Việc quản lý sự hiện diện của Website như thế nào với các công cụ tìm kiếm là một vấn đề rất quan trọng. Một Website điển hình có đến 61% lưu lượng từ các kết quả tìm kiếm và 41% lưu lượng đến từ riêng Google. Việc bảo đảm thứ bậc site của công ty cao trong kết quả tìm kiếm là một nhiệm vụ tối quan trọng, đó là lý do tại sao sự tối ưu hóa tìm kiếm (SEO) hiện là một lĩnh vực tiền tỉ trong CNTT.

Không ai biết chính xác sự kết hợp những cách thức nào sẽ tối đa được việc xếp thứ hạng của một Website trong trang kết quả tìm kiếm, tuy nhiên rất nhiều người đã phát triển một số phép tính xấp xỉ dựa trên history và kinh nghiệm. Chúng tôi đã hỏi ý kiến của một số chuyên gia về những mẹo nào hay những thủ thuật tối ưu hóa vấn đề tìm kiếm của một Website và dưới đây là những vấn đề được tóm tắt lại.

Biết tối ưu những từ khóa nào

Việc tối ưu hóa Search engine sẽ vô dụng nếu bạn không biết đang cố gắng tối ưu những gì. Đối với một số doanh nghiệp, việc chọn ra những từ khóa thích hợp là hoàn toàn dễ dàng: một thương gia chuyên kinh doanh các mặt hàng về kẹo sẽ chọn từ khóa là kẹo, bánh, socola hay các từ ngữ đại loại như vậy. Tuy nhiên với các site của các doanh nghiệp khác lại không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy, đối với những site này việc lựa chọn từ khóa đối với họ là cả một vấn đề. Thuật ngữ nào một cửa hàng trực tuyến có bán nhiều sản phẩm khác nhau cần phải nhấn mạnh? Và các Website với sự quan tâm chung chung bao phủ đến một số lượng lớn các chủ đề sẽ dùng những thuật ngữ tìm kiếm nào?

Với những người mới bắt đầu, bạn nên dựa vào những quyết định của mình về thuật ngữ nào có liên quan với doanh nghiệp để tối ưu hóa, đây là các thuật ngữ mọi người thường tìm kiếm nhất. Một cách để đánh giá tính phổ biến của thuật ngữ tìm kiếm là sử dụng một công cụ từ khóa trực tuyến được thiết kế để xem các thuật ngữ chung nào được tìm kiếm nhiều nhất. Cả Google Keyword ToolSEO Book Keyword Suggestion Tool đều có thể giúp bạn thực hiện vấn đề này, bằng một phán đoán chính xác về lượng tìm kiếm cho bất cứ thuật ngữ nào bạn chọn, công cụ này sẽ tiến cử cho bạn các thuật ngữ có liên quan để bạn không phải mất nhiều thời gian suy nghĩ.

Rốt cuộc cuối cùng thì nó cũng là cuộc chơi của các con số: Bạn cần tối ưu cho các thuật ngữ có được lưu lượng cao nhất và có liên quan nhiều nhất đối với những vấn đề trong Website của bạn cung cấp. Việc tối ưu Website của cho cho các thuật ngữ chưa ai từng đánh vào search engine sẽ không tạo được bất cứ lưu lượng gì cho site của bạn dù bạn có tận tình theo đuổi sự tối ưu hóa đó như thế nào. Chính vì vậy, trước khi bạn thực hiện bất cứ thứ gì, hãy cẩn thận chọn ra một số các thuật ngữ quan trọng cho việc tối ưu.

Tập trung vào các tag tiêu đề và URL

Các tag tiêu đề cũng cần phải bổ sung thêm vào những nỗ lực về SEO của bạn. Khi nói đến việc đánh chỉ số nội dung, search engine sẽ xử lý đến các từ trong các tag này - hay nói đúng hơn là đoạn văn bản xuất hiện trong thanh bar tiêu đề trong trình duyệt - gần như thành phần quan trọng nhất trên một trang web. Với lý do đó, bạn nên load nó với các từ khóa của mình, làm cho mọi tag tiêu đề trên site mang tính duy nhất. Một lời khuyên dành cho bạn trong trường hợp này đó là, bạn nên coi các tag tồn tại giống như các tiêu đề của hàng trăm quyển sách mà bạn đã xuất bản và muốn các khách hàng có thể tìm thấy nó: “Nếu bạn đặt tất cả với cùng một tiêu đề thì không ai có thể biết họ chúng có những gì khác biệt”.

