Ba bạn sinh viên tranh thủ ngày nghỉ cùng nhau bàn bạc kế hoạch forum seeding cho một sản phẩm mới - Ảnh: CTV.

Bạn nhận được một link quảng cáo điện thoại khá... hot. Giờ nghỉ trưa vắng vẻ, một cô gái trẻ “làm gì đó” với chiếc điện thoại và tỏ vẻ thỏa mãn... Video clip quảng cáo dù nghiệp dư nhưng khiến bạn thích thú và gửi cho bạn bè xem. Bạn đã vô tình trở thành một mắt xích trong công việc của những forum seeding.

“Nuôi” topic

12 giờ đêm, tiếng gõ bàn phím vẫn lạch cạch trong phòng Lê Hoàng Đạo (khoa quản trị kinh doanh, Trường ĐH Hoa Sen). Vừa lướt các diễn đàn để xem các chủ đề, Đạo vừa viết phản hồi, trả lời, vừa chat... Vẫn là thói quen lên mạng từ bao nhiêu năm nay, chỉ có điều ba tháng gần đây, một phần thời gian lên mạng của Đạo là cho công việc với tên gọi khá mới mẻ: forum seeding. Khi nhận được lời mời gửi qua tin nhắn của diễn đàn, Đạo cũng tò mò vì chả hiểu mô tê gì về công việc này nhưng thấy mình vượt chuẩn yêu cầu công việc nên cậu gật đầu ngay.

Dự án đầu tiên mà Đạo và bốn người bạn nhận được là “bơm” các chủ đề về dòng sản phẩm diệt virus trên điện thoại di động K vào các diễn đàn để mọi người biết về sản phẩm này. Sau ba ngày bàn bạc, nhóm đã lên kế hoạch cụ thể với những diễn đàn sẽ “đánh” vào, những chủ đề sẽ đề cập, quy mô, thời gian... Ban ngày cả năm đều đi học, tối về tranh thủ lên mạng và bắt tay cho công việc.

Hoàng Đạo, Ngọc Tuấn (CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng), Mai Lĩnh, Huy Vũ (ĐH Sư phạm) và Quan Huấn (ĐH Tôn Đức Thắng) chia nhau mở và “nuôi” các chủ đề trên các diễn đàn tinhte, ddth, gms, handheld, ppcvn, benhvienmaytinh... Lần lượt những chủ đề về phần mềm bảo vệ điện thoại thông minh trước virus được mở ra, số lượng người truy cập, những phản hồi (comment) được nhóm theo dõi và ghi nhận khá cặn kẽ. Từng dòng phản hồi được các thành viên của nhóm trả lời (reply), tạo tranh luận và tạo sự chú ý của mọi người đến topic (chủ đề).

Sau những tranh luận “đỉnh cao”, nhóm sẽ đi thẳng vào giai đoạn 2: giới thiệu về K, phân tích hẳn hoi những tính năng, ưu điểm của nó, đồng thời trở thành một người bạn dễ thương luôn sẵn sàng hỗ trợ các thành viên khi có nhu cầu. Không chỉ thế, mỗi bạn còn tranh thủ PR cho những topic mình đang seeding bằng cách treo link trên nick chat hoặc gửi cho bạn bè trong friendlist của mình.

“Tất cả cùng làm sao để bạn đọc biết về K. Quảng cáo sản phẩm là một dạng truyền tai nhau, tôi nói anh nghe, anh nói tôi nghe. Ở đây, với những topic trên các diễn đàn thì bạn có cả ngàn người đọc, một topic “nói” thì bao nhiêu người khác sẽ “nghe” lại…”, Hoàng Đạo cho biết. Chỉ hơn hai tháng, năm chàng sinh viên đã hoàn thành kế hoạch của dự án seeding cho K với mức thù lao đủ để chi phí tiền Internet và một số khoản khác.

Virus của marketing

H. Thành (quản lý một nhóm forum seeding):

“Forum seeding có hai dạng: một là xác định đối tượng, forum để rồi seed các chủ đề đề cập, khai thác, lèo lái các chủ đề. Hai là tìm admin của các forum nhắm đến trả chi phí để dán topic cần thảo luận ở hàng ưu tiên. Dù thực hiện theo cách nào thì công việc của những người làm forum seeding là theo dõi, chăm sóc cho các topic ấy”.

“Có công việc này hay lắm nè! Ngồi ở nhà làm cũng được, làm giờ nào cũng được…”, Thế Hiển trở thành một forum seeding sau lời “đường mật” của một chị làm PR (chuyên viên giao tế cộng đồng) tự do. Nhiệm vụ đầu tiên của Hiển là PR phụ cho một cuộc thi, dù cuộc thi ấy được thông tin rầm rộ trên một số tờ báo lớn nhưng vẫn cần thêm sự quan tâm ở các diễn đàn. Thế là Hiển trở thành một member mới toanh nhưng cực kỳ tích cực của các diễn đàn buithixuan, nguyenthuonghien, lehongphong và một số diễn đàn tuổi teen khác.

Cũng như những đồng nghiệp của mình, Hiển “bơm” các chủ đề liên quan một cách khéo léo đến cuộc thi để “mở rộng sân chơi cho nhiều người biết đến”.  Các đối tượng thể hiện để seed cũng rất đa dạng, không chỉ đơn thuần là những bài viết mà còn là những mẩu video clip tự thực hiện, những mẩu truyện tranh tự sáng tác, tự vẽ, những bài vè, bài hát nhại vui nhộn… tất tần tật, miễn sao thu hút được người xem. Ưu thế của forum seeding là tiết kiệm được thời gian và chi phí, hiệu quả tạo ra rất nhiều mà chi phí chẳng bao nhiêu.

“Hiện nay đang là giai đoạn bùng nổ của forum seeding nên vào diễn đàn nào cũng thấy, mọi người còn ví von đó là một dạng virus của marketing. Việc tạo những chủ đề về sản phẩm, giới thiệu sản phẩm một cách khéo léo nhanh chóng trở thành chiêu thức mới để tiếp thị, đó cũng có thể coi là một cách tiếp quản mới của thị trường marketing”, một chuyên viên marketing cho biết.

Tuy nhiên, “Cực hơn và buồn hơn nữa là không hẳn phi vụ seeding nào cũng… sạch, nhất là khi lỡ nhận lời seed cho một công ty để kéo khách hàng từ công ty đối phương, mình phải giả bộ so sánh hai cái, nêu ra cái lợi của cái này và chỉ ra bất lợi của cái kia. Không hẳn là bẩn nhưng một nửa sự thật thì không là sự thật…”, một forum seeding-er ngậm ngùi cho biết.

(theo Tuổi Trẻ Online)
Bình luận

  • TTCN (0)