Ngay khi Microsoft công bố 36 sự thay đổi trong Windows 7, các nhà phát triển hệ điều hành này đã bị giới công nghệ và phần mềm chê là “lạc hậu”.

Sau khi tán dương những thay đổi quan trọng của Microsoft trong hệ điều hành Windows 7 như hệ thống thư viện động (.dll), các phím tắt trên bàn phím hay hệ thống thanh công cụ mới, nhiều nhà phát triển phần mềm đã chỉ ra những điểm còn rất yếu thậm chí là lạc hậu vẫn tồn tại.

Dưới góc độ bảo mật, các chuyên gia cho rằng Microsoft nên “cởi mở” hơn nữa đối với phần đuôi mở rộng của các tập tin. Nếu vẫn cứ để chế độ “nửa kín, nửa hở” như hiện nay, khả năng bảo mật của Windows 7 vẫn ở mức kém vì chính sự cẩn thận của Microsoft khiến người dùng sẽ tiếp tục bị những kẻ tấn công lừa một cách dễ dàng.

“Liệu các vị có dám vượt qua sự sợ hãi và cẩn thận không cần thiết đối với phần đuôi mở rộng của tập tin hay không?”, một nhà phát triển phần mềm viết, “Thủ đoạn phổ biến nhất, đơn giản nhất để tấn công vào hệ thống của Windows là ngụy trang đoạn mã độc dưới vỏ bọc một tập tin bình thường. Ví dụ, hacker sẽ tạo ra một tập tin chứa mã độc có thể tự thực thi  có dạng "picture.png.exe" (hay đơn giản hơn là "piture.exe"), vì phần đuôi mở rộng (.exe) đã bị Windows giấu đi nên tập tin này sẽ chỉ hiển thị giống như một tập tin hình ảnh bình thường. Khi người dùng bấm vào để mở tập tin, tính năng tự động chạy (.exe) sẽ được kích hoạt mà họ không hề biết hoặc giả sử tính năng quản trị tài khoản người dùng (UAC) có đưa ra cảnh báo thì đa số vẫn tiếp tục bấm vào nút ‘Continue’ (tiếp tục)”.

Ảnh
Giao diện Start Menu của Windows 7 bị chê là lạc hậu.

Các nhà phát triển còn lên tiếng chê Microsoft là “gã cổ hủ hoài cổ” khi thấy giao diện thực đơn Start của Windows 7 vẫn được giữ nguyên kể từ phiên bản Windows 95 đến nay. “Đã đến lúc Microsoft nên thay đổi giao diện Start Menu rồi. Cứ bắt mọi người “ngắm nghía” từ năm 1995 đến nay thì ai cũng phải phát chán”, một chuyên gia khác phát biểu.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng trình duyệt Internet Explorer 8 cũng cần phải thay đổi nhiều hơn nữa. Đa số phàn nàn về khả năng định dạng kích thước hình ảnh rất kém, hoạt động không ổn định và thiếu quá nhiều khả năng tùy biến theo nhu cầu của người dùng.

Chaitanya Sareen - một chuyên gia trong nhóm phát triển Windows 7 đã nói về 36 sự cải tiến và thay đổi của hệ điều hành mới mà những nhà phát triển đã đưa vào trong bản release candidate (RC - bản thử nghiệm cuối cùng trước khi phát hành chính thức) đang trong quá trình xây dựng.

Trong số những thay đổi mà Sareen nêu ra nổi bật là 10 điểm thay đổi liên quan đến cấu hình của máy tính sử dụng Windows 7, 4 điểm liên quan đến chức năng cảm ứng mới của hệ điều hành, 4 điểm  khác liên quan đến Control Panel và 8 điểm liên quan đến chương trình Windows Media Player.

Nhiều thay đổi là rất nhỏ nên khó có thể nhận ra. Ví dụ như tăng số lần xuất hiện cửa sổ thông báo để thu hút sự chú ý của người dùng. Tuy nhiên những thay đổi khác thì dễ nhận ra. Theo Sareen, những nhà phát triển đã “nhét” hơn 39% biểu tượng vào taskbar trước khi bắt đầu hiển thị phần còn lại.

Theo ICTnews (Vnunet, ComputerWorld)Bình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903

Sao không ghi rõ tên các "chuyên gia" chê Windows để xem là thật hay giả nhỉ. Nhìn mấy cái ý kiến thì khó tin là ý của chiên da. Mình nhìn cái nút Start 14 năm rồi có thấy chán đâu.

Làm dâu trăm họ khó quá!