Sau tròn một năm bắt tay vào dự án với không một chút phô trương ầm ỹ, ngày hôm nay gã khổng lồ Microsoft đã giới thiệu phần mềm ứng dụng mang tên Small Basic - trình ngôn ngữ lập trình hoàn toàn miễn phí dành cho những người mới bắt đầu, đặc biệt trẻ nhỏ.

Không giống như Scratch hay Alice, những công cụ được thiết kế mục đích hướng người dùng học ngôn ngữ trong môi trường 'codeless' thì với Small Basic, phiên bản siêu nhỏ này tập trung chủ yếu vào "BASIC Language".

Small Basic hoạt động dựa trên .Net Framework, do đó nếu hệ thống của bạn chưa được cài đặt .Net Framework thì một điều tất nhiên bạn sẽ không có cơ hội khám phá trình hữu ích này. Small Basic gồm 3 đặc điểm chính sau đây:

  • Như nói trên, cảm hứng xuất phát từ ngôn ngữ lập trình BASIC căn bản, hoạt động dựa trên nền tảng .Net Framework. Theo đúng tên gọi của nó, Small Basic thực sự "bé hạt tiêu" khi chỉ trang bị không quá 15 keyword, đồng thời sử dụng những khái niệm tối thiểu nhất nhằm giảm bớt rào cản giữa người dùng và chương trình.
  • Giao diện tương tác thân thiện, dù cái nhìn đầu tiên phản ánh rằng Small Basic thiết kế đơn giản nhưng khả năng ẩn dấu trong hai từ "đơn giản" đó lại hoàn toàn khác. Nó cung cấp nhiều đặc điểm tính năng mạnh mẽ như Intellisense™ và kích hoạt trợ giúp tức thời.
  • Hợp nhất hệ thống thư viện, đồng thời cho phép người dùng thiết tạo các thư viện mới hay chỉnh sửa các thư viện hiện có. Điều này giúp thao tác viết code được nhanh hơn.
    Ảnh

Toàn diện không điểm chê, Small Basic khi được cài đặt thành công lên hệ thống, song hành cùng tập tin *.exe là tài liệu dạng PDF bao gồm 62 trang hướng dẫn, giúp người dùng nắm bắt cơ bản đầy đủ các khác niệm từ cách thức viết code và khởi chạy thử nghiệm. Để tìm hiểu nhiều hơn nữa các bạn có thể vào đây.

Vậy còn chờ gì nữa, nếu như bạn đang là người bắt đầu tìm hiểu về thế giới ngôn ngữ lập trình hoặc đã là "dân chuyên" muốn tìm cho con em một ứng dụng tốt nhất để giảng dạy thì Small Basic là không thể bỏ qua.

Download Small Basic.

Download .NET Framework 3.5 Service Pack 1.

Mạnh Tùng (Theo ReadWriteWebMicrosoft)Bình luận

  • TTCN (1)
Kid1412

Hay

Hay lam, toi moi bat dau hoc lap trinh