Bà Trương Thị Thu Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Công nghiệp ghi âm VN, đang chứng minh những vi phạm của bên bị cáo buộc trước báo chí. Ảnh: P.QUYÊN.

Đây là vụ kiện lớn nhất của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) đối với nhãn hàng điện thoại di động Nokia và mạng truyền hình tivi theo yêu cầu IPTV vì đã sử dụng hàng chục ngàn ca khúc do các thành viên hiệp hội sản xuất với mục đích kinh doanh mà không xin phép.

Hôm kia, 27/10, tại TP.HCM, RIAV đã tổ chức họp báo công bố vụ kiện lớn nhất của hiệp hội này đối với nhãn hàng điện thoại di động Nokia và mạng truyền hình tivi theo yêu cầu IPTV (tải nhạc theo yêu cầu) vì đã sử dụng hàng chục ngàn ca khúc do các thành viên hiệp hội sản xuất với mục đích kinh doanh nhưng không xin phép.

Xâm phạm bản quyền trắng trợn

Trường hợp cụ thể mà phía RIAV nêu ra là hãng điện thoại Nokia đã sử dụng 10.446 ca khúc của các thành viên trong hiệp hội vào mục đích kinh doanh, trục lợi (tặng thẻ mật mã để download miễn phí cho những khách hàng mua điện thoại Nokia dòng sản phẩm 5320 Express music). Các thành viên hiệp hội khẳng định, với một kho ca khúc (của hầu hết các nhà sản xuất băng đĩa nhạc VN hiện nay) tương đối lớn như vậy nhưng Nokia không có bất kỳ lời xin phép hay động thái thực hiện nghĩa vụ trả tiền tác quyền cho chủ sở hữu tác phẩm là các trung tâm sản xuất băng đĩa nhạc, trước khi đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, với mạng truyền hình tivi IPTV, người tiêu dùng được phép tải về những ca khúc yêu thích với điều kiện phải mua hộp số với giá 1.340 USD, kéo dây truyền hình cáp của FPT với giá 400.000 đồng và trả tiền thuê bao hằng tháng là 80.000 đồng. Sau một thời gian dài thu thập chứng cứ và tổ chức những cuộc họp thỏa thuận với những bên liên quan (gồm hãng điện thoại Nokia và mạng truyền hình tivi IPTV) bất thành, RIAV quyết định khởi kiện ra TAND TP.HCM sau khi hoàn tất hồ sơ pháp lý. Theo các luật sư của phía RIAV, số tiền mà họ đòi bồi thường qua vụ kiện này lên đến 50 tỉ đồng.

FPT online tiếp tay?

Bà Trương Thị Thu Dung, Phó Chủ tịch Thường trực RIAV, cho biết phía hiệp hội đã làm việc với Nokia và đơn vị này cho rằng giữa họ và FPT online đã có hợp đồng cung cấp nhạc. Bà Thu Dung công bố một đoạn văn bản trả lời của website nhacso.net (đơn vị hợp tác với Nokia thực hiện việc khuyến mãi của điện thoại Nokia 5320 với việc tải nhạc miễn phí) phản hồi tới RIAV: “Website nhacso.net/nokia là trang web bán nhạc thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dịch vụ trực tuyến FPT (FPT online). FPT online cung cấp, quản lý và chịu toàn bộ trách nhiệm về mặt nội dung cũng như bản quyền âm nhạc trên hệ thống này. Theo các cam kết với Nokia, chúng tôi chịu trách nhiệm cung cấp cho Nokia các thẻ tải nhạc của nhacso. Bằng các thẻ này, khách hàng của Nokia có thể sử dụng để truy cập và tải nhạc về từ website này. Vì vậy, nếu quý cơ quan có bất kỳ thắc mắc hay các khiếu kiện nào liên quan đến bản quyền âm nhạc của trang này, xin vui lòng liên lạc trực tiếp với chúng tôi để trực tiếp xử lý.”

