Ảnh: Bloomberg.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Bắc Mỹ Nortel Networks Corp hôm qua đã nộp đơn phá sản, hy vọng cứu được mảng kinh doanh một thời vang bóng.

“Nortel phá sản là có thể”

Hôm thứ Tư, ngày 14/1/09, giá cổ phiếu của Nortel đã giảm hơn 60% còn 15 xu đô la Canada tại thị trường chứng khoán Toronto Stock Exchange. Thị trường chứng khoán nói họ đang xem xét khả năng dừng giao dịch cổ phiếu của công ty.

Trước khi thị trường mở cửa ngày thứ Tư, công ty cho biết họ và một số chi nhánh đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ, để họ có thời gian cơ cấu lại. Công ty cũng đã nộp đơn bảo hộ ở Canada và một số chi nhánh của công ty ở châu Âu dự tính cũng sẽ có hành động tương tự.

Sự kiện này đánh dấu một giai đoạn quyết định trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng xấu đi của một trong những doanh nghiệp nổi bật nhất của Canada

Nortel, một “người tình” của thị trường chứng khoán trước khi quả bóng công nghệ bùng nổ và đang là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất của Canada, đã nhiều năm chật vật trong ngành công nghiệp có nhiều thay đổi căn bản kể từ thời cực thịnh của Nortel trong cuối những năm 1990.

Các nhà phân tích nói hãng sẽ phải bỏ rơi tài sản – có thể là giá thấp nhất – trong cuộc đấu để sống sót. Công ty có thể dừng tồn tại theo hình thức hiện thời. Thị phần ở các thị trường chính của Nortel có thể giảm sút mạnh, đặc biệt ở Mỹ.

Tháng trước, công ty đã cảnh báo kinh doanh của họ đang dưới sức ép gia tăng và tính thanh khoản của họ xấu đi. Một nhà phân tích đầu tư cho rằng đây là biểu hiện ngành viễn thông đã thay đổi. Các công ty viễn thông đã giảm chi tiêu cho thiết bị mà Nortel sản xuất vì nền kinh tế toàn cầu đã nguội. Bên cạnh đó, trong nhiều năm, công ty đối mặt với cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ Bắc Mỹ và châu Âu như Alcatel-Lucent và Ericsson, cũng như các nhà cung cấp châu Á như Huawei Technologies của Trung Quốc.

Cam kết tiếp tục dự án tại Việt Nam

Ngày 12/1/2009, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về việc xem xét kiến nghị của Công ty Nortel.

Nội dung công văn 270/VPCP-QHQT nêu rõ Đại sứ quán Canada tại Hà Nội chuyển đến Văn phòng chính phủ văn thư đề ngày 19/12/2008 của Tổng giám đốc điều hành (CEO) Công ty Nortel Networks gửi Thủ tướng Chính phủ khẳng định quyết tâm của Công ty tiếp tục thực hiện các cam kết tại Việt Nam, đặc biệt là cam kết thực hiện dự án hợp tác kinh doanh với VNPT.

Thừa lệnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Văn phòng Chính phủ đã chuyển văn bản này đến VNPT để xem xét toàn diện các vấn đề liên quan và trả lời cho Nortel.

(Theo ICTnews/Reuters, web Chính Phủ)
Bình luận

  • TTCN (3)
Nemo Nguyen  21665

Nortel, người hùng Telecom của Canada ngày nào...Ở VN, TMA Solution gia công phần mềm khá nhiều cho Nortel. Kiểu này mấy cty Trung Quốc như Huawei, ZTE, China Mobile nó diệt sạch các cty viễn thông trên thế giới... chỉ sau 5, 10 năm tham gia thị trường.

Quang Trung  22192

Thê thảm quá! Sản phẩm của Nortel vẫn còn nhan nhản trên thị trường.

Minh Đạt  823

Hoá ra Nortel của Canada ah? Sao mấy cái đt để bàn của nó nhìn như đồ TrungQuoc vậy?