Người sử dụng Internet phải kiểm soát mọi thông tin thuộc sở hữu của mình. Ảnh minh họa: HTD

Dự kiến năm 2009, Nghị định xử phạt blogger vi phạm sẽ được ban hành. Hiện nay chủ yếu nhắc nhở, khuyến khích ý thức tự giác của các blogger là chính. Hôm qua (30-12), Bộ Thông tin và Truyền thông họp báo về Thông tư 07 liên quan đến quản lý blog do bộ này vừa ban hành ngày 18-12.

Để “hiện” lên blog mình: Phải gánh trách nhiệm

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho rằng Thông tư 07 không mong sẽ giải quyết được tất cả vấn đề liên quan đến blog, nhưng là khung pháp lý hướng dẫn quản lý nhà nước đối với quá trình vận hành một loại hình thông tin mới. “Vì đây là thông tin mang tính cá nhân, do cá nhân nhận định nên có thể đúng hoặc sai về một sự việc. Tuy nhiên, nhận định này được đưa ra công khai trên một loại phương tiện có khả năng truyền đạt đến nhiều người với phạm vi rộng. Do đó, cá nhân sẽ bị quy trách nhiệm khi tạo blog có nội dung gây hại, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác” - ông Doãn nói.

“Thông tin đưa ra dù là nội dung gì, nguồn nào cũng là phục vụ cá nhân. Thông tin đưa ra dưới góc nhìn của cá nhân nên có thể có những nội dung không chính xác. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ ràng buộc trách nhiệm khi thông tin đó xâm hại đến các quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác. Những hành vi của blogger vi phạm điều cấm liên quan đến các quyền bí mật đời tư, quyền hình ảnh của cá nhân hay quyền sở hữu trí tuệ... sẽ do các luật chuyên ngành điều chỉnh” - ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), nói.

Ông Hải cũng nhấn mạnh blogger phải kiểm soát được mọi thông tin thuộc sở hữu của mình, phải chịu trách nhiệm toàn bộ nội dung do mình cung cấp và các nội dung do người khác đưa lên blog của mình, do mình cho phép đưa lên. Blogger phải chịu trách nhiệm bảo vệ mật khẩu (password) và tự chọn nhà cung cấp dịch vụ.

Nằm ngoài Việt Nam: Không điều chỉnh được

Vấn đề về tính khả thi của Thông tư 07 trong việc quy trách nhiệm đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng được các phóng viên đặt ra: “Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nằm ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam có chịu sự ràng buộc của thông tư này không?”. Ông Hải thông tin ngoài lề rằng Yahoo! hoạt động tại Việt Nam là hoạt động cung cấp dịch vụ vượt qua biên giới, không bị giới hạn vì lý do hội nhập. Những nhà cung cấp dịch vụ nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam không nằm trong phạm vi quản lý của thông tư này. Tuy nhiên, nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài cũng có trách nhiệm tham gia thiết lập môi trường blog lành mạnh.

Như vậy, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội có máy chủ (server) đặt tại nước ngoài nhưng cung cấp các dịch vụ xã hội trực tuyến, có sử dụng tiếng Việt vẫn “ngoài vùng phủ sóng” của thông tư này.

Chưa có nghị định phạt blogger

Vấn đề được các phóng viên và blogger quan tâm nhất là cơ quan quản lý sẽ chế tài thế nào nếu blogger vi phạm năm điều cấm trong Thông tư 07? Ông Hải trả lời rằng mọi hoạt động trên môi trường mạng đều để lại dấu vết. Do đó, mọi hoạt động của blogger hoàn toàn có thể kiểm soát ngay cả khi blogger giấu mặt. Bằng biệp pháp kỹ thuật và sự phối hợp với các cơ quan chức năng, các nhà cung cấp, nếu hành vi vi phạm có tính chất nghiêm trọng thì sẽ có điều tra tương xứng để xử lý. Trả lời câu hỏi Bộ Thông tin và Truyền thông có định rà soát lại các blog cá nhân có dấu hiệu vi phạm khá nghiêm trọng theo tiêu chí Thông tư 07 đặt ra không, ông Doãn cho biết thông tư chủ yếu hướng dẫn, khuyến khích blogger tự kiểm tra, dọn sạch “ngôi nhà” của mình, xem có phạm vào trường hợp cấm không. Việc để phạm vào các điều cấm thì chắc chắn sẽ bị chế tài tùy theo mức độ vi phạm.

“Tuy nhiên, đây là bước ban đầu đưa blog cá nhân vào quản lý. Trong vận hành nếu có vướng mắc từ thực tiễn sẽ có những sửa đổi kịp thời. Hiện Bộ đang dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính và sớm trình Thủ tướng ban hành trong năm 2009. Khi đó đã có thực tiễn áp dụng thông tư và có cơ sở pháp lý để xử lý vi phạm. Còn hiện nay chủ yếu là nhắc nhở, khuyến khích ý thức tự giác của mỗi người” - ông Doãn nói.

Dù vậy, nếu blogger sơ ý hoặc bị hacker đánh cắp mật khẩu dẫn đến việc xuất hiện những thông tin vi phạm điều cấm trên blog cá nhân, về nguyên tắc, cơ quan quản lý có trách nhiệm chứng minh blog đó có bị đánh cắp mật khẩu hay không, những thông tin phạm điều cấm là do chính blogger đưa lên blog hay do hacker xâm nhập vào. “Blogger không phải chứng minh mình “vô tội” do bị đánh cắp mật khẩu. Trách nhiệm chứng minh việc vi phạm pháp luật thuộc về nhà quản lý” - một phóng viên phát biểu tại buổi họp báo.

Vì thời gian họp báo rất ngắn, thông tư cũng chưa có hiệu lực nên nhiều vấn đề giới blogger quan tâm chưa được giải đáp đầy đủ trong buổi họp báo. Tính khả thi của thông tư đến đâu thì phải chờ sau một thời gian áp dụng mới biết được.

Theo BÁO PHÁP LUẬT TP.HCMBình luận

  • TTCN (0)