Các công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp của Foxconn.

Chủ tịch của Foxconn Technology Group, ông Terry Gou mới đây xác nhận công ty này sẽ sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm nay. Với tư cách là đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, đây sẽ là một bước đi có ảnh hưởng lớn tới thị trường khi Foxconn không còn phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo Bloomberg, ông Gou kể lại Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chính là người đã mời gọi ông sản xuất iPhone tại đất nước này. Trước đó, Foxconn đã sản xuất iPhone tại Ấn Độ nhưng chỉ là các mẫu máy thế hệ cũ. Foxconn đang chạy thử dây chuyền và sẽ sớm lắp ráp những chiếc iPhone mới nhất tại Chennai, Ấn Độ.

“Trong tương lai chúng tôi sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp smartphone tại Ấn Độ. Chúng tôi đã chuyển dây chuyền sản xuất sang nước này”, ông Gou nói trong một sự kiện tại Đài Loan.

Khi thị trường Trung Quốc chững lại, Ấn Độ trở thành thị trường smartphone tăng trưởng nhanh nhất. Thị phần iPhone tại nước này khá thấp, trong đó nguyên nhân chính đến từ giá bán cao. Nếu sản xuất nội địa, iPhone có thể bớt được thuế nhập khẩu 20%.

“Đối với Foxconn, thị trường iPhone tại Trung Quốc đã chững lại, và giá nhân công tại Trung Quốc cao gấp 3 lần Ấn Độ.

Trong khi đó, thị trường Ấn Độ vẫn đang tăng trưởng, tiềm năng của thị trường nội địa vẫn còn rất lớn. Ấn Độ có thể trở thành trung tâm xuất khẩu iPhone của khu vực”, ông Karn Chauhan, nhà phân tích tại Counterpoint Research nhận định.

Ảnh
Các mẫu iPhone không được ưa chuộng tại Ấn Độ do giá cao. Việc lắp ráp nội địa có thể giúp giá thấp xuống nhờ giảm thuế nhập khẩu.

Trước nhà máy iPhone, Foxconn đã có 2 nhà máy tại phía nam Ấn Độ để sản xuất thiết bị cho Xiaomi và Nokia. Việc mang thêm dây chuyền sản xuất iPhone về nước này giúp cho cả Apple và Foxconn đa dạng hóa địa điểm, không bị phụ thuộc vào Trung Quốc khi nước này vẫn chưa giải quyết xong chiến tranh thương mại với Mỹ.

Chưa rõ những nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong thời gian tới. Trung Quốc đã là trung tâm sản xuất của Foxconn nhiều năm nay. Công ty này sở hữu nhiều nhà máy và hàng trăm đối tác tại Trung Quốc.

Bloomberg cho biết dây chuyền sản xuất iPhone tại Ấn Độ sẽ phục vụ cho cả xuất khẩu và thị trường nội địa, và sẽ sẵn sàng hoạt động trước khi thế hệ iPhone mới được công bố vào tháng 9.

Trước đó, vào tháng 1 có thông tin Foxconn sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam và Ấn Độ để giảm hạn chế từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tháng 12/2018, Reuters đưa tin Tập đoàn Foxconn và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đang thảo luận về việc xây dựng một cơ sở sản xuất iPhone tại Việt Nam. Việc xây dựng nhà máy lắp ráp iPhone tại Việt Nam có thể giúp Foxconn tránh được thuế nhập khẩu này và giữ chân Apple không quay sang các nhà sản xuất khác để giảm chi phí.

Tuy nhiên nhà sản xuất Đài Loan cuối cùng đã chọn Ấn Độ, thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Foxconn sẽ đầu tư 300 triệu USD vào nhà máy này, đồng thời cũng đàm phán với chính phủ Ấn Độ để nhận đầu tư.

Trong sự kiện vừa qua, ông Gou cũng chia sẻ ông sắp rời khỏi vị trí lãnh đạo trực tiếp tại Foxconn. Ông sẽ không quản lí mọi công việc như trước đây mà tập trung hơn vào chiến lược.

Theo người trợ lí lâu năm, ông Gou vẫn tiếp tục là chủ tịch của Foxconn, chỉ có tính chất công việc thay đổi. Có khả năng ông sẽ tham gia vào chính trường Đài Loan.

Theo Zing.
Bình luận

  • TTCN (0)