Giái pháp của AeroMobile (Anh) bắt đầu đi vào thử nghiệm để chứng minh sự an toàn bay khi hành khách nhắn tin hay gọi điện trên thiết bị của họ. Trạm thu phát sóng mặt đất - nguyên nhân gây nhiễu hệ thống liên lạc của máy bay - được loại bỏ.

Hãng hàng không Qantas, cơ quan truyền thông ACMA và cơ quan an toàn bay dân dụng Australia CASA đã phối hợp triển khai kỹ thuật này ở các tuyến nội địa trên chiếc Boeing 767. Qatas là hãng đi đầu trong thử nghiệm, sau đó Emirates và Ryanair sẽ thực hiện vào cuối năm nay.

Phát ngôn viên Peter Gibson của CASA cho biết: "Thông thường, khi dùng điện thoại, người ta sẽ liên lạc với một trạm thu phát sóng trên mặt đất, khiến cho thiết bị sản sinh ra năng lượng điện từ rất lớn. Còn kỹ thuật của AeroMobile an toàn hơn vì trạm thu phát sóng đó sẽ được thay thế bằng thiết bị roaming đặt ngay trên máy bay, khiến cho năng lượng điện từ giảm đi đến mức tối thiểu".

Do đó, nếu hành khách muốn sử dụng điện thoại di động trên phi cơ, họ phải đăng ký dịch vụ chuyển vùng roaming quốc tế. Chi phí sẽ tùy thuộc vào từng nhà cung cấp viễn thông nhưng chắc chắn sẽ rẻ hơn dịch vụ điện thoại hiện có trên máy bay. Tuy nhiên, Qantas chưa cho phép gọi điện thoại di động trên chuyến bay của họ vì sợ gây phiền toái cho hành khách và có thể họ yêu cầu người sử dụng tắt chuông.

(theo VnExpress) 
Bình luận

  • TTCN (0)