Nhiều năm trước đây, người ta đã nghĩ rằng cấu trúc URL là hoàn toàn không liên quan và chỉ có nội dung của trang mới thực sự là vấn đề cần thiết. Tuy nhiên những công cụ tìm kiếm ngày nay quan tâm đến các từ khóa trong các URL nhiều như là những từ khóa trong bản thân nội dung.

Thực sự cũng rất đáng giá nếu bạn bỏ thời gian để làm cho các từ khóa của mình như một phần của cấu trúc URL. Một trang về "máy tính" (cho thí dụ như vậy) thì nhiều khả năng nằm ở địa chỉ www.aloha.vn/maytinh thay cho vì www.aloha.vn/sec/11/27. Các URL rõ nghĩa này không chỉ giúp cho các search engine làm việc mà còn giúp cả cho người dùng.

Cần biết về cách các Website khác liên kết với bạn như thế nào

Đương nhiên chúng tôi thích các bạn đặt liên kết đến Thông tin công nghệ. Nhưng một liên kết chẳng hạn như www.thongtincongnghe.com rất hay sẽ ít hiệu quả bằng Tin CNTT, điện tử, viễn thông mới nhất. Tại sao vậy? Điều này là vì ngoài địa chỉ, các công cụ tìm kiếm cũng quan tâm đến các từ khoá được gắn siêu liên kết.

Nếu muốn tăng bậc trong xếp hạng bằng một từ khóa hay một cụm từ nào đó, bạn cần khuyến khích những người khác sử dụng các từ khóa đó trong những đoạn có chứa siêu liên kết đến site của bạn, thay cho chỉ sử dụng tên site. Để thực hiện điều này được dễ dàng, bạn có thể cung cấp một đoạn mã HTML mà bạn thích site liên kết sử dụng: Nhiều người liên kết chỉ copy một cách đơn giản và paste nó vào Website của họ thay vì phải bỏ thời gian để điều chỉnh.

Chính tả phải rõ ràng

Site của bạn (và đặc biệt là các từ khóa của bạn) cần phải rõ ràng và không mắc lỗi chính tả. Kinh nghiệm đã cho thấy, lỗi chính tả đã gây ra một vấn đề lớn cho những người bán hàng của eBay, họ không thể biết tại sao không ai trả giá về sản phẩm vòng xuyến hiệu “Tiffanny” (lẽ ra phải là Tiffany).

Ngoài ra, hãy để ý đến những lỗi chính tả thường gặp. Người Việt Nam dùng kiểu gõ Telex hay gõ “dơnload” thay vì đúng chính tả phải là “download”, nên việc dùng thêm các từ khoá “sai chính tả” đôi khi cũng là ý hay.

Ngày nay các công cụ tìm kiếm thường phát hiện được lỗi chính tả và đề xuất từ khoá đúng. Nhưng quan tâm đến vấn đề này cũng không thừa.

Để ý đến Flash

Các Website Flash trông có hình thức khá bắt mắt, tuy nhiên các cỗ máy tìm kiếm lại không quan tâm đến điều đó. Các nội dung trong site của bạn càng gần gũi với văn bản thô hơn thì các cỗ máy tìm kiếm lại thực hiện công việc của nó tốt hơn. Ngày nay tuy các search engine đang dần tỏ ra làm việc tốt hơn với Flash nhưng nếu bạn muốn có các kết quả thấy được trong trang tìm kiếm, văn bản và HTML vẫn là cách tốt nhất.

Chống ăn cắp và nhân bản nội dung

Một trong những vấn đề SEO khó khăn nhất cần phải chữa trị là vấn đề nhân bản nội dung - xu hướng các site khác đánh cắp những bài viết của bạn sau đó xuất bản lại như của chính họ. Tất cả các cỗ máy tìm kiếm đều khó khăn trong việc nhận ra phiên bản nào là phiên bản gốc, chính vì đó bạn có thể bị đối xử bất công bằng như một trang nhân bản nếu engine thất bại trong việc nhận ra ai copy của ai. Các site nhân bản sẽ không hiện lên trong các trang kết quả tìm kiếm, trừ khi người sử dụng kích vào liên kết “Lặp lại quá trình tìm kiếm có bao gồm những kết quả đã bị loại bỏ.” Tuy nhiên lại không mấy người dùng thực hiện như vậy.

