Trên Windows, bạn có thể sử dụng công cụ sẵn có Windows Movie Maker để biên tập video tương đối hiệu quả. Ngược lại, đối với người dùng Linux, không có bất cứ lựa chọn nào sẵn có bên trong các bản phân phối theo mặc định. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của cộng đồng người dùng mã nguồn mở, bạn có thể tìm kiếm và sử dụng hàng loạt những ứng dụng thay thế hoàn toàn miễn phí.

Sau đây là danh sách những công cụ biên tập video mã nguồn mở tốt nhất trên Linux. Ngoài ra, người dùng Mac và Windows cũng có thể tham khảo thêm một số công cụ hỗ trợ cả các hệ điều hành này.

1. Avidemux

Avidemux là một ứng dụng biên tập video hoàn toàn miễn phí, sử dụng phù hợp với những nhu cầu cơ bản như cắt, lọc và encode. Avidemux thường được so sánh với VirtualDub trên Linux khi hỗ trợ khá nhiều tính năng mà VirtualDub vẫn thực hiện. Avidemux có thể biên tập nhiều loại định dạng tập tin, trong đó có avi, mpeg, mp4, ogm vv...

Avidemux còn có một số tính năng thú vị khác như giao diện WYSIWYG  đơn giản, dễ dành chuyển đổi định dạng video, bộ lọc hiệu ứng và công cụ xử lí phụ đề cũng được thiết kế bên trong.

Tải về Avidemux tại fixounet.free.fr

Hệ điều hành: Linux, Windows, Mac

2. Cinelerra

Cinelerra là phần mềm được nhiều người dùng chuyên nghiệp sử dụng khi biên tập video có chất lượng cao. Cinelerra hỗ trợ 3 tính năng chính: thu hình, dựng và biên tập. Cinelerra đặc biệt hữu dụng khi dựng video chất lượng cao. Ngoài ra, đây là một ứng dụng giúp người dùng có thể biên tập video mà không cần lệ thuộc vào tỉ lệ khung và màn hình hiển thị. Điều này có nghĩa, người dùng có thể chủ động biên tập sản phẩm của mình mà không cần phải bận tâm xem chuẩn video nào, thậm chí cả HD hay chuẩn thông thường.

Nếu sử dụng card đồ họa dung lượng cao, Cinelerra sẽ cho phép bạn xem trước video theo thời gian thực mà không cần phải biên dịch. Tính năng này rất hữu ích cho công việc biên tập video của bạn nhanh, đơn giản và dễ theo dõi.

Tuy vậy, Cinelerra không thường xuyên cập nhật phiên bản. Nếu như bạn muốn tìm kiếm phiên bản mới nhất của ứng dụng này, hãy cài Cinelerra-CV. 

Phiên bản chính thức của Cinelerra tải về tại heroinewarrior.com

Hệ điều hành: Linux

3. FFmpeg

Fmpeg được sử dụng rộng rãi trên Linux. FFmped là  công cụ dòng lệnh cho phép dựng các thư viện mã nguồn mở. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng ghi, chuyển đổi và phát video, nhạc số theo nhiều định dạng khác nhau. FFmpeg không có giao diện đồ họa nhưng lại được sử dụng ở nhiều công cụ chơi, chuyển đổi video với tư cách ứng dụng backend- hỗ trợ công nghệ.

Tải FFmpeg tại mplayerhq.ru

Hệ điều hành: Linux, có thể được biên dịch và chạy trên Windows

4. Jashaka

Phiên bản gần đây nhất của Jahshaka đã phát hành từ 11/2006, tuy nhiên, đây vẫn là một công cụ biên tập video đầy sức mạnh có thể hỗ trợ những tác vụ chuyên nghiệp với nhiều tính năng hữu ích. Các chức năng chính của Jashaka gồm như tạo hiệu ứng theo thời gian thực, thêm hình động, vẽ, thiết kế trên video đang chuyển động và có thể làm việc ở bất kì định dạng video cũng như chế độ hiển thị nào.

Jahshaka hỗ trợ đa nền tảng, có thể sử dụng trên Linux, Mac và Windows.

Chi tiết tại jashaka.org

5. Kino

Kino là phần mềm biên tập video sử dụng chủ yếu cho Digital Video (DV). Nếu bạn muốn quay video với thiết bị của mình thì Kino là ứng dụng rất hiệu quả.
Kino là phần mềm đơn giản nhưng có nhiều tính năng hữu ích. Bạn có thể biên tập, chia, cắt tỉa và thậm chí là xuất bản video lên blip.tv. Kino hỗ trợ kết nối Firewire và IEEE-1394, có thể giúp người dùng thu hình từ thiết bị DV kết nối Firewire.

Một trong những tính năng tiêu biểu của Kino là khả năng hỗ trợ đa dạng nhiều loại định dạng video (DV tới IEEE 1394, Raw DV, DV AVI, còn khung, WAV, MP3, Ogg Vorbis, MPEG-1, MPEG-2, và MPEG-4). Bạn còn có thể xuất tác phẩm của mình theo bất kì định dạng video như ý muốn. Chi tiết tại kinodv.org

6. LiVES

LiVES được xây dựng dành cho Linux, nhưng hiện tại đã hỗ trợ khá nhiều OS khác. Tính năng  của LiVES nằm ở khả năng trộn video thực thi theo thời gian thực và là công cụ biên tập tích hợp, có thể thực hiện nhiều tác vụ như nhập, biên tập và trộn nhiều track video cùng lúc. LiVES cũng cho phép người dùng tạo hiệu ứng theo thời gian thực khi đang chạy video với nhiều lựa chọn hiệu ứng có thể tùy biến. Nhìn chung, đây là một công cụ dễ sử dụng nhưng vẫn có những tính năng biên tập video cần thiết, mạnh mẽ và linh hoạt.

Tải về tại lives.sourceforge.net

7) KDEnlive

KDEnlive là công cụ biên tập video trên KDE. Khởi đầu với tính chất một phần của dự án KDE nhưng hiện nay KDE cũng có thể sử dụng trên nhiều công cụ quản lí desktop khác trên Linux.

Ấn tượng đầu tiên về KDEnlive là khả năng hỗ trợ sử dụng nhanh chóng và dễ dàng. KDEnlive tương thích tốt với công cụ quản lí desktop và có giao diện đơn giản. Hầu hết các tác vụ đều có thể dễ dàng thực hiện bằng cách kéo-thả, rất thân thiện với người dùng.

KDEnlive hỗ trợ nhiều định dạng video và cũng giống như LiVES, cho phép người dùng biên tập nhiều track âm thanh và video cùng lúc. KDEnline hỗ trợ người dùng xem trước những hiệu ứng đã dựng, đây được coi là tính năng thực sự hữu ích của phần mềm này. Chi tiết tại kdenlive.org

Kết luận: Có khá nhiều công cụ biên tập video để người dùng Linux tham khảo và việc lựa chọn được ứng dụng phù hợp nhất là tùy vào những tính năng và nhu cầu, kĩ năng của từng người. Người dùng có kinh nghiệm có thể quan tâm tới Cinelerra và những ai mới bắt đầu hãy chú ý tới Kino và KDEnline.

Văn Vượng (theo Makeuseof)Bình luận

  • TTCN (0)