Phòng kiểm định phần mềm của Tạp chí PC World đã tiến hành thử nghiệm, đánh giá và xếp hạng các chương trình diệt virus cho năm 2007 dựa theo khả năng phát hiện, tiêu diệt virus, sự thân thiện của giao diện đồ hoạ, giá cả và các hỗ trợ kỹ thuật.


 

Dưới đây là danh sách những phần mềm diệt virus hàng đầu được xếp hạng theo thứ tự trên xuống:

1. Kaspersky Anti-Virus 6

Chương trình hoạt động rất hiệu quả có tốc độ quét, làm sạch tệp tin bị nhiễm nhanh nhất so với các phần mềm được kiểm tra khác. Nó có khả năng phát hiện được 96% các virus thử nghiệm và làm sạch 86% các tập tin bị nhiễm. Khả năng cập nhật những mẫu virus mới cũng khá nhanh, trung bình từ 0 đến 2 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả tới 50 USD để sở hữu những tính năng ưu việt này. Karpersky Anti-Virus có giá đắt nhất trong các chương trình diệt virus được kiểm tra.

Giao diện chương trình thân thiện, thiết đặt và quét virus nhanh chóng chỉ với vài cú kích chuột. Karpersky Anti-Virus 6 cũng cho phép quét dữ liệu ra vào bằng các giao thức như POP3, SMTP, IMAP và NNTP. Những email lừa đảo sẽ được khóa lại trước khi bạn mở nó ra, tùy biến về Resgistry và các tiến trình ẩn giúp bạn dễ dàng theo dõi và tiêu diệt những chương trình độc hại chạy ngầm trong máy. Bạn có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí qua điện thoại hay thư điện tử trong giờ làm việc từ thứ hai đến thứ sáu. Phiên bản chạy trên hệ điều hành Vista cũng đã xuất hiện và vận hành ổn định.

2. Symantec Norton AntiVirus 2007

Symantec Norton AntiVirus 2007 là sản phẩm đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các chương trình diệt virus về mặt hiệu năng. Khả năng tìm diệt trên các mẫu virus thử nghiệm đạt 96%, hoạt động ổn định với giao diện hấp dẫn dễ sử dụng. Khi quét và diệt virus, nó làm hệ thống chậm xuống đáng kể và phải mất tới 10-12 giờ để cập nhật những dạng virus mới. Mức độ bảo vệ Proactive chỉ xếp mức trung bình.

Norton Antivirus khởi động và chạy rất dễ dàng, hoạt động khá tốt và cung cấp những cảnh báo pop-up hữu ích. Symantec cung cấp cảnh báo xác định những mối đe doạ, cho phép người sử dụng biết được những hoạt động mà họ cần phải thực hiện. Nếu người sử dụng muốn có thêm nhiều thông tin hơn, họ có thể nhấn vào liên kết bên dưới để xem chi tiết thông tin về cảnh báo tại trang chủ của Symantec.

Norton đặc biệt nổi bật trong khả năng làm sạch tệp tin bị nhiễm. Qua kiểm tra, nó dọn sạch tới 18 trong số 22 tệp tin nhiễm virus, chỉ bị sai hỏng một hay 2 tệp tin. Phần mềm này cũng bao gồm cả cơ cấu chống phần mềm gián điệp (spyware), cung cấp các tính năng mà hầu hết các sản phẩm diệt virus khác không có, chẳng hạn: khả năng quét các tin nhắn. Symantec cũng tích hợp công nghệ phân tích theo hành vi để phát hiện ra những phần mềm độc hại. Chương trình quét cả những giao thức POP3, SMTP, HTTP cũng như các kiểu trao đổi dữ liệu trên mạng khác. Nó bảo vệ bạn ngay cả khi bạn dùng các dịch vụ nhắn tin nhanh của Yahoo, MSN, hay AOL…

Giá của phần mềm là 40USD trong khi giá nâng cấp phiên bản mới chỉ được triết khấu không đáng kể là 1 USD, chính điều đó làm cho nó thành một trong những lựa chọn chương trình diệt virus đắt giá.

Sự hỗ trợ kỹ thuật cũng có giá tương tự: hỗ trợ miễn phí qua điện thoại chỉ áp dụng cho quá trình cài đặt và một số trục trặc với chương trình, các kiểu hỗ trợ kỹ thuật khác bạn sẽ phải trả 10 USD.