Để xử lý với các trường hợp nhân bản nội dung này, nhiều Web host đã có các cơ chế cho việc báo cáo sự lạm dụng này như một sự xâm phạm bản quyền. (Cho ví dụ, dịch vụ Google Blogger có một hệ thống thông báo như vậy). Quá trình có thể là rất phức tạp nhưng những cố gắng của bạn sẽ được đền đáp nếu chúng giúp bạn ngăn chặn những điểm bất lợi mà những kẻ chơi không đẹp làm ảnh hưởng đến bạn.

Dùng thử OnlyWire

OnlyWire cho phép bạn tự động đăng một trang nội dung lên hơn 20 trang bookmark xã hội với một kích chuột. OnlyWire cũng cho phép bạn nhúng một liên kết "bookmark & share" trên các trang của mình để cho phép khách ghé thăm khác thực hiện giống như vậy.

Để có được kết quả tốt nhất, những cá nhân nên bookmark các trang chủ của riêng họ và các trang nhỏ mỗi lần trong tháng”. Việc đệ trình nội dung lựa chọn đến các site tin tức xã hội lớn có thể làm quá tải Website của bạn, nhưng đây thực sự là một chiến lược rất “hit-or-miss”.

Sử dụng liên kết giữa các trang

Sẽ rất tốt nếu bạn đặt một “Mây từ khoá” ở trang chủ như TTCN đang làm: bạn có liên kết đến các nội dung phù hợp nhất mà không cần bận tâm cập nhật. Việc liên kết giữa các trang trong cùng Website của bạn sẽ giúp cải thiện được thứ hạng trong trang kết quả tìm kiếm.

Chất lượng là hàng đầu

Điều này rõ ràng là quá hiển nhiên cho vấn đề tối ưu, chất lượng của nội dung Website của bạn phải là thứ đầu tiên trong bất cứ chiến lược SEO nào. Các kết quả tìm kiếm, theo phạm vi rộng, bị ảnh hưởng số lượng liên kết gửi đến nội dung của bạn, dù các liên kết này đến từ các blog, các câu chuyện về tin tức hoặc các site tin tức xã hội khác.

Trừ khi bạn cho các khách ghé thăm một lý do hấp dẫn để liên kết đến trang của bạn, bạn sẽ không có được các liên kết này. Hãy viết các bài với nội dung hấp dẫn, có cả hình ảnh, video và nội dung giải trí.

Không để SEO đi theo một lối mòn cố định

Phần cuối cùng dành cho lời khuyên của Fishkin: “SEO chưa bao giờ có thể so sánh với trải nghiệm của người dùng. Những gì là tốt cho người dùng sẽ luôn là cách tốt nhất cho các công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy việc xây dựng Web site tốt nhất trong khả năng của bạn -- với nội dung tốt nhất, thiết kế tốt nhất và kiến trúc tốt nhất -- sẽ mang đến cho bạn sự thành công trong việc xếp thứ hạng của search engine. Hãy bảo đảm rằng bất cứ thứ gì bạn xây dựng, search engine đều có thể truy cập một cách dễ dàng và khi đó thành công sẽ đến với bạn.

Hải Nam (Hiệu đính từ Quản Trị Mạng/PC World)
Bình luận

  • TTCN (4)
Vượng Nguyễn  3466

Thấy mỗi câu "chất lượng là hàng đầu" là đáng quan tâm nhất Smile

Hải Nam  30903

Đúng rồi, cái đó đáng quan tâm nhất. Nhưng cái hàng hai, hàng ba cũng không nên bỏ qua.

Vượng Nguyễn  3466

Nếu thế thì ở hàng 2, TTCN mới được một nửa thôi nhỉ? Mà bài trên dùng nhiều từ "thực sự" quá, như một sự xác quyết vậy! Theo CDA (critical discourse analyse) thì như vậy là một sự thể hiện của power rồi!

Hải Nam  30903

Bài trên của PC World, mà cách nhìn nhận về SEO không phải ai cũng giống ai, nên nếu không biết được cách nghĩ của người làm SEO bên TTCN thì khó mà kết luận được TTCN cần phải làm gì, hay sẽ làm gì Smile

Còn, thực sự mà nói, nếu bài viết trên có nhiều chữ "thực sự", thì đó là do dịch giả Văn Linh không để ý. Thôi thì cứ để vậy, lúc hiệu đính chỉ chỉnh được vài lỗi lớn, do dịch giả không hiểu ý ông tác giả, chứ còn phong cách thì chịu.