Các bạn hãy lưu lại địa chỉ trang này để tham khảo về sau.

Nội dung bài viết

Các bài viết của CTV được đăng dựa theo các tiêu chí :

  1. Bài viết, tin tức sớm nhất về một tin tức, nội dung... nào đó
  2. Bài tự viết hoặc bài dịch trực tiếp từ các website tin tức nước ngoài (cần ghi rõ nguồn gốc bài tiếng nước ngoài)
  3. Bài viết không copy hoàn toàn từ các trang web tiếng Việt khác

Bài viết có nội dung tương tự bài đã được đăng sẽ bị từ chối. Nếu hai bài viết có nội dung tương tự nhưng đều chưa được đăng, thì bài viết hay hơn sẽ được chọn đăng.

Tất cả bài viết của CTV được đăng tại TTCN thuộc quyền sở hữu của TTCN trừ những bài đăng tài những nguồn thoả thuận trước: tạp chí Full Circle.

Hình thức trả phí

Mức trả phí của các bài viết dựa trên :

  1. Chất lượng bài viết: được đánh giá theo 6 mức từ 10.000 đến 300.000/bài.
  2. Hệ số của CTV: các thành viên viết tốt hoặc CTV sẽ được nhân thêm hệ số (từ 5% đến 50%)
  3. Bài đăng lại từ nguồn tiếng Việt khác (mục 3 ở trên): không trả phí.

Mặc dù bài viết đã được BTV duyệt, nhưng CTV vẫn phải chịu trách nhiệm về nội dung bài viết của mình. Khi gửi bài, CTV có nhiệm vụ giải đáp thắc mắc của độc giả. Đối những bài viết có nhiều phản hồi, nhưng CTV không có giải thích, BQT có quyền không tính nhuận bút cho bài đó.

Cách thức trả phí sẽ thực hiện thông qua chuyển khoản (CTV chịu chi phí chuyển tiền). Đầu mỗi tháng (trong hai tuần đầu tháng) sẽ tổng kết tiền bài viết của tháng trước. Nếu số tiền vượt quá 400 nghìn VND thì sẽ trả cho CTV, nếu ít hơn thì cộng dồn lại cho tháng tiếp theo. Tổng kết bài viết trong tháng hiện tại có thể xem tại địa chỉ ctv, trong một tháng nào đó, thí dụ tháng 9/2007: ctv/9-2007.

CTV có nhiều bài viết tốt và cộng tác lâu dài với TTCN sẽ được tăng từ 10% đến 20% mức trả phí cho toàn bộ tháng sau. Ngoài ra, những CTV viết tốt sẽ được trở thành CTV cao cấp và BTV, khi đó sẽ được trả mức phí cao hơn, ngoài ra còn có khả năng đăng bài của mình ngay lập tức.

Dưới đây là vài thông tin hữu ích:

Công cụ của CTV

Để phục vụ cho việc viết bài, các bạn CTV có thể sử dụng các công cụ sau đây:

1. Đánh giá mức độ phổ biến của trang web bằng Alexa ranking: SearchStatus (cho Firefox) hoặc Alexa toolbar (cho IE). Trang web càng phổ biến thì nguồn tin nói chung càng chính xác.

2. VietUni là công cụ trực tuyến dùng để chuyển mã (Unicode tổ hợp sang Unicode dựng sẵn), xóa định dạng (copy nội dung rich text vào ô soạn thảo sẽ xóa các định dạng không cần thiết).

Thắc mắc, liên lạc

Ngoài địa chỉ của BQT tại [email protected], các bạn CTV hãy đăng kí vào nhóm CTV trên Google Groups. Địa chỉ thư này được kiểm duyệt, dùng để BQT thông báo hằng tháng về nhuận bút. Để liên lạc với nhóm Biên tập viên (người duyệt và cho đăng bài của CTV), hãy dùng địa chỉ [email protected].

Ngoài ra, khi gặp bất cứ khó khăn nào không tự giải quyết được, các bạn CTV đừng ngại ngần liên lạc với BQT qua địa chỉ e-mail, một thành viên trong BQT sẽ trả lời bạn. Nếu không phải góp ý riêng tư, bạn có thể gửi trực tiếp ở mục Góp ý.

Bình luận

  • TTCN (31)
Trần Đại Nam  1

Hỏi thăm

Tôi là Trần Đại Nam, hiện nay tôi rất muốn làm CTV cho báo điện tử này. Tôi đã lập một tài khoản trong trang Web rùi, nhưng khi vào Viết bài thì không biết làm thế nào nữa? Anh/Chị có thể giúp tôi vấn đề này được không? Xin chân thành cảm ơn!