3. BitDefender Antivirus 10

BitDefender Antivirus 10 được coi là một chương trình diệt virus tài năng, xếp hạng thứ 3 với số điểm là 84 trong số 8 chương trình xuất sắc nhất. Khả năng phát hiện virus của nó cũng rất tuyệt vời với 96% các mẫu virus kiểm tra. Khả năng nhận dạng Proactive tới 61% (chỉ đứng sau NOD32 của hãng Eset). Để sở hữu nó bạn chỉ cần bỏ ra 30 USD, nâng cấp sang phiên bản mới 27 USD - một chương trình hữu ích mà giá mềm nhất trong các chương trình của cuộc thử nghiệm này.

Trái ngược với giá thành của sản phẩm, BitDefender Antivirus 10 lại ngốn rất nhiều tài nguyên của máy khiến hệ thống của bạn chậm xuống 124%. Khả năng chuẩn đoán virus sai của BitDefender Antivirus 10 cũng cao nhất (nhận nhầm 14 mẫu hồ sơ vô hại).

Giao diện của BitDefender dễ sử dụng và tùy chỉnh đồng thời cũng là sản phẩm duy nhất đảm bảo hỗ trợ khách hàng 24/7 qua điện thoại, danh bạ đính kèm chương trình sẽ giúp người dùng dể dàng tìm thấy những số điện thoại và địa chỉ thư điện tử hỗ trợ tại các khu vực khác nhau.

Theo mặc định, chương trinh sẽ quét hệ thống của bạn hàng ngày. Nó quét qua các giao thức mạng như POP3, SMTP, HTTP. Thêm các thành phần mở rộng vào các chương trình khác như Outlook, Word… để lọc các thư rác, email lừa đảo, tệp tin đính kèm virus…

Chức năng bảo vệ riêng tư “Privacy guard” sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho các thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng, email, các thông tin lý lịch bản thân…. Chức năng này hữu ích cho những ai cần bảo mật thông tin trước những hiểm họa khôn lường do bị bốc thông tin qua Internet.

4. Eset NOD32


Mặc dù khả năng làm việc của NOD32 trong việc phòng chống và tiêu diệt Virus khá tốt, ngốn ít tài nguyên hệ thống nhưng nó có giao diện khá rắc rối, đặc biệt khó sử dụng cho những người mới lần đầu làm quen với nó.

Chương trình sau khi cài đặt sẽ được thiết lập các thông số hoạt động phù hợp với những khách hàng có kinh nghiệm trung bình đối với vấn đề virus máy tính. Nếu bạn cần sự trợ giúp, chương trình không đưa ra các chỉ dẫn cụ thể mà bạn phải sẽ tìm thấy sự hỗ trợ qua điện thoại hay thư điện tử trên trang web của công ty.

Giá của phần mềm xếp hạng trung bình: 39 USD cho phiên bản mới và 27 USD cho phiên bản nâng cấp. Hỗ trợ qua Email và điện thoại miễn phí. Phiên bản trên Vista chạy khá trơn chu và ổn định.

5. Panda Antivirus 2007

Trình diệt virus Gấu trúc này xếp mức trung bình với 79 điểm, ứng dụng ít làm chậm hệ thống xuống 4% bắt được 90% Malware và 56% proaction, kém trong làm sạch file bị nhiễm.

Bạn phải trả 30 USD cho một giấy phép sử dụng đơn - là một trong những chương trình có giả cả và chức năng hợp lý nhất mà PCWorld kiểm tra, nhưng khác với những ứng dụng tương tự khác nó không đưa ra chiết khấu nâng cấp phiên bản mới. Hỗ trợ miễn phí qua điện thoại chỉ áp dụng cho 30 ngày đầu tiên, sau đó bạn phải trả 20 USD cho mỗi lần hỗ trợ.

6. AVG 7.5 Anti-Virus Professional


AVG 7.5 Anti Virus Professesional không phải là phần mềm diệt virus miễn phí, bạn sẽ trả 30 USD cho phiên bản mới và 15 USD cho việc nâng cấp sang phiên bản mới.
AVG đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng với hiệu năng phát hiệu Malware là 91%, khả năng proaction là 34%, chỉ làm hệ thống chậm xuống 2% và nhận dạng sai 1 mẫu virus. Đây là sản phẩm rẻ tiền nhất. Giao diện xếp ở mức khá thân thiện.

