Nền kinh tế toàn cầu đang trải qua một giai đoạn cực kì khó khăn, do đó tất cả các doanh nghiệp đều phải thắt lưng buộc bụng. Nhằm để giúp các nhà quản lý công nghệ thông tin định hướng được những chiến lược giảm tải chi phí, công ty nghiên cứu Gartner đã đưa ra danh sách 20 phương án được coi là khá toàn diện.

1. Điểm rõ ràng nhất để bắt đầu chính là giá nhân công. Gartner ước tính, 37 % lượng ngân sách trung bình dành cho công nghệ thông tin dùng vào việc trả lương. Có thể nói, đây là một cơ hội trọng yếu để tiết kiệm chi phí. Gartner khuyên hãy có cơ chế thuê mướn linh hoạt, giảm hoặc bỏ những khoản chi trả thêm đặc biệt, giảm những hợp đồng với người bên ngoài. Hơn thế, những công ty toàn cầu hiện đã triển khai những văn phòng mở từ xa, nhằm mang những người làm việc này trở lại nhà!

2. "Làm phẳng" lại cơ cấu tổ chức. Thay vì có một cá nhân quản lý sáu hoặc bảy nhân công, hãy sắp xếp để có một người quản lý trung gian và cùng với những người điều hành công nghệ của bạn quản lý hơn 20 người trở lên. Một tổ chức "phẳng" không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp cho công việc quản lý, lãnh đạo đạt được hiệu quả.

3. Chuyển tới những dịch vụ chia sẻ. Nói cách khác, hợp nhất mọi thành phần vào một nhóm để các dịch vụ này phục vụ toàn bộ công ty

4. Nếu như bạn phải mượn nhân lực từ phòng ban khác của công ty, hãy đưa một nhân viên tài chính vào ban lãnh đạo của bạn vì nhờ người này, ngân quỹ hoạt động của bạn sẽ được phân tích và bạn sẽ có được những lời khuyên để sắp xếp chi tiêu.

5. Phải quan tâm đến những chi phí "không thể quản lý được" như máy in hoặc điện ở trung tâm dữ liệu

6. Kiểm tra lại hoá đơn để chắc chắc rằng người bán hàng đã thanh toán theo đúng hoá đơn ghi trong hợp đồng với bạn. Chẳng hạn, một nhà cung cấp sản phẩm không dây nào đó có thể đồng ý không tính tiền vận chuyển khi gửi các điện thoại di động mới cho nhân công ở xa của bạn, nhưng vài tháng sau đó, tiền vận chuyển có thể sẽ bắt đầu xuất hiện trên hoá đơn. Nếu như không kiểm tra, có thể bạn sẽ không biết tới.

7. Loại bỏ các phần mềm và chương trình không sử dụng tới.

8. Tiếp cận với các nhà cung cấp dịch vụ khi đến lúc phải thương thảo hợp đồng. Đừng ngại khi phải tìm kiếm các đối tác cung cấp dịch vụ khác.

9. Mua dịch vụ quản lý chi phí viễn thông (TEM). Tiền vốn đầu tư sẽ được sớm bồi hoàn và hơn thế nữa.

10. Triển khai kế hoạch mua điện thoại di động trên toàn thể tập đoàn, công ty. Sau đó mua thiết bị theo kế hoạch nhằm tối ưu chi phí.

11. Nếu như có những nơi bạn không cần phải có chất lượng hệ thống máy tính phải có thông số tối đa (luôn luôn hoạt động với tỉ lệ "5 sao" 99.999%) thì có thể nhờ tới giải pháp vừa phải phù hợp hơn (chẳng hạn "3 sao", luôn luôn hoạt động với tỉ lệ 99.9%). Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thêm chi phí khi thuê mướn máy chủ.

12. Xem xét phương án mua máy video hội thảo hơn là chăm chăm thuê dùng tạm.

13. Bất cứ khi nào có thể hãy sử dụng mạng Internet thay vì mạng WAN đắt đỏ.

14. Hoãn sử dụng Vista. Nếu như phần cứng PC của bạn chưa đáp ứng được yêu cầu cấu hình chuẩn thì có thể thực hiện việc này trong tương lai.

15. Sử dụng các sản phẩm tiện ích khi có thể và không cần phải chạy theo xu thế lựa chọn sản phẩm tốt nhất mà chỉ cần sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu là đủ.

16. Hoàn thiện và tiến hành đổi mới theo xu hướng ảo hoá các máy chủ.

17. Giảm chi phí lưu trữ thông qua phương thức tối ưu hoá, nén dữ liệu thông minh cũng như những phương thức khác.

18. Triển khai xử lý và có chính sách tốt hơn để nâng cao hiệu quả sử dụng đối với các công cụ sẵn có.

19. Triển khai dịch vụ thoại IP và VoIP như là một phương thức giảm chi phí khi có sự di chuyển, bổ sung hoặc thay đổi doanh nghiệp.

20. Hạn chế cài những phần mềm có bản quyền ít sử dụng tới và chỉ tái sử dụng lại khi nhân công mới bổ sung yêu cầu.

Văn Vượng (theo Networkworld)Bình luận

  • TTCN (0)