã mô tả Mobile Broadband như một giải pháp thay thế Wi-Fi đầy thuyết phục.

Mạng băng rộng di động được xem như đối thủ cạnh tranh của WiMax. Mặc dù tốc độ truyền dữ liệu của WiMax nhanh hơn và trong phạm vi rộng hơn, nhưng đến nay WiMax vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

WiMax sử dụng một dải tần sóng radio và có thể truyền dữ liệu trong pham vi 30 dặm (50 km) với tín hiệu truyền mạnh hơn Wi-fi và có tốc đô truy cập nhanh hơn hầu hết các thiết bị hiện có.

GSMA trích dẫn từ một nghiên cứu của Wireless Intelligence nói rằng, hiện nay có khoảng hơn 55 triệu người ở 91 quốc gia đang đăng ký thuê bao sử dụng dịch vụ Mobile Broadband.

Nhóm 16 đại gia thành viên GMSA dự kiến vào năm tới sẽ chi khoảng 1 tỉ USD để phát triển Mobile broadband.

(Theo Vietnamnet/AFP)Bình luận

  • TTCN (1)
Nemo Nguyen  21665

Nói chung là không chính xác.. các công nghệ di động băng rộng chỉ dùng khi ko thể truy cập WiFi (ko có sóng, ko có account truy cập, ko an toàn...) chứ làm sao mà thay thế (tốc độ ko cao, giá thành mắc...), nhất là môi trường indoor (thường sóng rất yếu).

Đây chỉ là giải pháp kết nối internet tiện lợi và cùng tồn tại với WiFi mà thôi.

Mà chẳng biết Mobile broadband nói khơi khơi được nhắc đến trong bài này là công nghệ nào, thấy có liên quan đến GSM nên đoán là LTE. So với WiMAX, thì LTE ra đời sau và còn triển khai chậm hơn nhiều.