Các thí sinh Học viện mạng Cisco thuộc đại học Bách Khoa Hà Nội đang thi trên thiết bị thật. Ảnh: Cisco.

Trong cuộc thi Vietnam Skills Competition dành cho học viên các cơ sở đào tạo về mạng của Cisco hôm 13/11, ban giám khảo đã bất ngờ về khả năng thực hành nhanh, thành thạo và sáng tạo của thí sinh trên thiết bị thật.

Các đội đến từ nhiều nơi trên cả nước tham gia tranh tài trên 3 nội dung: lý thuyết, thực hành trên phần mềm mô phỏng tình huống thật và thực hành trên thiết bị mạng thật. Trong đó, nội dung thực hành trên thiết bị thật lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam và chưa hề triển khai trong hệ thống thi đấu của Cisco trên toàn cầu.

"Các em thể hiện trong tình huống thật còn tốt hơn so với phần mềm mô phỏng", Ban giám khảo cuộc thi cho biết. "Nhiều người vẫn lo về khả năng thực tế của sinh viên nhưng kỳ thực, các em rất nhanh nhẹn, chỉ cần chương trình học đầu tư tốt cho phòng thực hành".

Những nhóm thi có 4 người, gồm 1 giáo viên (instructor) và 3 sinh viên. Giáo viên có nhiệm vụ chọn người đi thi, mở các khóa tập huấn và sắp xếp đội hình sao cho phát huy được cao nhất khả năng của học viên ở các nội dung thi đấu. "Các bạn nam có ưu thế thao tác nhanh hơn nên em nhận vai trò thi phần lý thuyết", Trần Thị Dung, đến từ học viện mạng Pronet – khu Công nghệ phần mềm đại học Quốc gia TP.HCM và cũng là cô gái duy nhất trong các đội đạt giải, bẽn lẽn nói. "Tất cả đều vì thành tích chung của đội".

Còn Nguyễn Bá An, thành viên đội Trung tâm học liệu đại học Huế, cho rằng chính thiết kế bài giảng luôn cập nhật, sát với thực tế đã khuyến khích sinh viên học tập và tham gia thi để khẳng định mình. "Đội mình chỉ đạt giải ba nhưng đó sẽ là liều thuốc kích thích để làm tốt hơn nữa trong các giải tới", An nói.

Các thí sinh Học viện mạng thuộc đại học Bách Khoa Hà Nội giành giải nhất sẽ thi đấu Skills Competition khu vực châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức vào ngày 27/11 tới qua mạng. Đại diện Cisco cho biết trình độ của thí sinh khá tốt và có triển vọng giành giải bởi khi giảng dạy cho sinh viên VN, họ đã đẩy độ khó lên mức cao hơn so với mặt bằng chung.

(Theo Vnexpress)Bình luận

  • TTCN (0)