7. Alwil Avast 4 Professional Edition


Trong 8 chương trình diệt Virus tốt nhất, Alwil Software’s Avast 4 Professional Edition xếp hạng thứ bẩy trong bảng xếp hạng với khả năng phát hiện 92% Malware và 37% Proactive, đạt điểm số là 78. Nhưng mức độ làm sạch file bị nhiễm chỉ đạt mức trung bình.

Sau khi cài đặt, Avast chạy ở chế độ quét toàn bộ hệ thống (như các ổ đĩa, các thành phần của hệ điều hành….) để loại bỏ những mỗi nguy hiểm tiềm tàng trong PC. Nhưng trong phần thiết đặt giao diện mở rộng, các chuyên gia kiểm định đã không thể tìm thấy chức năng quét theo lịch trình mà chỉ tìm thấy tùy chọn cho phép quét bất cứ khi nào mà chế độ bảo vệ màn hình được kích hoạt. Hãng phần mềm Alwil Software cũng không đưa ra những hỗ trợ trực tiếp qua điện thoại trong nước Mỹ.

Avast quét rất tốt với rất nhiều kiểu giao thức, kể cả những giao thức mới bao gồm cả POP3, SMTP, IMAP và NNTP. Ngoài ra còn có cả gửi nhận dữ liệu từ web. Khả năng quét trong các ứng dụng tin nhắn trực tiếp như AIM, ICQ, MSN, Skype, Trillian, Yahoo Messenger thậm chí cả những chương trình như Gaim, Miranda và Pal Talk Messenger rất tốt.

Avast bán phiên bản chuyên nghiệp với giá 49 USD và miễn phí đối với phiên bản gia đình với những chức năng anti-virus cơ bản nhất.

8. Trend Micro AntiVirus plus AntiSpyware 2007

Trend Micro AntiVirus plus AntiSpyware 2007 được bình chọn là phần mềm xếp hạng thứ 1 tính từ dưới lên của bảng xếp hạng 8 chương trình diệt virus tốt nhất. Giao diện của Trend Micro AntiVirus plus AntiSpyware 2007 rất tốt trong số 10 phần mềm. Chỉ cần nhấn vào biểu tượng ở phía bên trái của màn hình giao diện, người sử dụng có thể cấu hình và tuỳ biến giao diện theo ý thích của mình.

Ngoại trừ giao diện đẹp và gần gũi, khả năng quét của PC-cillin rất kém chỉ phát hiện được 86% Malware và phát hiện 43% proactive, làm chậm hệ thống xuống 9% và không nhận sai mẫu virus nào.

(Theo XHTT/PC World)Bình luận

  • TTCN (24)
Nemo Nguyen  21665

Nếu có top các phần mềm miễn phí thì tốt biết bao Big Grin Mình đang dùng Avast Home (free) nhưng ko biết có tốt nhất ko ????

Thanh Hải  1503

xem qua mấy cái top free antivirus thì thấy avast luôn có trong top 5 ;D

Minh Tiến  1236

KAV công nhận xài OK thiệt...vote cho KAV luôn ;D ;D

nguyen anh

bình chọn viurus

mà kis ghét nó một cái là nó hay gởi báo key nên bo tay với nó
mình được sài đến năm 2009 nhưng mà cứ 5 phút nó báo mình cái bảng gì do gi la key notification rồi ghi chữ your been has backlisted cac ban chỉ dùng em
nếu các bác chỉ được em khắc phục nó em sẽ hậu tạ bằng một phần mền cực good
yahoo: [email protected]

Hải Nam  30904

key xài đến 2009 nhưng mà key lởm nên ở trong blacklist, cách khắc phục là tìm key khác xịn hơn Big Grin

Bùi Bình  1676

Tìm key khác xịn hơn hay là đổi qua dùng phần mềm diệt virus miễn phí. Khỏi cần key, update thường xuyên ;D

Tiến Đạt

Mình cũng bị y chang bạn Nguyen anh.Mình xài được gần 1 tháng thì nó báo bị blackist.Chán qua' tớ' đổi sang xài Bitdefender inernet security.Mặc dù không tốt bằng KIS nhưng cũng tạm được