Cho đến nay, Nokia vẫn chưa cung cấp cho RIAV bản hợp đồng giữa họ với FPT online nên tạm thời RIAV chưa tính đến FPT mà quyết định khởi kiện Nokia và IPTV vì có bằng chứng hai đơn vị này trực tiếp xâm hại bản quyền của họ.

Hành động nghiêm khắc

Đó là thái độ phản ứng của các thành viên đại diện trong RIAV trong buổi họp. Bà Trương Thị Thu Dung bức xúc: “Ngành công nghiệp ghi âm của VN đang đứng trước một nguy cơ phá sản với vô vàn khó khăn và thách thức. Không chỉ khốn đốn với nạn băng đĩa lậu tồn tại từ lâu, trong vài năm gần đây, sự phát triển chóng mặt của công nghệ số và Internet đã mang đến những tiện ích mới cho người sử dụng nhưng cũng mở ra các lối đi khác cho nạn xâm phạm bản quyền ngày càng tinh vi và phức tạp hơn”. Ông Huỳnh Tiết (thành viên RIAV) khẳng định: “Với mong muốn bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà sản xuất ghi âm, chúng tôi phải có hành động nghiêm khắc để các đơn vị đang xâm phạm bản quyền các tác phẩm âm nhạc đã ghi âm chấm dứt các hành vi xâm phạm và thể hiện sự tôn trọng đối với những người làm nghệ thuật VN”.

Nokia muốn xử êm vụ bản quyền

Ảnh
Hình chụp quảng cáo "kho" nhạc trực tuyến của Nokia cung cấp cho người sở hữu điện thoại di động Nokia tải về

Cho đến hôm qua, ngày 28/10, Nokia đã ra thông cáo báo chí khẳng định "đã ký kết một hợp đồng thương mại với FPT để mua các mã kích hoạt để khách hàng Nokia tải các bài hát từ dịch vụ âm nhạc trực tuyến hiện tại của FPT".

Nokia cam kết tôn trọng mọi quyền sở hữu trí tuệ và đó là một phần trong những thảo luận về hợp đồng kinh doanh với FPT.

Nokia cho biết đã giải thích cho RIAV rằng Nokia không phải là chủ sở hữu và không kiểm soát nội dung hiện có trên dịch vụ âm nhạc trực tuyến hiện tại của FPT. Dịch vụ và website âm nhạc trực tuyến được FPT Online sở hữu và điều hành.

Hiện Nokia đã yêu cầu FPT trực tiếp giải quyết vấn đề này với RIAV, mong muốn RIAV và FPT đạt được một "giải pháp hữu nghị", theo thông cáo của Nokia.

(theo NLĐ Online, ICTnews)Bình luận

  • TTCN (4)
Nemo Nguyen  21665

Cái này đều là do ko chỉ Nokia mà cả FPT đều cố tình ko tôn trọng hay lờ đi vấn đề bản quyền... Dân Vn mình từ xưa đến giờ do "hiền" quá, nên các cty được thể làm tới hoài thôi.

Hải Nam  30903

FPT Online trước giờ luôn tự tin mình có bản quyền âm nhạc kí trực tiếp với các ca sĩ, phòng thu mà không qua RIAV. Cung cấp nhạc cho cả Yahoo! Music VN nữa mà Laughing

Lần trước RIAV cũng kiện nhacso.net ầm ĩ đó thôi, bởi RIAV cho rằng: dùng nhạc của VN thì phải gặp RIAV đã.

Nemo Nguyen  21665

Chắc là do lúc trước RIAV gà, trong hợp đồng ký với FPT có cái điều khoản "không rõ ràng" cho phép FPT phân phối nhạc của mình chẳng hạn... nên giờ FPT lộng hành, RIAV tức quá nên kiện.

Quang Trung  22192

Vụ này lên TechCrunch: http://bit.ly/9KvDAq