Phiên bản beta đầu tiên của KDE 4.2 vừa được công bố tuần vừa rồi với hàng ngàn những lỗ hổng đã được khắc phục từ phiên bản trước 4.1. Nhiều điểm mới ở lần cập nhật này giúp cho KDE hoạt động một cách mượt mà và bóng bảy hơn. Mặc dù vẫn còn thiếu sự ổn định và còn một vài lỗi, KDE 4.2 beta mang đến một trải nghiệm Linux tuyệt vời hơn hẳn so với bản 4.1

Các thành phần Plasma là nhân tố cốt lõi của môi trường desktop, nơi người dùng có thể tìm thấy những cải tiến thân thiện và rất đáng kể. Bảng hệ thống được tạo hình đẹp với một số tính năng mới, trong đó, tính năng thông báo thực thi có thể coi là độc đáo nhất. Một khi bạn khởi tạo một lệnh thực thi tập tin bất kì, quá trình này sẽ được hệ thống thông báo bằng một popup hình bong bóng.

Hệ thống thông báo của KDE sẽ sắp xếp các quá trình thực thi này khi có nhiều lệnh, nhằm giúp cho người dùng có thể quản lí riêng rẽ từng quá trình. Đây là một tính năng thực sự thú vị bởi lẽ, hệ thống có thể khử những hội thoại thực thi có thể xuất hiện khi di chuyển hoặc sao chép tập tin cùng với Dolphin hay trong hệ thống quản lí tập tin của KDE.

Những thông báo hình bong bóng này có thể được ẩn chỉ với thao tác nhấp chuột vào biểu tượng trên khay hệ thống có liên quan. Chúng còn có thể được tách ra khỏi bảng hệ thống và di dời xuống desktop giống như một ứng dụng thông thường. Đây thực sự là tính năng ấn tượng, một minh chứng khả dĩ cho loại giao diện người dùng liên thể-liền một mạch mà công nghệ Plasma được thiết kế để đáp ứng nhu cầu này một cách dễ dàng.

Có khá nhiều tính năng nhỏ khác được bổ sung vào bảng điều khiển để biến ứng dụng trở nên thân thiện hơn. Danh sách tác vụ hỗ trợ cách sắp xếp đa hàng và còn có thể gộp nhóm các cửa sổ có liên quan. Những tính năng mới này hoạt động khá tốt, nhưng vẫn cần tiếp tục cải thiện đôi chút. Chẳng hạn, cách sắp xếp đa hàng có vẻ yêu cầu phải điều chỉnh giao diện ít nhiều, trước khi đạt được trạng thái thực sự hoàn hảo. Bảng điều khiển còn hỗ trợ chế độ tự động ẩn, một tính năng mà đa số người dùng ít chú ý tới.

Phiên bản KDE lần này cũng có thêm một số ứng dụng plasmoid (một cấu trúc liên kết plasma và trường từ) mới, bao gồm lịch, công cụ tải tập tin, công cụ theo dõi hệ thống, công cụ xem trước nội dung tập tin. Plasma còn hỗ trợ hiển thị các gadget Google và các plasmoid viết bằng Ruby hoặc Python.

Một tính năng thẩm mĩ hấp dẫn khác là KDE 4.2 hỗ trợ hiển thị wallpaper động. Thay vì những hình ảnh tính trên màn hình nền, người dùng đã có thể chọn slideshow hoặc nhờ một plugin hiển thị nội dung của màn hình nền được trình chiếu động. Tính năng này cũng gần giống với DreamScene trong Windows Vista.

Một điểm cải tiến đáng chú ý lần này của KDE nằm ở môi trường nhân, với hàng trăm những ứng dụng riêng của KDE được cập nhật.

KDE 4.2 thực sự là một bước tiến lớn của môi trường đồ họa này. Tải KDE 4.2 beta từ địa chỉ www.kde.org.

Văn Vượng (theo Arstechnica)Bình luận

  • TTCN (0)