Hải Nam  30903

Bạn xem me/ctv cần đăng kí làm CTV trước mới viết bài được.

Mai Trọng Nghĩa  94

Chào BQT,
Mình thấy các bạn tính độ hấp dẫn của bài viết bằng số lần người đọc comment. Nhưng thực tế có rất ít bài được 5 hay 10 comment nhưng vẫn rất hấp dẫn, thu hút được nhiều người đọc. Theo mình, các bạn nên tính độ hấp dẫn của bài viết dựa trên số lần người xem đọc bài viết ấy. Ví dụ có bài viết có 200 views là bình thường, 500 views là hấp dẫn, 1000 views là rất hấp dẫn.
Vài ý kiến đóng góp.

Hải Nam  30903

@Tùng: sắp chuyển CMS này sang cái khác, nên sẽ tính sau.
@Nghĩa: bài viết càng lâu thì càng nhiều views, do ở VN thì 50% traffic đến từ Google, thậm chí với TTCN là 60% ;D Nếu đặt thêm "số view sau khi đăng 1 tháng" thì rất khó tính tại 1 thời điểm. Tuy nhiên phương án này sẽ được xem xét khi chuyển sang Drupal.

Nemo Nguyen  21665

Do các comment chưa có chế độ privated riêng cho CTV, nên đề nghị các bạn VCTV chỉ nên post các thắc mắt liên quan đến việc biên tập, kỹ thuật.... Những vấn đề riêng tư, ko liên quan đến TTCN thì BQT sẽ xóa đi sau 1 vài giờ.

Nguyễn Mạnh Tùng  6533

Vì sao chiều này chừng khoảng 10 phút mình không vào được thongtincongnghe.com. Thanh trạng thái báo dòng chữ "thongtincongnghe.com-offline". Mình đang nân cấp server hay bị làm sao

Hải Nam  30903

Không rõ tình trạng bạn mô tả, có lẽ lúc đó server CSDL gặp sự cố. Tuy nhiên theo nhật kí lưu lại thì MySQL chỉ "chết" một lần vào lúc 1h trưa và được tự động restart ngay sau đó.

Minh Đạt  823

Em đã đăng kí làm cộng tác viên qua contact rồi.
Chừng nào thì mới được kích hoạt tài khoản?
Cảm ơn.

Minh Đạt  823

Tại sao em thêm link ở cuối bài thì sau khi coi lại bài, bấm vô trang web mới không tự nhảy ra được nhỉ?

Hải Nam  30903

Bạn chèn thế nào ? Click vào hình cái neo, trong ô địa chỉ gõ đầy đủ vào (http...)

Hoàng Tú  361

Cho mình hỏi là tại sao mình ko có chèn hình vào bài viết được dù mình đã xem rất kỹ hướng dẫn rồi. Cái khung "minh hoạ nội dung" ko bao giờ có hình trong đó cả, ngay cả khi hình đã được upload lên máy chủ TTCN. Mình cũng đã thử với 4 trình duyệt (tất cả đều sử dụng phiên bản mới nhất): IE, Firefox, Safari, Opera nhưng vẫn bị như vậy. Bạn có thể hướng dẫn cụ thể hơn được ko? Cám ơn rất nhiều!

Trương Thánh Thiện  179

attach hình

mình cũng gặp vấn đề về hình ảnh. Kết quả là mí bài sau phải dùng link từ web khác cho lẹ Big Grin

Nguyễn Văn Bình  578

Khi chèn 1 hình ảnh từ 1 website bên ngoài, không hiểu sao chọn căn lề giữa thì lại không được, mặc dù căn trái hoặc phải thì bình thường.

Mặc dù đã chọn như vậy (hoặc "Tuyệt đối giữa") thì khi review bài viết vẫn thấy ảnh được căn lề trái.

Một vấn đề nữa mong BTV hoặc CTV nào biết thì trả lời giùm, là để thêm caption cho ảnh thì ở chỗ nào trong hình bên trên vậy?

Hải Nam  30903

- Bạn không được chèn ảnh URL ở server khác. Chỉ dùng mosimage để chèn. Không trang báo nghiêm túc nào lại dùng ảnh của server khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu server đó xoá ảnh, hoặc thay ảnh đó bằng một nội dung khác không kiểm soát được?

- Bạn không được copy cả HTML vào bài viết. Một bài dạng bảng có thể hoàn toàn chuyển thành danh sách, thí dụ: "1. Larry Page (Google, 1998): 18,5 tỉ" chứ để "$1.5 Billion" thì hình như không phải tiếng Việt. Trừ khi chụp ảnh màn hình thì mới để vậy.

