Những ứng dụng không cần cài đặt (portable) không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian mà còn rất tiện dụng khi có thể sử dụng ngay trên ổ đĩa flash USB, nhất là khi di chuyển. 5 ứng dụng được coi là phổ biến nhất hiện nay rất có thể sẽ giúp bạn ít nhiều, bổ sung vào danh sách những công cụ thiết yếu thường dùng.

1. Portable Firefox

Đây là lựa chọn đầu tiên trong số các ứng viên portable tốt nhất. Với Portable Firefox, bạn có thể mang theo trình duyệt “cáo lửa” quen thuộc cùng với tất cả những cải tiến, phụ kiện, bookmark, tùy biến, cấu hình riêng.

Có một số thay đổi nho nhỏ để biến Firefox phù hợp hơn khi sử dụng cùng flash USB, chẳng hạn tắt tính năng theo mặc định đọc/ghi bộ nhớ tạm cường độ cao trên đĩa, bỏ tính năng gợi ý chọn làm trình duyệt mặc định như thường xuyên. Ngay sau khi tải về Firefox Portable, hãy chắc chắn rằng “cáo lửa” di động hỗ trợ Flash, lựa chọn các thông số cài đặt riêng và tìm cách để đồng bộ với bản Firefox cài đặt.

Chi tiết và tải về http://portableapps.com/apps/internet/firefox_portable

2. KeePass

Sử dụng những mật khẩu “nhàn nhạt” giống nhau để đăng nhập tất cả các dịch vụ thực sự là một mối nguy hại lớn. KeePass là công cụ quản lí mật khẩu tuyệt vời - trong thực tế, đã đứng đầu danh sách 5 ứng dụng quản lí mật khẩu tốt nhất. Và với bản portable, chương trình sẽ không yêu cầu phải điều chỉnh bất kì thông số nào để có thể sử dụng trên đĩa flash.

Ngoài chức năng quan trọng nhất là tổ chức và lưu trữ an toàn các mật khẩu của bạn, KeePass còn được tích hợp khá nhiều tính năng hữu ích khác, chẳng hạn gợi ý mật khẩu an toàn. KeePass còn hỗ trợ những plugin hữu ích có thể tăng cường tính năng cho ứng dụng, từ khả năng tự động nhập mật khẩu tới trích nhập thông tin đăng nhập từ các ứng dụng khác như Firefox.

Tải về tại software/222.

3. VLC Portable

VLC là một gói phần mềm chạy file giải trí đa phương tiện với nhiều tính năng, mã nguồn mở và có thể sử dụng trên nhiều nền tảng. Ngoài tính năng chơi media cơ bản, VLL còn có thể rip DVD, phát media từ mạng...

Có thể nói, khả năng hỗ trợ nhiều định dạng media chính là điểm mạnh nổi bật nhất của trình chơi đa phương tiện này. Nếu có nhu cầu thưởng thức các nội dung đa phương tiện khi di động, VLC Portable chính là lựa chọn hàng đầu.

Tải VLC Portable http://portableapps.com/apps/music_video/vlc_portable

4. TrueCrypt

Mặc dù vẫn còn đôi chút phiền toái khi bạn cần có quyền quản trị để sử dụng nhưng TrueCrypt vẫn được người dùng khẳng định đây là một trong số các ứng dụng portable thiết yếu.

TrueCrypt có khả năng mã hóa tập tin với tính chất một ổ đĩa độc lập. Bạn có thể dễ dàng tạo vùng dữ liệu 2 GB riêng trên ổ đĩa flash 4 GB và cất giấu tất cả các dữ liệu riêng tư trên đó. Ngay cả khi bạn mất ổ flash, không ai có thể truy cập được dữ liệu trên vùng mã hóa này. Chỉ khi bạn cung cấp mật khẩu dữ liệu thì mới có thể chạy được các chương trình và nội dung media từ đây.

Xem chi tiết và tải TrueCrypt tại article/9028

5. Portable Thunderbird

Một số người dùng đưa ra giải pháp duyệt mail dựa vào chính Firefox Portable và một dịch vụ webmail. Tuy nhiên, Thunderbird vẫn được xem là lựa chọn được đánh giá cao hơn nhất là bản portable có thể hỗ trợ tất cả các tính năng của một trình khách thư điện tử.

Portable Thunderbird hỗ trợ IMAP và POP3, duyệt thư theo tab, tính năng quản lí thư mục tiên tiến và hàng loạt những tính năng chuyên sâu từng giành được thiện cảm của người dùng với một “người anh em” của Firefox. Ngoài ra với một số phụ kiện của trình thư này như nhúng một trang web (chẳng hạn TiddlyWiki trong Thunderbird) và đồng bộ với Pocket PC, đây là một trong số những ứng dụng portable phổ dụng nhất hiện nay nên có trên đĩa flash USB.

Tải về ứng dụng này http://portableapps.com/apps/internet/thunderbird_portable

Văn Vượng (theo Lifehacker)Bình luận

  • TTCN (0)