Màn hình cảm ứng như thế này sẽ không còn cần thiết trong tương lai?

Các nhà nghiên cứu tại đại học MIT, Mĩ vừa thiết kế thành công một thiết bị đóng vai trò “giác quan thứ 6”, cho phép người dùng tương tác với Internet theo cách thức hết sức độc đáo.

Thiết bị được thiết kế tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT) có thể biến bất cứ mặt phẳng nào thành một màn hình cảm ứng dành cho máy tính, điều khiển bằng động tác tay tương tự như iPhone. Người dùng có thể chụp ảnh khi kết hợp các ngón tay thành khung hình chữ nhật để “bắt hình”,  hoặc đặt ngón cái và ngón trỏ thành hình tròn trên cổ tay để “xem giờ” như đang đeo đồng hồ đeo tay thứ thiệt.

Món “đồ chơi” độc đáo này trên thực tế khá đơn giản, chỉ bao gồm một webcam, máy chiếu dùng pin và điện thoại đa chức năng. Tín hiệu từ webcam và máy chiếu được xử lý bằng mobile có kết nối Internet. Toàn bộ gói sản phẩm có giá rẻ bất ngờ: chưa đến 300 USD.

Patty Maes, nhà nghiên cứu của MIT tham gia dự án hồ hởi: “Thay vì phải mơ mộng ngày nào đó được hưởng những món “đồ chơi” hàng hiệu như Tom Cruise trong phim Minority Report, thiết bị này có thể giúp bạn kết nối trực tiếp với Internet không cần màn hình máy tính, như thể có giác quan thứ 6 vậy”.  

Không chỉ dừng lại ở đó, “giác quan thứ 6” này còn nhận diện được hàng hoá trên kệ trong siêu thị, từ đó xử lý và cung cấp thông tin về sản phẩm đó hoặc thậm chí “nhắc nhở” người dùng món nào thích hợp với khẩu vị của họ. Chỉ cần một lần “nhìn” vào vé máy bay, thiết bị sẽ cho biết chuyến bay có bị trễ giờ hay không, hoặc lướt qua một tựa sách trên giá để hiển thị bình luận hay thông tin về tác giả.

Thiết bị còn vô số ứng dụng khác trong tương lai, như “quét” qua bài báo chủ nhân đang đọc, sau đó tự động tìm và tải thông tin liên quan về hiển thị song song với nội dung bài báo đó. Như lời nhà nghiên cứu Maes: “Bạn có thể dùng bất cứ mặt phẳng nào, thậm chí cả mu bàn tay nếu cần để tương tác với dữ liệu. Thiết bị hiện mới chỉ trong quá trình nghiên cứu. Có thể trong 10 năm tới, chúng ta sẽ có thiết bị “giác quan thứ 6” thực sự, không còn là mớ lỉnh kỉnh webcam, máy chiếu, mobile như hiện tại, mà là .. thiết bị cấy trực tiếp lên vỏ não!”

(Theo Dân trí/AFP)Bình luận

  • TTCN (0)