8 posts / 0 new
Bài gửi cuối
Kéo dài tuổi thọ cho pin máy tính xách tay

Ngoài việc sử dụng pin đúng cách, bạn còn có thể tăng tuổi thọ cho pin laptop bằng cách tắt các kết nối không cần thiết hoặc vệ sinh máy thường xuyên.

Ảnh

Dưới đây là các cách tăng tuổi thọ cho pin laptop từ TechtipsgeekMakeuseof:

Rút các thiết bị gắn ngoài

Các thiết bị gắn ngoài như USB, đầu đọc thẻ, modem, ổ đĩa CD/DVD và Blu-ray cũng là một trong những nguyên nhân gây tiêu hao năng lượng pin. Do đó, bạn nên cho các thiết bị này ngưng hoạt động khi không cần thiết.

Tránh sử dụng quá nhiều phần mềm cùng lúc

Việc sử dụng cùng lúc 10 đến 15 ứng dụng hoặc nhiều hơn sẽ khiến cho pin laptop bị "ngốn" đáng kể. Vì thế, bạn hãy tắt bớt những ứng dụng không cần thiết và đặc biệt hạn chế sử dụng các chương trình nặng như Pes2013, 3dmax….

Vệ sinh laptop

Bạn nên vệ sinh laptop thường xuyên, khoảng 3 đến 6 tháng một lần. Việc này sẽ giúp máy tính hoạt động trơn tru và tiêu tốn ít điện năng hơn.

Chống phân mảnh ổ đĩa cứng

Nếu bạn sử dụng laptop có ổ cứng tốc độ từ 5400 đến 7200 vòng một phút thì phần cứng này cũng đang tiêu hao rất nhiều năng lượng cho số vòng quay của đĩa từ. Ngoài ra, việc chạy chương trình chống phân mảnh ổ đĩa Disk Defragmenter có sẵn trên Windows hàng tuần cũng sẽ giúp ổ cứng hoạt động nhanh hơn, nhờ đó mà tiết kiệm được năng lượng.

Tắt Bluetooth và Wi-Fi khi không sử dụng

Để vô hiệu hóa kết nối Bluetooth bạn làm như sau:

Trông ô tìm kiếm bạn gõ: network connection. Chọn "View network connections".

Ảnh

Chuột phải "Bluetooth network connection". Chọn "Disable".

Ảnh

Để tắt Wi-Fi bạn có thể nhấn tổ hợp phím Fn+biểu tượng Wi-Fi trên bàn phím.

Sử dụng tính năng Hirbernate thay cho Sleep

Khi bạn đóng nắp laptop và để máy tính ở chế độ Sleep, bộ nhớ RAM và bo mạch chủ vẫn phải hoạt động để giữ cho các phiên làm việc hiện tại trong bộ nhớ hệ thống có thể hoạt động lại một cách nhanh chóng.

Trong chế độ Hibernate (ngủ đông), laptop của bạn sẽ lưu mọi hoạt động hiện tại vào đĩa và hoàn toàn tắt nguồn thay vì chỉ ở chế độ Sleep. Máy tính khi ở chế độ Hibernate gần giống như đã tắt nguồn, nhưng khi được đánh thức thì các ứng dụng lại được khôi phục hoạt động như bình thường.

Tăng RAM cho laptop của bạn

Bạn có thể thêm RAM từ 2 đến 4 GB hoặc 4 đến 8 GB. Lúc này, laptop của bạn sử dụng ít bộ nhớ ảo và bộ nhớ vật lí hơn, có nghĩa là truy cập ổ cứng ít hơn, đồng thời cũng tiêu hao năng lượng ít hơn.

Gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết

Bạn cần gỡ bỏ triệt để những phần mềm vô ích hoặc ít khi dùng đến bởi chúng làm tốn thêm tài nguyên hệ thống.

Bạn vào "Control Panel > Programs and Features".

Ảnh

Chọn phần mềm cần gỡ bỏ, nhấn "Uninstall/Change".

Ảnh

Sử dụng pin đúng cách

Pin laptop có giới hạn về số lần hoạt động (số lần sạc và xả). Để tận dụng tốt nhất số lần sạc xả giới hạn đó, bạn nên chú ý đến một số cách sử dụng như sau:

  • Đối với lần sạc đầu tiên: Pin laptop thường là loại pin Li-ion nên lần đầu tiên không nên sạc quá 10 tiếng, bởi chỉ từ 3 đến 4 tiếng là pin đã đầy, nếu tiếp tục sạc, pin sẽ nóng lên và giảm thọ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đều đã tích hợp cho sản phẩm của mình chức năng tự ngắt sạc khi pin đầy nên điều này cũng không đáng quan tâm nhiều.
  • Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài, nên để pin ở dưới mức 50%, điều này sẽ giúp giảm độ hao mòn pin (theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất laptop).
  • Hạn chế sử dụng laptop đến cạn kiệt pin vì pin Li-ion dùng cho laptop không có hiệu ứng nhớ nên xảy ra tình trạng chai pin. Các nhà sản xuất đã hạn chế điều này bằng cách chỉ cho laptop hoạt động khi pin từ 5 đến 10%, dưới mức đó, máy sẽ tự động tắt.
  • Nếu laptop của bạn không có phần mềm quản lí pin, để tránh tình trạng pin sạc xả (dùng hết rồi sạc đầy) nhiều lần không đáng, bạn hãy cắm sạc liên tục. Điều này sẽ không gây hại vì khi pin đầy, mạch điện của pin sẽ tự ngắt, không cho sạc nữa.
  • Khi sử dụng pin, hãy dùng cho đến khi nó còn từ 10 đến 20% hãy sạc lại, bởi nếu chỉ dùng vài % mà đã sạc ngay nhiều lần, số cell của pin không được dùng đến cũng tự chai.
  • Nếu cắm sạc thường xuyên, hãy cố gắng xạc sả định kì từ một đến 2 tuần một lần.
  • Nên vệ sinh mạch tiếp xúc của pin, tránh tình trạng tiếp xúc kém gây hỏng pin.

Theo Số Hóa

ý kiến của mình

tốt nhất là khi dùng nguồn điện ổn định thì tháo pin ra. khoảng 1 tuần thì lại sử dụng pin một lần....

cắm sặc điện thì tốt nhất tháo pin ra

pin laptop

Y kien minh thi khac! neu nhu ban noi 1tuan su dung pin 1 lan the thi laptop can j pin! > , <
voi lai neu lo~ cup dien hay mat dien dot ngot thi may tinh bi tat dot ngot ko tot ko tot

"cắm sặc điện thì tốt nhất tháo pin ra"
=> cái này dùng cho laptop thời tiền sử.
cứ sạc pin đầy rồi cắm điện mà dùng,tháo pin ra làm chi. chỉ nên tránh trường hợp vừa cắm điện vừa sử dụng máy vừa sạc pin thôi.

Còn cái đó thì dùng cho laptop thời cổ đại,

Các dòng laptop đều có hỗ trợ không sạc dù pin chưa đầy.

pin laptop

lap của mình sd bằng cách cắm điện trực tiếp. pin pỏ wa trong tg dài. jo sd pin lại thấy nó chạy không bình thường. mau hít pin và pin hiện còn 20 mấy % đã pị tắt nguồn. có cách nào khắc phục k zậy?

laptop của mình pin đi liền với máy, lúc sử dụng hết pin (không cắm nguồn nhé) cắm sạc vào và sử dụng, như thế không biết có ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin ko?

Thêm bình luận

Đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bài bình luận