Điều gì đang diễn ra với Knol? Được Google thông cáo vào cuối năm 2007, ra mắt tháng 6/2008, Knol được hi vọng sẽ mang đến nguồn tri thức đáng kinh ngạc hơn cho người dùng trên thế giới web, cho phép các tác giả có thể kiếm được tiền từ công việc của mình. Tuy nhiên, sau 6 tháng nhìn lại, những gì vinh danh Knol chưa thể gây ra nỗi lo của Wikipedia.

Tốc độ phát triển chưa phải là tất cả?

Đầu tiên, phải kể đến những thông tin thống kê khá ấn tượng của bách khoa toàn thư thế hệ mới này. Hiện người dùng Knol đã xuất bản hơn 100 ngàn đơn vị tri thức và dự án đã có một bước đột phá rất ấn tượng về tốc độ phát triển. Theo thống kê của Knolologist thuộc Google thì trung bình có tới 197 các quốc gia và vùng đất khác nhau mà cư dân mạng ghé tới Knol mỗi ngày, từ các đảo Aland, Antarctica tới Zambia hay Zimbabwe.

Tuy nhiên, một tin rất đáng buồn cho Knol khi rất ít người đánh giá cao nội dung trên trang, do còn quá nghèo nàn.

Như nhiều người lo lắng khi Knol còn trong “trứng nước”, hiện nay lượng truy cập Knol chưa thể gây “khó dễ” cho Wikipedia. Bách khoa toàn thư mở có “tuổi đời” ngang với Google này vẫn đang xếp đầu trong danh sách các kết quả tìm kiếm của chính “cha đẻ” Knol. Ngay cả với một bài viết chi tiết về IPv6 - dạng thông tin dường như phù hợp tự nhiên với Knol thì lượng duyệt trang (pageview) mỗi tuần là rất khiêm tốn - chỉ vào khoảng hơn 300 lần.

Ảnh
Những bài viết "hot" nhất trên Knol!

Chất lượng bài viết của Knol, điều đáng bàn

Để tăng cường chất lượng nội dung của bách khoa, Google đã dồn nỗ lực vào “đôi vai” tài chính (cho Knol và các tác giả). Tuy nhiên, hiệu quả không phải lúc nào cũng như ý. Knol thu hút được nhiều hơn nhận xét từ các học giả, nhà khoa học nhưng ngược lại, hàng trăm “nhà khoa học” khác lại chỉ chăm chăm vào việc “đào vàng” bằng những bài viết không đến đầu đến đũa, thậm chí là rác hoặc đồ ăn cắp!

Cuối cùng thì Google cũng nhận ra vấn đề. Nhưng ngay cả với sự bổ sung công cụ đáng giá và duyệt bài viết để tìm ra những nội dung xấu, vi phạm pháp luật hoặc đáng ngờ, vấn đề cũ vẫn chưa thể một sớm một chiều giải quyết được.

Chẳng hạn với từ khóa “Barack Obama”. Kết quả tìm kiếm tên của vị tân tổng thống Mĩ này liệt kê được những 809 chỉ mục, vì dường như hầu hết người dùng Knol đều gắng viết những bài riêng hơn là bổ sung vào bài viết đã có, sự ra tăng số lượng nhưng không đồng nghĩa với chất lượng, thật đáng tiếc, lại là điều không thể tránh khỏi. Sự sắp xếp chất lượng bài viết cũng chưa được chú trọng trong kết quả tìm kiếm.

Một số bài viết khác, tuy thu hút được người dùng, nhưng dường như lại có vẻ như là kết quả của công việc cắt dán từ các tờ bướm quảng cáo hoặc là phiên bản số hóa của các công trình đã công bố, chẳng hạn như mục từ về quân đội Mĩ. (US Army Survival Manual).

Knol đang chệch quỹ đạo?

Trong khi đó, dường như đường hướng phát triển của Knol lại đang chệch khỏi quỹ đạo một trang bách khoa thư của riêng gã khổng lồ tìm kiếm dạng "Google Wikipedia". Nhiều bài viết, sự kiện, nhân vật không được viết theo đúng phong cách thông thường của bách khoa thư. Ngược lại, đang có sự nở rộ loạt bài dạng hướng dẫn “how-to” xuất hiện trên nhiều chủ đề. Vẫn còn nhiều người đang tập trung vào phát triển dự án theo hướng của Wikipedia và Citizendium thì lĩnh vực “how-to” này của Knol đang biến dịch vụ của Google trở thành một đối thủ của eHow.com!

Với sự trộn lẫn của phong cách Wikipedia và dạng bài how-to, người dùng có cảm giác Knol đang thiếu sự tập trung.

Lời kết

Còn quá sớm trong tiến trình phát triển của Knol để đánh giá và nhất là với nguồn tiềm lực từ Google, dự án này vẫn hứa hẹn rất nhiều. Tuy nhiên, đó là chuyện của nay mai còn ở thời điểm hiện tại, Knol vẫn còn phải thay đổi, đầu tư để có thể vươn lên ngang tầm với Wikipedia.

Văn Vượng (theo Arstechnica)Bình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903

Nếu không có bài này chắc không còn ai nhớ đến Knol. Dự án này có lẽ sắp thất bại, vì Britannica đã mở từ điển của họ.