- Không phải hình nào trong bài gốc cũng cần thiết. Tuy nhiên bạn có thể upload tự động hàng loạt hình từ server khác. Trong hướng dẫn trình bày bài viết, phần cuối cùng có giải thích rất rõ.

Cuối cùng, không phải lúc nào cũng cần chèn link. Cả thế giới đều biết Google, Paypal nằm ở đâu, nên chèn link là không cần thiết. Sẽ không có ai click vào những link này cả, vì vậy nếu cần thì ghi ra domain là đủ, không cần link.

Nguyễn Văn Bình  578

Bác Nam, trong phần Hướng dẫn viết bài phần Chèn ảnh minh hoạ có nói có thể chèn ảnh từ site khác, khi bài được đăng ảnh đó sẽ được tự động upload lên server của TTCN đó thôi.

Hải Nam  30903

Đúng là như vậy, nhưng BTV sẽ rất mất công. Và định dạng của bạn sẽ bị mất hết.

Nguyễn Văn Bình  578

Hoá ra việc này được BTV làm thủ công à, tôi tưởng có cơ chế tự động.

Lần sau download ảnh về rồi upload lên vậy.

Hải Nam  30903

Bạn không cần phải download ảnh về. Bạn làm theo Hướng dẫn, ở trang cuối.

Nguyễn Văn Bình  578

Nghĩa là cứ lấy url của ảnh từ site khác. Nhưng tất cả nội dung bài viết để trong phần Intro, apply một lần để ảnh được lấy về server của TTCN. Sau đó mới định dạng lại.

Tôi hiểu vậy có đúng không?

Vượng Nguyễn  3466

Bạn phải copy ảnh (bôi đen, copy) rồi nhập vào Intro, sau đó đăng bài. Vài lại, đưa nội dung, ảnh sẽ được tự động chuyển sang máy chủ của TTCN.

Hải Nam  30903

Đúng rồi. Nhưng trước khi lấy ảnh về thì khoan định dạng gì vội, vì bước này sẽ xoá tất cả định dạng.

Phan Trọng Lâm  81

Anh ơi cho e hỏi nếu muốn nhận tiền nhuận bút thì phải làm sao ah,trên kia ghi là trả qua thẻ. E ở hà nội thế e phải gửi mã số thẻ vào đâu ah?

lê chí hiếu  4

mình là LÊ CHÍ HIẾU hiện là sinh viên năm bốn của khoa công nghệ thông tin đại học huế.Qua tìm hiểu mình biết đến website này và mong muốn trở thành cộng tác viên để có thể viết bài.

lê chí hiếu  4

tôi đã đăng kí thành viên nhưng không viết được bài.có phải là còn đợi adminstrator cấp quyền nữa không vậy

Trần Công Đức  17

đăng ký làm côngj tác viên

mình là Đức ,tên tài khoản là tranduc_bluesky, mình là kỹ sư điện tử viễn thông ,tốt nghiệp BKHN ,mình rất mong muốn làm CTV !

HoZu Hoàng Dung  34

Chào các anh chị. Em tên Hoàng Dung, sinh năm 1991. Em rất hay đọc tin ở TTCN.  Em vừa đăng kí làm CTV cho báo. Rất mong được sự giúp đỡ của các anh chị.

Ngọc Hưng

cơm áo thời mở cửa đây sao ?

Nè sao ban quản trị trả tiền cho chất xám rẻ như mớ rau ngoài chợ thế. Mấy trăm từ mà tính tiền chục lại còn phải chịu chi phí chuyển tiền.

tran dinh bao  11

đăng ký vào nhóm ctv trên Google Groups thế nào

xin chào, tôi đã đăng ký làmm CTV cuả thông tin công nghệ. hiện đang gặp rắc rối ở bước đang ký vào nhóm CTV trên Google Groups. ai có thể chỉ dẫn cho tôi được không ạ?

Minh Đạt  823

Các bài viết chờ duyệt?

Lúc trước trong Sổ Tay CTV có đường link dẫn tới các bài viết "Đang viết" và "Chờ duyệt", để các CTV biết bài nào/chủ đề nào đã có người đang viết/dịch để tránh trùng lắp. Bây giờ tôi không tìm thấy đường link đó nữa. Cảm ơn.

Hải Nam  30903

Các bạn có thắc mắc gì thì đặt câu hỏi ở group/ttcn nhé. Sẽ dễ theo dõi hơn là bình luận trong này.