Hãng viễn thông không dây Mỹ Verizon vừa chọn gã khổng lồ Microsoft làm nhà cung cấp các dịch vụ tìm kiếm trực tuyến cho ĐTDĐ. Đây được coi như một cú đánh thẳng vào hai đối thủ sừng sỏ trong lĩnh vực tìm kiếm là Google và Yahoo.

Thông tin trên đã được CEO Microsoft, Steve Ballmer, công bố sau lễ khai mạc Hội chợ CES 2009 vào ngày hôm qua (7/1). Tuy nhiên, những thông tin chi tiết về bản thỏa thuận hợp tác này vẫn chưa được tiết lộ.

Thỏa thuận sẽ kéo dài hơn 1 năm và Microsoft sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm mặc định của Verizon nhằm giúp hãng này vượt qua hãng viễn thông số một của Mỹ - AT&T.

Microsoft từng định mua Yahoo vào năm ngoái nhưng không thành công do Yahoo từ chối mức giá rẻ mạt mà Microsoft đưa ra. Hơn nữa, các nhà đầu tư cũng hoài nghi về khả năng gã khổng lồ trong lĩnh vực phần mềm có thể chiến thắng hai đối thủ Google và Yahoo để thu lợi nhuận từ quảng cáo trực tuyến. Đây là lĩnh vực mà Google và Yahoo luôn được đánh giá mạnh hơn Microsoft.

Theo giám đốc Nielsen, Roger Entner, “việc hợp tác với Verizon sẽ đem lại cho Microsoft một cơ hội ngàn vàng và Microsoft cần sẵn sàng vượt qua các đối thủ để giành chiến thắng”. Nhưng có thể Microsoft sẽ không vượt qua được Google trong lĩnh vực tìm kiếm trên ĐTDĐ.

Tuy nhiên, việc hợp tác này sẽ không làm thay đổi số người sử dụng mạng viễn thông Verizon để lướt Web. Trong khi những thông tin chi tiết về thỏa thuận hợp tác vẫn chưa được tiết lộ, nhà phân tích CCS Insight John Jackson cho rằng Goolge có thể là lựa chọn tốt hơn để hỗ trợ Verizon cung cấp các dịch vụ Web cá nhân như phân phát quảng cáo mà người dùng ưa thích.

Năm ngoái, tờ nhật báo phố Wall cũng đưa tin Microsoft và Verizon đã có cuộc đàm phán và Microsoft sẽ chia sẻ lợi nhuận thu được từ quảng cáo với Verizon trên dịch vụ tìm kiếm Web qua ĐTDĐ. Trước đây, cũng có một bài báo khác đưa tin Verizon sẽ thăm dò việc làm ăn với Google.

(Theo Vnmedia/Reuters)Bình luận

  • TTCN (0)