Nếu bạn muốn nâng cao tốc độ download bằng torrent hay chơi các game trực tuyến thì điều quan trọng nhất là phải mở được các cổng được thiết lập riêng cho mỗi chương trình từ modem ADSL. Tuy nhiên, thao tác “mở cổng” tương đối phức tạp và thay đổi với từng loại modem khác nhau. Thay vì mày mò thủ công, bạn hãy thử sử dụng phần mềm Simple port forwarding.

Đây là công cụ miễn phí, hỗ trợ hầu hết các mẫu modem phổ biến hiện nay giúp những người download torrent hay các gamer đóng/mở các port trên modem một cách an toàn thông qua vài thao tác đơn giản.

1. Tải và cài đặt

Simple port forwarding phiên bản 2.0.4 dung lượng 4,68 MB được cung cấp miễn phí tại  địa chỉ này.

2. Sử dụng chương trình

Trong lần khởi động đầu tiên, bạn nên cập nhật thông tin (Tools > Update databases) về các loại modem từ trang chủ của chương trình. Tại giao diện chính, bạn hãy chọn 1 trong 82 loại modem được Simple port forwarding hỗ trợ. Bài viết được thử nghiệm trên modem Zyxel P–660HW–T1. Phần Router IP là địa chỉ IP của modem, thông thường là 10.0.0.1 hoặc 192.168.1.1. Với modem Zyxel, tôi chọn 192.168.1.1. Nếu không nắm rõ thông tin, bạn có thể tham khảo thông qua tính năng Detect Router IP. Chức năng View/Remove Current port sẽ giúp bạn theo dõi và loại bỏ các cổng hiện thời đang được mở. Cuối cùng, bạn hãy điền đầy đủ tên tài khoản và mật khẩu đăng nhập.

Một số loại modem của hãng Linksys hay Zyxel chỉ cần điền mật khẩu là đủ.

Hãy điền chính xác tên truy cập (nếu có) và mật khẩu để chương trình có thể đăng nhập vào modem và tiến hành mở port tự động.

Để mở port mới cho chương trình mình cần, bạn click chuột phải chọn “Add new” hoặc click vào biểu tượng dấu “+” bên dưới. Cửa sổ Add New Port to Forward xuất hiện với 2 phương thức thiết lập:

  • Database: Cho phép thiết lập nhanh các cổng trên modem thông qua cơ sở dữ liệu bao gồm hơn 600 trò chơi và chương trình được hỗ trợ, hãy lựa chọn chương trình mình cần, port tương ứng sẽ được tự động mở trên modem.
  • Custom: Bao gồm các thiết lập cá nhân, cho phép bạn tự cấu hình mở port riêng đối với từng chương trình cụ thể. Ở đây, tôi tiến hành mở port cho Utorrent (Một torrent client phổ biến nhất hiện nay). Phần name bạn điền tên chương trình: Utorrent, phần giao thức (Type) tôi chọn TCP/UDP, điền port cần mở (ví dụ: 11068) vào ô Starting port và Ending port, ấn Add để hoàn tất.

Trở lại cửa sổ chính, bạn sẽ thấy danh sách các chương trình sẽ được mở port, nếu cần loại bỏ đối tượng nào, hãy chọn “Remove select items” từ menu chuột phải. Để thao tác nhanh địa chỉ các cổng cho các phiên làm việc sau, bạn nên chọn nút “Save” và lưu dưới dạng file có phần mở rộng *.spf. Cuối cùng, bạn ấn nút “Update router”, Simple port forwarding sẽ tự động cập nhật và mở các cổng tương ứng với chương trình đã chọn.

Sau khi đã hoàn tất, bạn hãy thử kiểm tra các trạng thái của các cổng được mở bằng cách chọn Test your Port forwarding trong mục Tools, khi chương trình báo Opened port success thì việc mở port của bạn đã thành công, ngược lại bạn nên kiểm tra lại chính xác thông số cổng hoặc thiết đặt lại tường lửa trên modem.

Thử nghiệm với chương trình Utorrent sau khi được mở port, tốc độ download đã tăng từ 185 Kb/s lên 500 Kb/s.

Nếu Modem của bạn không có trong danh sách mà chương trình cung cấp, bạn nên sử dụng thêm Router Screen Capture, tải tại đây, tiện ích này sẽ ghi nhận loại modem mà bạn sử dụng và gửi về nhà phát triển PCWintech, bạn sẽ nhận được phiên bản cập nhật Simple port forwarding có hỗ trợ loại modem mình cần trong thời gian ngắn.

(Theo XHTT)Bình luận

  • TTCN (5)
Hải Nam  30903

Router mà bài viết gọi là "modem" từ đầu đến cuối.

Các router "xịn" giờ cũng có danh sách các cổng tương ứng các ứng dụng/trò chơi. Chỉ cần kết nối vào router qua giao diện Web, click vài phát là xong thôi.

Nemo Nguyen  21665

Nếu phải gọi chính xác thì phải là Modem ADSL tích hợp Router (hay ngược lại), nhưng như vậy dài dòng quá. Người đọc tự hiểu là config lại router trong modem ADSL.

Hải Nam  30903

Cái "cục" đó mà modem ADSL/router. Nhưng cái mà mình config port forwarding chỉ là cái router thôi Smile Trong chương trình họ cũng chỉ gọi là router, như có một đoạn dịch rất buồn cười: "Phần Router IP là địa chỉ IP của modem".

Ha Thanh Binh  1

11068 là mình tự chọn đc hả anh.Router password có fai mặc định là 1234 ,liệu mình có thay đổi đc ko?

thai binh

cach mo port để chơi Aoe 1 trên garenna

cho mình hỏi muốn mở Port để chơi Aoe 1 trên garenna thì chọn số cổng là bao nhiêu? vd chọn 6112 và 6119 có đúng không?