Vu Duy Toan

Theo tôi

Dung la cac phan mem noi tren rat noi tieng. Neu khong du tien mua ban quyen thi ban co the download nhung ban free ve cung la an toan roi. Theo toi trong so do manh nhat la avast! ( trong so nhung ban mien phi) co 3 ưu diểm vượt trội là: 1là có khả năng cập nhật tự động; 2là chạy rất zin;3là nó diệt được hầu hết các loại threat( ngoại trừ 1 cái( mình quên mất rồi))

Nemo Nguyen  21665

Hồi xưa crack cái Norton Anti Virus xong... vẫn bị nó phát hiện và lock ko cho update, nên bực mình ko dùng mấy phần mềm phải trả phí nữa.

Ít tiền thì dùng Avast Home Edition (free) cũng tương đối ngon như thường.

Nemo Nguyen  21665

Vậy trong số các phần mềm này, thì ở VN cái nào dùng tiện lợi nhất vậy?

cothan  163

Theo mình là AVG

Quang Trung  22192

Mình thấy ở Vn thì Karpersky khá phổ biến, tất nhiên là phiên bản hacked rồi! Mình thì đang dùng Avast Home Edition (Sv nghèo ;D) thấy rất tốt!

Nemo Nguyen  21665

Avast không thể bằng các phần mềm khác được đâu... được cái có bản Home free thôi.

phan tien

diet khong hay ma` cung~ khoe co ngon thi` diet con trojan cua B

diet khong hay ma` cung~ khoe co ngon thi` diet con trojan cua Boykhung di hahaha

minh

Mình cũng đang xài cái avast (bản Home-free)nhưng sao thấy nặng máy quá. Cái này xài thì good. Quét được những con mà chuơng trình khác không phát hiện được. Tốc độ quét cũng nhanh.

ngô mạnh thưởng

tôi muốn tìm một bản diệt vius nhan dễ hiểu và hiệu quả nhất vây

tôi muốn tìm 1 phần mềm diệt vius miễn phí mà no diệt nhanh và hiệu quả vây tôi cần tìm ở đâu?

salen

o la wa

may to dang bi nhiem vi rut ma sao diet kav van ko dc nhi? la wa...ko biet lam the nao day... Sad

Nemo Nguyen  21665

Các bạn nên dùng phần mềm diệt virus miễn phí (đừng dùng crack), database được update thường xuyên và có chế độ bảo vệ Live.

6 phần mềm diệt virus free tốt nhất article/2179

trung kien

ai bik chi? minh` cach' dowload may' cai' nay` voi' cac' ban oi

minh ko bik dơ cai' nay` cac' ban chi? dum` minh voi'

vinh_nguyen

Tai thay kapersky la hay nhat

Minh dang xai KAV 701321 hay lam,ai khong co key,minh cho ne

Le Linh

Dùng Kaspersky hợp pháp không cần crack đây

Bạn down phiên bản KAV 7 về, cài đặt và chọn dùng thử 30 ngày. Bản dùng thử không khác gì bản thương mại cả. Khi sắp hết hạn dùng thử thì làm như sau để "gia hạn" dùng thử :
- Thoát KAV.
- Chỉnh lại ngày tháng trên khay hệ thống lùi lại vài ngày,
nhưng đừng quá 30 ngày.
- Bật KAV lên và bạn đã được "gia hạn" thêm.
Phiền mỗi cái ngày tháng trên hệ thống luôn sai. Nếu vấn đề ngày tháng không qua trọng đối với bạn thì đây là cách tuyệt vời để sơ hữu phần mềm diệt vius tốt nhất TG miễn phí hoàn toàn...

Nemo Nguyen  21665

Các phầm mềm phải trả phí như vậy dùng có tốt hơn các phần mềm miễn phí không vậy các bạn ?

Đình Quân  228

Avast hơi khó chịu

Mình dùng thử Avast bản Home và Pro nhưng thấy cảnh báo virus của nó bật lên liên tục như cháy nhà mà ko tự diệt silent như các chtr khác, nó luôn bắt ng dùng phải lựa chọn -> nếu có nhiêè virus thì tốt nhất gỡ bỏ nó và dùng chtr khác Sad

Can Van Sang

Can Van Sang minh muon diet het vỉut