Ứng cử viên đảng Dân chủ tham gia tranh cử tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có thêm "trợ thủ" đắc lực khi Obama'08 - một ứng dụng dành cho iPhone mới ra đời đã biến chiếc điện thoại này trở thành một công cụ... thu hút phiếu bầu!. Obama'08, hiện đã có mặt trên App Store của Apple.

Thông tin về phần mềm trêncủa ông Obama cho hay:"Công cụ này được thiết kế nhằm giúp mọi người có thể trực tiếp góp phần mình vào chiến dịch của chúng tôi để thay đổi bộ mặt đất nước".

Obama'08 là một ứng dụng miễn phí do các tình nguyện viên ủng hộ ứng cử viên Obama viết ra, mới hoàn thành trong một vài tuần gần đây. Nó sẽ giúp mọi người có thêm lựa chọn "Call Friends" khi sắp xếp danh bạ điện thoại ở những bang cuộc tranh cử còn chưa phân thắng bại. Chỉ cần nhấp nút này khi muốn kêu gọi họ ủng hộ Obama. Nhận được phản hồi phần mềm sẽ báo "Voting for Obama", ngược lại sẽ có thông tin "Have not called".

"Đây thực sự là công cụ tiềm năng trợ giúp cho chiến dịch", Jason Grigsby, một trong số những người đứng đầu dự án cho biết. "Sử dụng công nghệ di động để tranh thủ sự đồng tình và giúp mọi người thiết thực góp phần mình vào chiến dịch là một cách ủng hộ tự nguyện thực sự tạo được ảnh hưởng".

Trên blog của chiến dịch, một bài viết gần đây có ghi: "Chỉ với 33 ngày còn lại, số thời gian này quả là gấp gáp để đăng ký và bỏ phiếu cho Barack. Thật đáng kể gọi điện thoại cho bạn bè và người thân trong gia đình làm việc này."

Bài viết trên blog này còn mong mỏi tính năng "Call Friends" sẽ "bổ sung hàng ngàn những mối liên hệ cá nhân" và sớm trở thành những lá phiếu ủng hộ.

Một số tính năng khác bao gồm tạo ghi chú với những người bạn đã được gọi dự trù sẽ bỏ phiến ủng hộ và nếu như họ cần  nhắc nhở về ngày bầu cử. Trang web của chiến dịch này cho hay, tổng số lượng cuộc thoại mà ứng dụng này thực hiện sẽ được ghi lại song không để lại bất kì thông tin gì trên điện thoại, vì vậy các thông tin riêng tư cá nhân của bạn bè người sử dụng sẽ được bảo vệ an toàn.

Ứng dụng này còn chuyển tới người dùng những tin tức mới nhất về chiến dịch tranh cử, bao gồm cả video, ảnh...nhằm thuyết phục bạn bè trong danh sách bầu cho ứng cử viên.

"Làn sóng mới"

Raven Zachary, một trong số các nhà phát triển ứng dụng chia sẻ cùng hãng BBC: "Chiếc iPhone là một nền tảng di động trong khi đó có hàng triệu những người đi bầu cử không sở hữu nó, nhưng chúng tôi đang khởi động một làn sóng mới trong công nghệ di động và với chiến dịch của thượng nghị sĩ Obama, chúng tôi đang thử nghiệm xem ứng cử viên này sẽ sử dụng công nghệ nghệ hiện đại như thế nào. Trong tương lai, hẳn việc này sẽ sớm trở thành một tiêu chuẩn".

Declan McCullagh, trưởng thông tín viên báo chí về các vấn chính trị ở trang tin CNET cho hãng BBC hay: "Đây quả là một ứng dụng thú vị của chiếc iPhone."."Sắp xếp danh sách bạn bè ở những bang mà cuộc tranh cử chưa ngã ngũ quả là một điều mới mẻ tôi chưa thấy nhà chính trị nào từng nghĩ tới trước đây. Đây quả là một hình dung về tương lai của các ứng dụng công nghệ cao trong các cuộc tranh cử"

Jonathan Wight, một nhà phát triển khác làm việc cùng dự án này cho hay, anh không tin rằng chiến dịch của đối thủ John McCain có đủ thời gian để nã pháo lại một cách tốt hơn chiêu thức này. "Chúng tôi đã mất ít hơn 3 tuần để hoàn thành nhưng nếu như vẫn chưa bắt tay thực hiện viết mã, họ sẽ không thể bắt kịp!".

Thượng nghị sĩ Obama đã thuyết phục được người ủng hộ thuộc giới công nghệ trong chiến dịch tranh cử của mình và đã từng khiến báo giới tốn mực khi thông báo lựa chọn Joe Biden làm phó tướng chỉ bằng tin nhắn điện thoại.

Cả Obama và McCain đều đã xây dựng trang web để quyên tiền, quảng bá trên Youtube và lên Facebook xây dựng hình tượng nhằm tranh thủ thiện cảm của người dân!

Văn Vượng (theo BBC)Bình luận

  • TTCN (4)
Bùi Anh Tuấn  624

Bài của ông cả ngày nay chỉ có 25 views, một thất bại thê thảm!

Bùi Anh Tuấn  624

Ông có thích tôi "bình loạn" bài của ông vài câu không? Thì sẽ tăng views ào ạt liền à!

Bùi Anh Tuấn  624

Một bài viết "khá dài" chứng tỏ có sự đầu tư nghiêm túc và công phu!

Chỉ tiếc là nhiều người không đánh giá cao giá trị của nó! Thật là bất công!

Bùi Anh Tuấn  624

Bài này thì có ích lợi gì cho người đọc, trong khi công dụng của nó dành cho người Mỹ?