Google Chrome vẫn đang tiếp tục được đội ngũ phát triển đưa ra những bản cập nhật thường xuyên định kì hàng tuần. Điều thú vị là trong lần giới thiệu mới nhất này, Google Chrome đã chính thức bước sang giai đoạn 2.0, chỉ sau 4 tháng lần đầu tiên Google Chrome được phát hành.

Phiên bản thử nghiệm mới nhất này (2.0.156.1) chỉ có trên kênh phát triển, nhưng đây có thể là phiên bản kế tiếp của Chrome nay mai khi được công bố rộng rãi. Ngoài một số tính năng mới được bổ sung, Chrome phiên bản thử nghiệm đầu tiên thế hệ 2.0 được tích hợp bộ WebKit mới và mở rộng giao thức HTTP của chính Google.

Những tính năng mới so với bản 1.0

 • Phiên bản WebKit mới, với các bản vá lỗi cùng nhiều tính năng mới, bao gồm công cụ gradien CSS. Cập nhật bộ máy V8 JavaScript.
 • Hỗ trợ nhập bookmark từ Google Bookmarks.
  Ảnh
 • Tính năng tự động điền vào form.
 • Hỗ trợ Greasemonkey scripts: Tuy nhiên, không phải script nào cũng làm  việc. Hi vọng rằng Google sẽ tích hợp một giao diện người dùng để quản lí các script trong phiên bản kế tiếp.
  Ảnh
 • Tự động cuộn chuột, giống như trên IE và Firefox – chỉ cần nhấp vào nút giữa và kéo chuột.
 • Hiển trị toàn trang, tính năng này sẽ co cỡ chữ, ảnh , các đối tượng được nhúng. Chỉ cần nhấp tổ hợp phím Ctrl -/+
 • Cải thiện công cụ kiểm tra chính tả với khả năng thay đổi nhanh chóng các ngôn ngữ.

Kéo Tab

Đây là tính năng gợi nhắc tới Windows 7. Khi bạn kéo một tab tới cạnh màn hình, một biểu tượng nhỏ sẽ xuất hiện và tùy thuộc vào nơi nào bạn thả chuột, cửa sổ sẽ được hiển thị tối đa hoặc sẽ được xắp thẳng hành với rìa tương ứng của màn hình.

HTTP cho Windows, Mac, and Linux

Google tích hợp mã mạng HTTP của riêng hãng trong phiên bản mới này, rất cần thiết để tiến tới phiên bản Chrome trên Mac, Linux.

Cải thiện khả năng bảo mật

Google cũng giới thiệu phương thức an ninh mới cho trình duyệt khi đề xuất phương án sử dụng giao thức HTTPS.

Duyệt web theo profile

Một điểm đáng lưu ý khi lần đầu tiên Google giới thiệu phương án sử dụng trình duyệt theo profile. Bạn có thể tạo một profile gồm trang chủ, các trang bookmark, lịch sử duyệt riêng dùng ở nhà, một profile với các thông tin tương ứng khác dùng cho cơ quan, công việc. Một điểm khá thú vị là bạn không cần phải tắt trình duyệt để đổi profile. Chỉ cần mở cửa sổ mới với profile riêng.

Để nhận phiên bản mới của Google Chrome:

 1. Nếu bạn chưa có Google Chrome, hãy tải về và cài từ google.com/chrome
 2. Đăng kí nhận tin với kênh xem trước của bản phát triển. Đây là việc bắt buộc ngay cả khi trước đây bạn đã đăng kí vào kênh.
 3. Đợi cho đến khi tải xong phiên bản mới. Bạn có thể buộc phải cập nhật bằng cách mở cửa sổ hội thoại "About Google Chrome”.
  Ảnh

Nếu như bạn cảm thấy không ưng ý với bản thử nghiệm, có thể hạ cấp trở lại phiên bản ổn định gần đây nhất bằng cách cài lại Chrome.

Văn Vượng (tổng hợp từ Readwriteweb Google blog)

 Bình luận

 • TTCN (2)
Vượng Nguyễn  3466

Do xuất hiện chuột giả nên thỉnh thoảng máy bị đơ khi dùng 2.0. Có lẽ phải cấu hình đôi chút khi sử dụng. Thử nghiệm thì được chứ với bản final 1.0 xài cũng sướng rồi!

Phạm Hoài An  163

Down bản source Chromium về tới ~500MB nhìn phát khiếp. Có vẻ Google rất quyết tâm với dự án Chrome.