Ảnh: BillMullins.

Trình biên tập ảnh Photoshop hay gói ứng dụng Microsoft Office vừa đắt vừa khiến máy chạy chậm, khi đó người dùng có thể chọn một số giải pháp miễn phí và không tốn bộ nhớ.

Máy tính có tuổi đời khoảng 5 năm là lúc người sử dụng nên nâng cấp sang một hệ thống khác, hoặc tìm những phần mềm nhẹ như:

Trình xử lý văn bản AbiWord 2.6

AbiWord chứa hầu hết các tính năng tương tự Microsoft Word 2003 nhưng miễn phí và chỉ đòi hỏi máy tính có RAM 16 MB và chạy trên hệ điều hành Windows 2000 trở đi.

Tải về tại software/116.

Biên tập ảnh IrfanView 4.23

Không cần đến Photoshop hay chương trình mã mở The GIMP, công cụ IrfanView có thể tương thích cả với hệ điều hành Windows 95 với khả năng mở hoặc lưu ảnh theo nhiều định dạng khác nhau và cho phép thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản.

Tải về tại software/68.

Trình duyệt K-Meleon 1.5.2

Được xây dựng theo cơ chế như của Firefox, K-Meleon loại bỏ hết những yếu tố không quan trọng để được coi là "trình duyệt nhanh nhất thế giới" đầy thuyết phục. Cấu hình máy tính tối thiểu cho K-Meleon là RAM 32 MB và Windows 95.

Tiện ích VLC Media Player

Tuy gặp khó khăn khi phát video độ nét cao (HD) trên máy tính cũ, chương trình VLC Media Player nhẹ và hoàn toàn thuyết phục người xem khi chơi DVD hay MP3 trên máy tính Pentium.

Tải về tại software/17.

Công cụ “dọn dẹp” CCleaner

CCleaner nhanh chóng tìm những file không cần thiết được tự động lưu trong máy và người dùng chỉ cần bấm nút xóa chúng để ổ cứng gọn gàng hơn.

Tải về tại software/70.

Phần mềm đọc PDF

PDF hiện trở thành định dạng tài liệu thay thế cho các văn bản in nhưng Acrobat Reader - chương trình miễn phí để mở những file này - nhiều khi lại khiến máy tính bị treo cứng trong khi phần mềm Sumatra PDF hoạt động nhanh và phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Tải phiên bản portable tại article/4813.

Tin nhắn nhanh Pidgin

Hệ thống máy tính có thể quá tải nếu cùng lúc chứa nhiều phần mềm chat, khi đó mọi người nên chọn một dịch vụ tích hợp nhiều chương trình, chẳng hạn Pidgin hỗ trợ một loạt công cụ như Google Talk, Yahoo Messenger, MSN Messenger, AIM...

Tải về tại software/42.

(Theo VnExpress/TechRadar)Bình luận

  • TTCN (4)
KhanhNam  23

Không có link down nhỉ, hay toàn phần mềm trả tiền nên không đưa lên thế bạn ơi

Hải Nam  30904

Toàn đồ miễn phí, google phát là ra. Để mình bổ sung link sau.

lại trung luân  2

Có cả tiện ích free, có cả tiện ích phải trả phí (nhưng các bạn có thể kiếm crack trên mạng mà Big Grin )
trong số các phần mềm trên thì mình dùng CCleaner (cái này phải crack) và Pidgin (miễn phí, cái này thật sự rất hay, cực nhẹ, chạy chỉ tốn vài Mb RAM)

Hải Nam  30904

CCleaner là freeware mà bạn? Cần gì phải crack cho nó "áy náy".