Minh họa mô hình mạng không dây bóng đèn.

Theo mô hình này, mỗi bóng sẽ trở thành một điểm trung chuyển tín hiệu trong mạng với tốc độ đạt từ 1 đến 10 Mb/giây.

Trường đại học công nghệ Boston (Mỹ) đang nghiên cứu ý tưởng sử dụng các bóng đèn LED điện năng thấp tạo nên một hệ thống truyền tải quang học có khả năng gửi dữ liệu. Kỹ thuật này dựa trên trạng thái bật tắt của các bóng đèn, từ đó thiết lập nên kênh truyền dữ liệu.

Các kỹ sư cho rằng phương thức này bảo mật hơn so với kỹ thuật dùng tần sóng radio hiện nay và cũng tiết kiệm điện năng hơn. "Hãy tưởng tượng máy tính, điện thoại, TV, điều hòa nhiệt độ trong nhà có thể liên kết không dây với nhau mỗi khi ta bước vào phòng và bật công tắc đèn", giáo sư Thomas Little, phụ trách nhóm nghiên cứu, nói.

(Theo Vnexpress/Engadget)Bình luận

  • TTCN (5)
Quang Trung  22192

Cái này không hẳn là mới mẻ, đã có nhiều nơi trên thế giới nghiên cứu và phát triển:
article/2015
article/2314
Đưa vào thực tiễn mới là vấn đề khó.

Nemo Nguyen  21665

Như vậy muốn kết nối 3 thiết bị "ko gần nhau" thì phải cần 3 bóng đèn khác nhau (và 3 bóng này cũng phải được kết nối với nhau bằng dây dẫn hay RF???), trong khi chỉ cần 1 thiết bị router RF là xong.

Hải Nam  30903

Bóng đèn không cần kết nối gì hết (có điện là đủ), vì thông tin truyền bằng ánh sáng trắng mà (điều biến vào ánh sáng trắng). Còn kết nối bằng dây dẫn đã có PLC, tốc độ cao hơn. Freebox HD có kèm adapter để nối modem/router với decoder qua đường dây điện đó, đỡ phải đi dây lằng nhằng, phòng kín cũng ok.

Còn giải pháp này thì "oải" hơn, phải thay một loạt thiết bị.

Nemo Nguyen  21665

2 bóng đèn ko thấy nhau, hay ko nằm trong vùng chiếu sáng (phủ sóng) của nhau thì sao mà truyền (nếu có khả năng chiếu sáng mọi hướng đỂ truyền dữ liệu thì công dụng chính chiếu sáng sẽ kém hiệu quả). Còn qua dây điện ah? 1 cái modem PLC mắc tiền và cồng kềnh hơn hẳn 1 modem RF.

Quang Trung  22192

Thì đã nói là thực tiễn còn xa mà! Cái quan trọng là công nghệ mới, một hướng đi mới mà thôi. Đi được tới đâu thì chưa biết, có thể là ngõ cụt...