Biện pháp duy nhất để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân trên các ổ đĩa máy tính cũ chính là phá hủy hoàn toàn chúng, một nghiên cứu mới được hãng tin BBC đăng tải.

Trong một lần thử nghiệm, tạp chí điện toán Which? đã phục hồi khoảng 22 000 tập tin được cho là đã “bị xóa” trên 8 máy tính mua từ eBay.

Với bọn tội phạm, nguồn máy tính cũ trên các trang mạng đấu giá hoặc từ rác thải công nghiệp chính là nơi để tìm những thông tin quí giá của người dùng.

Khá nhiều phần mềm miễn phí có thể sử dụng để khôi phục những tập tin mà người dùng vốn nghĩ là đã xóa chúng vĩnh viễn.

Cách an toàn nhất: dùng búa

Cũng có hàng loạt giải pháp phần mềm để xóa các tập tin và thông tin an toàn. Với một chiếc nam châm đủ mạnh, người dùng cũng có thể giải quyết được công việc. Tuy nhiên, theo bản nghiên cứu này, giải pháp đơn giản và an toàn nhất để xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ đĩa cứng và đảm bảo an toàn thông tin cá nhân chính là sử dụng một... chiếc búa!

Nhiều trường hợp xảy ra gần đây cho thấy, trên máy tính cũ, các tập tin cá nhân cũng như dữ liệu chi tiết trước đây vẫn có thể lấy lại được.

“Máy tính càng chứa nhiều dữ liệu cá nhân quý giá hơn so với trước đây khi lượng người dùng mua sắm trực tuyến tăng lên, sử dụng các trang mạng xã hội và chụp ảnh”, Sarah Kidner, biên tập viên của tạp chí Which? cho hay.

“Những thông tin như thế có thể giúp kẻ trộm kiếm lợi. Nghe thật lạ tai, nhưng biện pháp duy nhất an toàn 100 % chính là đập vỡ vụn ổ đĩa cứng của bạn.”

Những mảnh vụn này chứa chất gây hại cho môi trường, do vậy thường các nhà sản xuất đĩa cứng thu hồi sản phẩm không dùng nữa để tái chế.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, ngay cả khi người dùng sử dụng búa, dữ liệu vẫn bị sót chưa xoá hết. Các biện pháp kĩ thuật tốn kém và tinh vi có thể sử dụng để khôi phục lại dữ liệu đã bị xoá, ngay cả khi ổ đĩa cứng đã bị phá huỷ vật lí.

Liệu có đáng tiền?

Nhưng với đa phần người dùng, sử dụng phần mềm xoá dữ liệu miễn phí có sẵn hoặc bằng một biện pháp đơn giản hơn là format ổ đĩa, người dùng cũng đã có thể an tâm được với dữ liệu đã xoá khi việc khôi phục là tương đối khó khăn, không thể so sánh với thời gian mà bọn tội phạm phải bỏ ra.

“Bạn có thể kiếm được một tài khoản thẻ tín dụng trên mạng với giá chỉ 10 bảng Anh từ bọn tội phạm chuyên đánh cắp loại thông tin này”, Rupert Goodwins, biên tập viên phụ trách trang tin công nghệ của ZDNet cho hay.

“Vì vậy, sẽ không ai bỏ ra hơn 10 bảng chỉ để tìm kiếm thẻ tín dụng trên ổ đĩa cứng của bạn cả.”

Goodwins cho rằng, sử dụng các phần mềm miễn phí cũng hiệu quả như dùng từ tính nam châm để xoá dữ liệu, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

Theo biên tập viên này thì “Không nhất thiết phải mua các phần mềm xoá dữ liệu và cũng không cần phải sử dụng từ tính nam châm để xử lí. Nếu như bạn lo lắng, hãy đốt hoặc nhúng vào axít là xong!”

Văn Vượng (theo BBC)Bình luận

  • TTCN (0)